Top 11 thực phẩm giàu axit folic tốt nhất cho mẹ bầu

0
113

Những thực phẩm giàu axit folic nào tốt nhất cho mẹ bầu là câu hỏi mà nhiều chị em thắc mắc, Vậy hãy cùng mẹ và bé tìm hiểu nhé!

11 thực phẩm giàu axit folic

Măng tây

Đây cũng là một loại thực phẩm có lượng axit folic thuộc dạng cao nhất trong thế giới thực vật. Chỉ cần 1 chén măng tây luộc bạn có thể cung cấp 252 mcg axit folic tương đương 65% nhu cầu axit foic hàng ngày.

Không chỉ ngon miệng, măng tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể luôn khát khao như vitamin K, Vitamin C, vitamin A và mangan

Bông cải xanh súp lơ, bắp cải:

Top 11 thực phẩm giàu axit folic tốt nhất cho mẹ bầu

Bông cảnh xanh, bắp cải, súp lơ là nhóm thực phẩm xếp đầu bảng. Trung bình 1/2 bát cho ta 51mg acid folic. Bông cải xanh, súp lơ, bắp cải rất hợp để bổ sung acid folic vì nó dễ ăn, dễ tiêu hóa, không gây phản ứng phụ và có sẵn. Nhóm thực phẩm này còn cung cấp nhiều dưỡng chất cơ bản khác. Vì vậy, giới ẩm thực và dinh dưỡng khuyến cáo nên bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày theo sở thích của mỗi người.

Đậu lăng

Đậu lăng là một loại đậu rất giàu protein và chất xơ. Trung bình nửa chén đậu lăng có thể cung cấp 180mg axit folic cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng đậu lăng với các món súp hoặc món hầm sẽ cho hương vị rất thơm ngon.

Cam

Giàu axit folic, cam còn là nguồn dồi dào của chất xơ và vitamin C. Nó vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, lại vừa giúp giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.

Trứng

Thêm trứng vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để tăng lượng dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả axit folic. Ngoài ra, trứng cũng chứa protein, selen, riboflavin và vitamin B12.

Đậu phộng

100 gram đậu phộng (lạc) đáp ứng khoảng 10% lượng axit folic cơ thể cần trong ngày. Tuy đây không phải một con số lớn so với các món khác trong danh sách nhưng đậu phộng vẫn là món ăn nên khuyến khích dành cho phụ nữ mang thai. Lý do là trong đậu phộng còn chứa rất nhiều vitamin, protein, chất khoáng và tinh bột,… tốt cho sức khỏe khác nữa.

Nếu mẹ đang tìm một thực phẩm vừa giàu axit folic vừa tốt cho não bộ thai nhi thì bơ chính là lựa chọn không thể thiếu. Với quả bơ, mẹ có thể chế biến theo nhiều kiểu khác nhau để thay đổi khẩu vị như sinh tố, làm salad, sushi hay nước sốt cho các loại món ăn.

Dưa vàng

Dưa vàng không những rất thơm và ngọt mà còn chứa hàm lượng cao vitamin A, vitamin C và axit folic. Một phần tư trái dưa vàng có thể cung cấp cho mẹ khoảng 25 mg folate.

Rau bina

Rau bina hay còn gọi rau chân vịt hoặc cải bó xôi. So với các loại rau sẫm màu khác, hàm lượng axit folic trong loại rau bina cao hơn hẳn.

Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung thêm chất sắt cho mẹ bầu, bởi bina cũng là loại rau chứa một lượng chất sắt đáng kể. Ngoài ra, loại rau này rất giàu vitamin A, K, D, E… khoáng chất và còn chứa nhiều nhiều axit béo , omega 3, protein.

Hạt hướng dương

 Trong số các loại thực phẩm có hạt có axit folic thì hạt hướng dương nằm trong danh sách các loại hạt có hàm lượng folate cao nhất. Hạt hướng dương là đặc biệt giàu folate, nhưng bạn cũng có thể chọn các loại hạt khác như hạt vừng hay quả óc chó để thay thế hạt hướng dương nếu muốn.

Khoai tây

Khoai tây là một trong những loại củ quả quen thuộc trong bữa ăn, là nguồn tinh bột phổ biến, có thể chế biến đa dạng nhiều món (luộc, nghiền, chiên, xào, nấu canh,…). Ngoài axit folic, khoai tây còn có nhiều kẽm thúc đẩy sự phát triển thần kinh não của em bé trong bụng. Món súp khoai tây nấu với rau củ khác như nấm dinh dưỡng, cà rốt,… cùng thịt ninh nhừ là một món ăn gợi ý tuyệt vời.

Với những thực phẩm giàu axit folic trên đây hy vọng sẽ giúp mẹ bầu có thể bổ sung tốt nhất nguồn dưỡng chất cho thai nhi khỏe mạnh nhé!