Hướng dẫn cách pha nước chấm bún chả ngon khó cưỡng

0
74

Cách pha nước chấm bún chả thực ra rất đơn giản. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Nước chấm được coi như là linh hồn của cả món ăn. Nếu bạn còn chưa biết cách pha, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Meyeucon.vn nhé. 

1. Tỷ lệ chuẩn trong cách pha nước chấm bún chả

Đối với cách pha nước chấm bún chả nướng, tỉ lệ hoàn hảo để có thể cho ra một bát chấm thơm ngon chính là: 1:1:1:5

Thực ra đây vốn là một tỉ lệ xuất hiện rất nhiều trong các công thức, bí kíp về cách pha nước chấm. Ta bắt gặp nó rất nhiều và về mặt lý thuyết, tỉ lệ này là tỉ lệ an toàn nhất để bạn có thể cho ra một bát nước chấm đậm đà hương vị.

Nhìn vào tỉ lệ trên bạn có thế thấy tất cả đều bắt đầu bằng 1, con số nhỏ nhất. Khi bạn thực hiện cách pha nước chấm bún chả nướng bạn sẽ cần một vài nguyên liệu đặc trưng như mắm, đường, giấm, nước. Và 4 loại nguyên liệu chính trong công thức này sẽ được áp vào tỉ lệ trên để pha được bát nước chấm vừa miệng với khẩu vị của đa phần người Việt Nam.

Chính xác sẽ là 1 mắm: 1 đường: 1 giấm: 5 nước. Như bạn có thể thấy, những nguyên liệu có hương vị đậm đà hơn sẽ được cho với tỉ lệ ít hơn. Tuy tỉ lệ chính xác là như vậy, nhưng bạn hoàn toàn có thể thêm bớt sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình bạn.

Hướng dẫn cách pha nước chấm bún chả ngon khó cưỡng

2. Cách pha nước chấm bún chả ngon như ngoài hàng

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

– Ớt tươi cắt bỏ cuống xanh, tỏi lột vỏ khô, băm nhỏ.

– Trái chanh ta bổ làm hai phần sau đó vắt lấy nước cốt nhưng nhớ phải bỏ các hạt chanh ra nha.

– Nửa củ cà rốt rửa sạch, cạo vỏ, cắt làm đôi.

– Miếng đu đủ rửa sơ qua rồi dùng dao bào gọt hết vỏ, cắt bỏ hai đầu, loại bỏ hết hạt sau đó ngâm vào chậu nước muối loãng trong thời gian khoảng 30 phút.

– Trong cách pha nước chấm bún chả nếu thích chúng ta có thể chọn những trái đu đủ ương ương gần chín nhưng ruột vẫn còn cứng, những trái này thường có vị giòn ngọt rất ngon. Đu đủ tươi thường tiết ra chất mủ có thể gây ngứa tay bạn nên tốt nhất ta nên dùng bao tay ni lông trước khi gọt vỏ đu đủ nha.

– Cà rốt và đu đủ ta dùng dao bào để bào chúng thành từng lát mỏng, nếu các bạn muốn món nước chấm thêm đẹp mắt thì ta tỉa cà rốt thành hình cánh hoa rồi xắt từng lát mỏng trộn chung vào.

Bước 2: Ướp chung với gia vị

– Sau khi ngâm đu đủ, cà rốt xong chúng ta vớt chúng ra rổ đợi hơi ráo bớt nước, bề mặt se se lại, thì cho vào cái tô đổ thêm 2 muỗng canh đường, 3 muỗng lớn nước cốt chanh, 1 muỗng lớn bột canh, ½ số ớt băm vào, đảo xóc thật đều, nếm thử lại một lần xem vừa ăn chưa từ đó ta nêm nếm lại cho ưng ý nhé.

– Trộn đều xong chúng ta để phần đu đủ và cà rốt này chỗ thoáng mát trong vòng khoảng 10 phút để chúng ngấm đều gia vị. Để đu đủ và cà rốt giòn hơn thì trước khi ướp gia vị chúng ta nên bóp chúng với một ít giấm chua.

Bước 3: Tiến hành pha nước chấm

– Múc khoảng 15 muỗng canh nước lọc hay nước sôi để nguội đổ vào một tô, tiếp theo nêm thêm 3 muỗng canh đường cát khuấy đều cho tan hết rồi cho tiếp 6 muỗng canh nước mắm mặn loại ngon, một ít nước cốt chanh vào dùng muỗng khuấy đều. Tiếp theo cho thêm phần tỏi băm nhỏ và phần ớt còn lại vào.

– Cho tô nước chấm vừa pha xong vào nồi nấu lên sao cho hơi ấm là được rồi đó.

– Khi nào chuẩn bị ăn ta múc nước chấm ra từng chén nhỏ, cho thêm phần đu đủ, cà rốt và chả nướng vào cùng, chan vào tô bún rồi thưởng thức hương vị đậm đà của nó.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách pha nước chấm bún chả hữu ích với người đọc.