Cách bảo quản mực khô lâu vẫn giữ trọn được hương vị

0
64

Cách bảo quản mực khô là mẹo vặt nhà bếp chị em nên biết. Mực khô là món đặc sản hấp dẫn có thể để lâu được. Nhưng nếu không biết bảo quản đúng cách mực sẽ mất đi hương vị tươi ngon hấp dẫn của nó. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Meyeucon.vn nhé. 

1. Cách lựa chọn mực khô ngon 

Chọn mực khô ngon cũng là một trong những yếu tố để bảo quản mực tốt hơn.

Điều quan trọng đầu tiên khi đi mua mực, hãy chú ý đến vẻ ngoài của nó. Những con mực khô chuẩn ngon sẽ có phần bụng trắng, lưng hồng và thân thẳng. Thân mực sẽ được phủ một lớp phấn trắng mỏng. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng râu mực vẫn còn nguyên và thẳng. Đầu mực không được rời ra khỏi thân.

Khi cầm con mực lên không có cảm giác dính tay cũng như không thấy mùi tanh. Không mua những con mực có mình dày, đuôi xòe to bởi đó là loại mực mai khô, thịt mực rất cứng và chát.

2. Hướng dẫn phân biệt mực khô thật và giả 

Thời gian gần đây trên thị trường có rất nhiều cơ sở sản xuất mực giả. Những con mực này nếu nhìn qua sẽ thấy giống y mực thật. Vậy nên lưu ý nếu bạn mua với số lượng nhiều, hãy thử nướng một con để kiểm tra chất lượng.

Với mực thật, khi bị đốt sẽ quăn cả con lại. Nó thường cháy sun từ ngoài vào trong. Ngược lại, với mực giả, đốt lên sẽ cháy thành than. Thậm chí còn có mùi khét. Khi ăn thì không thấy vị ngọt và tanh tự nhiên của cá mực.

Bên cạnh đó, nếu thấy mực khô được rao bán với mực giá rẻ bất ngờ thì hãy cảnh giác nhé.

Cách bảo quản mực khô lâu vẫn giữ trọn được hương vị

3. Cách bảo quản mực khô hiệu quả nhất 

Bảo quản mực khô khi có tủ lạnh

– Gói mực vào trong các tờ giấy báo

– Bọc nilon lại, gói kín

– Cất cẩn thận vào ngăn đá tủ lạnh.

Sau đó chỉ cần lấy ra dùng dần. Lúc sử dụng đừng quên rã đông.

Đây là cách bảo quản mực khô đơn giản nhất khi có tủ lạnh. Cách làm này giúp mực không bị mốc và giữ được tối đa chất lượng của nó.

Tuy nhiên, chỉ nên để mực trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 4 tháng. Nếu quá lâu, mực sẽ không còn hương vị thơm ngon nữa.

Không để mực khô cùng với các thực phẩm còn tươi. Bởi vì vi khuẩn có trong thực phẩm tươi sẽ dễ dàng lây lan, xâm nhập vào mực khô. Làm mực bị biến chất, dễ sinh nấm mốc và hư hỏng nhanh hơn.

Bảo quản mực khô khi không có tủ lạnh 

Nếu bạn không có tủ lạnh thì việc bảo quản mực khô sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên nếu biết một số mẹo sau thì vẫn có thể giữ được nó trong khoảng thời gian nhất định.

Cách bảo quản như sau:

– Gói mực vào giấy báo, bọc nilon cẩn thận

– Lưu ý để nơi khô ráo, không ẩm ướt

– Hàng tuần, đem mực ra phơi nắng 1 lần

Việc này sẽ giữ cho mực lưu lại sự tươi ngon vốn có của nó. Ngoài ra còn đảm bảo mực không bị nấm mốc.

Như vậy, cùng với việc chọn lựa mực khô chất lượng thì bảo quản mực khô là công đoạn rất quan trọng giúp mực duy trì được dinh dưỡng và hương vị thơm ngon. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích trong việc bảo quản cũng như xử lý đúng cách mực khô khi bị mốc và bị cứng.

4. Một số lưu ý trong cách bảo quản mực khô

– Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi sống

– Mực khô chưa nướng không nên để cùng mực đã nướng chín

– Không để chung mực khô với các loại hải sản khô khác, không để chồng các loại hải sản lên nhau

– Bọc kín túi ni long đựng mực

– Khoảng 3 – 4 tuần nên phơi nắng mực lại một lần khoảng 15 phút

– Khi mua nên chọn mực khô đã khô thật kĩ

Bạn nên nắm vững những lưu ý đã được liệt kê ở trên để đảm bảo chất lượng của mực khô trong quá trình bảo quản.

Hy vọng những thông tin trên bài về cách bảo quản mực khô hữu ích với người đọc.