Bóng dáng của đại gia Thanh Hóa Đỗ Anh Tuấn ở ngân hàng KienlongBank

Mặc dù không còn năm giữ cổ phần tại Ngân hàng KienlongBank, nhưng ông Đỗ Anh Tuấn vẫn đang xây dựng một tầm ảnh hưởng khá lớn ở nhà băng này.

Đại gia Đỗ Anh Tuấn (sinh năm 1975 tại Thanh Hóa) đang giữ chức Chủ tịch HĐQT CTCP phát triển Sunshine Homes (SSH), Chủ tịch HĐQT CTCP tập đoàn KSFinance (KSF), Phó Tổng giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Kiên Long (KLB), Chủ tịch HĐQT CTCP Sao Ánh Dương.

Ông Tuấn tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư công nghệ thông tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội. Bước vào con đường kinh doanh từ năm 2011, đại gia Thanh Hóa nay đã trở nên nổi tiếng trong giới bất động sản, sở hữu những dự án trị giá hàng nghìn tỷ.

Ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn Sunshine

Mới đây, ông Đỗ Anh Tuấn - người đứng đầu Sunshine Group - nộp đơn từ chức Phó tổng giám đốc Ngân hàng KienlongBank từ ngày 6/3, vì lý do cá nhân.

Được biết, ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc KienLongBank từ tháng 9/2021. Tính đến nay, ông có gần 18 tháng làm lãnh đạo cấp cao của ngân hàng. Sau khi ông Tuấn từ nhiệm, ban điều hành ngân hàng còn tổng giám đốc và 7 phó tổng giám đốc.

Tuy nhiên, ông Tuấn hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị Sunshine Group và nhiều doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái như KSFinance, Sunshine Homes. Tháng 6/2022, ông Tuấn đã từ chức Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng SCG "do kế hoạch công việc thay đổi nên không thể sắp xếp thời gian để đảm nhận công việc trên cương vị này".

Đáng chú ý, Tập đoàn KSFinance là một trong những công ty kinh doanh đa nghành nghề thuộc Sunshine Group. Theo đó, KSFinance do ông Đỗ Anh Tuấn làm Chủ tịch HĐQT. Công ty đã triển khai dự án Sunshine Riverside tại Hà Nội và gián tiếp đầu tư vào một số dự án khác như Sunshine City Sài Gòn, Sunshine Golden River, Golf Hòn Rơm…

Đây cũng là doanh nghiệp dính nhiều tai tiếng nhất trong hệ sinh thái của Sunshine Group. Nhất là các vấn đề liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp, thời gian qua đã có hàng trăm nhà đầu tư tụ tập phản ánh KSFinance lừa đảo gây mất trật tự tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội.

Theo tìm hiểu của phóng viên, Chủ tịch ngân hàng Kienlongbank hiện là bà Trần Thị Thu Hằng, sinh năm 1985, một người cũ của Sunshine Group.

Chủ tịch Hội đồng Quản trị Kienlongbank - bà Trần Thị Thu Hằng.

Được biết, bà Hằng quê Thái Nguyên, hiện sinh sống tại Hà Nội. Trước khi đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT Kienlongbank, bà này là Thành viên HĐQT ngân hàng này. còn là Tổng giám đốc điều hành Công ty cổ phần tập đoàn Sunshine (Sunshine Group), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần KS Group.

Dư luận cho rằng, bà Hằng từ lâu đã là người của Sunshine Group ở ngân hàng KienlongBank. Tính đến tháng 1/2021 trước thời điểm bà này ngồi vào ghế nóng tại Ngân hàng KienlongBank, số cổ phần KLB mà bà Hằng đang nắm giữ là hơn 15,3 triệu cổ phiếu, chiếm 4,75% vốn điều lệ của nhà băng này.

Trước câu hỏi tại sao Sunshine Group lại âm thầm đứng bên cạnh ngân hàng KienlongBank trong các hoạt động. Có thể thấy, ngay tại trụ sở của Tập đoàn Sunshine số 16 Phạm Hùng, rất nhiều người nhìn thấy bóng dáng của nhà băng này ở tòa nhà sầm uất Sunshine Center.

Nhiều người cho rằng, bà Trần Thị Thu Hằng chính là cá nhân được lãnh đạo Sunshine Group giao trọng trách tại Kiên Long Bank, bởi ai cũng biết bà này là một nhân vật gắn bó với Sunshine nhiều năm và nhận được sự tin tưởng từ ban lãnh đạo, có thể bà Hằng là người được tập đoàn này cài cắm vào ngân hàng Kiên Long để “tránh” quy định sở hữu chéo mà Ngân hàng nhà nước đã quy định.

Theo chuyên gia kinh tế - TS. Nguyễn Trí Hiếu, việc siết lại sở hữu chéo là điều vô cùng quan trọng, vì đây là nguyên nhân tạo ra những cuộc khủng hoảng trong ngân hàng. Vụ việc xảy ra trước đây tại 3 ngân hàng OceanBank, GPBank và CB (Ngân hàng Xây dựng) dẫn đến Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải mua bắt buộc với giá 0 đồng cũng có nguyên nhân một phần là do sở hữu chéo.

Ngay cả với các ngân hàng khác, tình trạng sở hữu chéo cũng tồn tại từ rất lâu. Ngân hàng Nhà nước đã tìm cách giải quyết triệt để hoặc giảm thiểu sở hữu chéo nhưng tình trạng này vẫn tồn tại dẫn đến những sai phạm.

“Sở hữu chéo là vấn đề lớn ảnh hưởng đến sự tồn tại của ngân hàng. Sở hữu chéo tạo ra một nhóm quyền lực có thể thao túng ngân hàng. Thông qua sở hữu chéo, những thành viên trong HĐQT ngân hàng có thể có những chấp thuận đối với các gói tín dụng vượt khỏi mọi quy định. Để hợp thức hoá các khoản tín dụng này, họ sẽ phải lách quy định bằng cách này hay cách khác.

Vì sở hữu chéo mà họ có thể lách quy định một gói tín dụng cho một khách hàng không vượt quá 15% vốn chủ sở hữu của một tổ chức tin dụng, không vượt quá 25% đối với một khách hàng và người liên quan. Nếu những bên liên quan có sự sở hữu chồng chéo với nhau thì họ có thể dễ dàng lách luật để không vi phạm quy định tại Luật Các TCTD”, TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.

(Tổng hợp)