Trước khi sinh con, cha mẹ cần chuẩn bị những khoản tài chính nào?

Giống như kết hôn, sinh con là một chuyện vui trong gia đình. Sự kiện này mở ra một hành trình mới với nhiều thách thức, đòi hỏi các bậc làm cha mẹ phải chuẩn bị kỹ lưỡng hành trang tâm lý, sức khỏe và cả tài chính để chào đón thiên thần nhỏ trong điều kiện tốt nhất.

Ảnh minh hoạ.

Vậy trước khi sinh con, cha mẹ cần chuẩn bị những khoản tài chính nào?

Dưới đây là 3 gợi ý cho các gia đình khi lên kế hoạch tài chính sinh con:

1. Tính toán tổng chi phí cần thiết
Thực tế, trong xã hội hiện nay, việc chăm sóc, nuôi dưỡng con cái tốn rất nhiều chi phí cũng như tiêu chuẩn ngày càng cao.

Cụ thể, từ giai đoạn trước bầu tới lúc sinh con, cha mẹ cần rất nhiều khoản phí: · 

 - Chi phí thăm khám
-  Chi phí thực phẩm, thuốc men dưỡng thai
-  Chi phí bệnh viện
- Chi phí bồi dưỡng 
 - Chi phí tiêm phòng
……………
Cha mẹ cần liệt kê các khoản này và có dự trù phù hợp.

Về cơ bản, phụ huynh có thể chia các khoản tài chính thành các giai đoạn, ví dụ như sau:

Ảnh minh hoạ.

Trên đây chỉ tính toán chi phí cho giai đoạn 3 tháng trước khi mang thai tới lúc sinh con trong điều kiện không phát sinh những vấn đề phức tạp khác. Mức chi phí có thể chênh lệch tùy thuộc vào lựa chọn chi tiêu của mỗi gia đình.

Nuôi con là một hành trình dài, đòi hỏi vô vàn những khoản phí lớn nhỏ. Đặc biệt, ở giai đoạn hậu sản, các bà mẹ thường chăm sóc con, không tạo ra nguồn thu nhập (nếu không có thêm các khoản thu nhập thụ động), rất cần sự hỗ trợ tài chính từ chồng.

Ảnh minh hoạ.

Vì vậy, nếu lập kế hoạch tài chính sinh con trong giai đoạn xa hơn, bạn cần tính thêm chi phí cần có của ít nhất 6 tháng – 1 năm cho giai đoạn hậu sản.

2. Luôn ưu tiên tiết kiệm và tích lũy
Ngoài dự tính được các khoản trước khi sinh con, các gia đình nên thực hành tiết kiệm.

Cha mẹ nên xem xét lại thu nhập và rà soát các khoản ngân sách hàng tháng để cân nhắc việc tiết giảm chi tiêu. Những hạng mục có thể cắt giảm sẽ bao gồm: đi chơi, mua sắm, ăn uống – giải trí; những giải pháp có thể thay thế như chuyển nhà mạng rẻ hơn, sử dụng quần áo phụ kiện cũ, đi xe điện thay vì xe chạy xăng,… đều có thể giúp tích lũy một khoản ngân sách để phục vụ mục tiêu sinh con.

3. Tìm cách gia tăng thu nhập
Nếu thu nhập của gia đình không mấy khả quan, khoản tiền tích lũy rất nhỏ và thậm chí đứt quãng, hãy tìm cách gia tăng thu nhập từ các hoạt động kinh doanh, đầu tư hoặc từ công việc chuyên môn của bạn như gia sư, trợ giảng,…

Ảnh minh hoạ.

Nếu duy trì được nguồn thu nhập thụ động, gia đình sẽ thoát khỏi áp lực tài chính và an nhàn hơn trong giai đoạn dưỡng thai và sinh nở. 

Làm cha làm mẹ vừa là một thiên chức nhưng cũng vừa là hành trình đầy thử thách buộc, mỗi người phải có sự chuẩn bị sẵn sàng. Nếu các bố mẹ đã và đang muốn chào đón một thành viên mới, hãy thảo luận để lên kế hoạch tài chính sinh con ngay từ hôm nay.