Cách lập bảng cân đối tài chính cá nhân cực đơn giản, dễ hiểu

Hiện nay, nhiều người đã chọn cách lập bảng cân đối tài chính để có thể cân bằng chi tiêu của mình. Lập bảng cân đối tài chính cá nhân có khó không? Những yếu tố nào cần có trong một bảng cân đối tài chính?

Dưới đây là hướng dẫn lập lập bảng cân đối tài chính cá nhân cực đơn giản, dễ hiểu, ai cũng có thể thực hiện được.

1. Bảng cân đối tài chính cá nhân là gì?
Bảng cân đối tài chính cá nhân là bảng thống kê các tài sản bạn hiện có, trong đó có cả các khoản nợ bạn phải trả, từ đó có sự cân đối trong chi tiêu. Lập bảng cân đối tài chính rất có ích trong việc quản lý tài chính.

Ảnh minh họa.

Bạn nên thường xuyên theo dõi và cập nhật bảng này ít nhất một lần một năm để theo dõi tiến trình tài chính của bạn, giá trị ròng của bạn có tăng lên hay không.

Việc lập bảng cân đối chi tiêu không quá khó và mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần chuẩn bị giấy, bút hoặc sử dụng các phần mềm bảng tính, ứng dụng điện thoại.

Nếu tổng thu nhập của bạn cao hơn tổng chi phí mà bạn phải trả, bạn có một thu nhập ròng rất tốt. Ngược lại, nếu tổng chi phí của bạn vừa bằng hay vượt quá tổng thu nhập của bạn, bạn nên xem xét cắt giảm chi phí hoặc gia tăng thu nhập của mình. Bạn cần chắc chắn mình có một thu nhập ròng ổn định và có thể sử dụng số tiền đó để đầu tư.

2. Tại sao nên lập bảng cân đối tài chính cá nhân?
Khi bạn biết cách lập một bảng cân đối tài chính cá nhân, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát dòng tiền chi tiêu của mình. Nhờ đó, bạn sẽ biết được mình có tiền “nhàn rỗi” để tham gia đầu tư hay không.

3. Hướng dẫn xây dựng 2 loại bảng cân đối tài chính cá nhân
3.1 Các bước xây dựng bảng cân đối giá trị tài sản
Bước 1: Đảm bảo rằng bạn có một quỹ khẩn cấp

Bạn phải đảm bảo rằng số tiền mặt bạn hiện đang có phải đáp ứng được tống chi phí sinh hoạt mà bạn sẽ phải chi trả trong ít nhất từ 3 đến 6 tháng.

Ảnh minh họa.

Đây là số tiền dùng cho những trường hợp như thất nghiệp. Trong thời gian mới thất nghiệp, bạn vẫn phải duy trì những nhu cầu tối thiểu trong khi việc tìm kiếm một công việc mới cũng mất từ 2 đến 3 tháng. Vậy nên, hãy coi đây là một quỹ khẩn cấp, không phải quỹ đầu tư.

Bước 2: Liệt kê tài sản theo khả năng thanh khoản từ cao đến thấp
Thanh khoản là khả năng chuyển đổi tài sản (thứ bạn sở hữu có giá trị) thành tiền mặt.

Khi thống kê tài sản theo thứ tự thanh khoản trên bảng cân đối kế toán, bạn sẽ ngay lập tức nắm được loại tài sản nào bạn có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt và tài sản nào không thể.

Ảnh minh họa.

Những tài sản thanh khoản cao như: tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm hay vàng, ngoại tệ sẽ được xếp vào đầu danh sách. Những tài sản khác như bất động sản nên được xếp cuối cùng trong danh sách bởi sẽ mất nhiều thời gian để bán và cân nhắc khi chuyển đổi thành tiền mặt.

Bước 3: Liệt kê các khoản nợ
Bạn sẽ thống kê các hóa đơn mà bạn có nghĩa vụ phải trả, kể cả các hóa đơn thẻ tín dụng hay thành toán thế chấp. Như vậy, bạn sẽ theo dõi được các khoản nợ mình phải trả và nắm được số tiền thực sự mình đang có.

Bước 4: Tính toán giá trị tài sản ròng
Giá trị ròng là tổng tài sản của bạn. Bạn có thể tính toán giá trị ròng với công thức cơ bản sau:

Giá trị ròng = Tổng tài sản – Tổng nợ

Bước 5: Phân tích bảng cân đối tài chính của bạn
Bảng cân đối tài chính giúp bạn có thể nhìn lại hoạt động chi tiêu của bạn ở thời điểm hiện tại. Dựa vào bảng này, bạn có thể đề ra các phương an để làm gia tăng tài sản của mình.

Tập trung vào các mục trên bảng cân đối tài chính cá nhân cũng là cách để cân bằng tài chính của mình.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những phân tích về một vài vấn đề trong bảng cân đối tài chính:

- Số tiền được sử dụng như một quỹ khẩn cấp của bạn có đang được đặt trong một tài khoản an toàn và có lãi suất cao hay không?
- Bạn có thể thay thế các tài sản khấu hao bằng các tài sản có giá trị cao?
- Bạn có thể thay thế các khoản đầu tư năng suất thấp bằng các khoản đầu tư năng suất cao?
- Bạn có thể trả hết nợ lãi suất cao bằng tiền từ các tài sản lãi suất thấp?
- Nếu bạn đang mang nợ, bạn có đang sử dụng số tiền đó để đầu tư không, số tiền lãi từ đầu tư có lớn hơn số tiền mà bạn phải trả?
- Bạn có thể bán bất kỳ các tài sản cá nhân để lấy tiền mặt hay không?
3.2 Các bước xây dựng bảng theo dõi thu nhập và chi tiêu cá nhân

Bước 1: Xác định dòng tiền vào
Dòng tiền vào là nguồn thu nhập hàng tháng của bạn như: tiền lương, tiền làm thêm, thu nhập thụ động qua đầu tư, tiền thưởng, lãi suất và cổ tức nhận được, quỹ hưu trí,.. Thu nhập nhận được là nguồn thu nhập trước thuế.

Bước 2: Xác định dòng tiền ra
Chi phí cho các khoản dùng cho sinh hoạt, thuế, mua tài sản, y tế, giáo dục … được gọi là dòng tiền ra.

Chi phí gồm có hai loại là: chi phí cố định và chi phí biến đổi.

Chi phí cố định thường là hợp đồng, các chi phí xác định trước hoặc trả theo từng kỳ. Ví dụ chi phí sử dụng Internet, phí bảo hiểm, vay thế chấp,...
Chi phí biến đổi là chi phí thay đổi linh hoạt và cá nhân có khả năng kiểm soát như: thức ăn, quần áo, xăng xe, điện thoại,... .
Bước 3: Xác định thặng dư (thâm hụt) tiền mặt
Công thức để tính:

Thặng dư (thâm hụt) = Thu nhập - Chi phí

Kết quả trả về là dương, gọi là thặng dư.

Kết quả trả về là âm, gọi là thâm hụt.

Việc xác định hay thặng dư nhằm giúp bạn có những hướng giải quyết vấn đề khác nhau. Nếu thặng dư tiền mặt, bạn có thể sử dụng chúng để gửi tiết kiệm hoặc đầu tư, mua sắm tài sản hoặc để trả nợ. Bằng cách đưa thêm mục tiết kiệm, đầu tư sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập và giá trị tài sản ròng trong tương lai.

Ảnh minh họa.

Trong trường hợp thâm hụt tiền mặt, bạn cần trang trải khoản thâm hụt từ việc tiết kiệm và đầu tư, dẫn đến giảm tài sản ròng và tăng vay nợ.

Tóm lại, có 2 dạng cấu trúc của báo cáo tài chính cá nhân. Dạng đầu tiên là bảng cân đối tài chính cá nhân giúp ta biết được tình hình tài chính của một cá nhân tại một thời điểm xác định. Dạng thứ hai là bảng theo dõi thu nhập và chi phí miêu tả dòng tiền của cá nhân trong một khoảng thời gian.

Khi đó, những bảng này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc theo dõi, phân bố tài sản và cân bằng thu chi nhằm phát triển tài chính trong tương lai.