Những lưu ý khi mua thịt bò ngoài chợ chị em nên biết

Thịt bò là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, trong thịt bò tươi rất giàu đạm. Ăn thịt bò vừa giúp bổ sung dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, để chế biến thành những món ngon, bạn cần phải biết cách chọn thịt bò ngon.

Dưới đây là những cách chọn thịt bò vừa tươi, vừa ngon.

1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt bò
Thịt bò tươi được mệnh danh là loại thịt có nhiều giá trị dinh dưỡng nên có giá thành đắt hơn so với những loại thịt khác. Đặc biệt, thịt bò tươi rất giàu protein, lipid, các loại vitamin A, B6, B12, vitamin PP.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, khoáng chất thiết yếu khác cũng có trong thịt bò như: Sắt, kẽm, magie, đồng, photpho, selen, canxi,...

Protein trong thịt bò là thành phần xây dựng cơ bắp, rất tốt cho những người sau phẫu thuật và những người phải hoạt động nhiều sức lực. Các loại vitamin B12, B6 trong thịt bò cũng tham gia vào sự hình thành máu và bảo vệ hệ thần kinh.

2. Hướng dẫn cách chọn thịt bò ngon

Thịt bò ngon thường có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân bò màu trắng và cứng nếu ấn vào. Nên chọn mua những miếng thịt có thớ mềm, nhỏ nhưng không quá mịn. Ấn đầu ngón tay vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay, khô ráo, không nhớt và không có mùi hôi, đó là thịt bò tươi và vẫn mới.

Ảnh minh họa.

Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Đặc biệt, thịt bò tơ sẽ mềm và ngọt hơn. Thịt bò tươi bao giờ cũng thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn hơn so với thịt bò cũ và thịt đã bị ôi thiu.
Không nên mua những miếng thịt bò có màu sắc khác lạ như có màu tái xanh hoặc xuất hiện những nốt trắng tròn lạ giữa các thớ thịt hay thịt có mùi hôi. Ngoài ra, không nên mua những miếng thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ màu vàng đậm, xương màu vàng, thịt nhão, sờ vào thấy dính tay hay có nước nhớt. Vì đây có thể là những miếng thịt cũ, đã bị ôi thiu hoặc do bảo quản không tốt.
Cách chọn thịt bò ngon, mềm, phù hợp với từng món khác nhau:

- Đối với các món xào: Nên chọn thịt thăn, thịt phi lê hoặc thịt mông. Khi xào lên, thịt sẽ mềm và không bị dai, có vị ngọt. Thịt bò nên được xào bằng lửa lớn, khi chín tới thì phải tắt bếp ngay, nếu tiếp tục nấu thì thịt sẽ bị dai và giảm đi hương vị ngon ngọt của thịt.
- Đối với các món nướng: Để làm món bò nướng, phần thịt phi lê và phần nạc vai có chút mỡ hoặc thịt bò ba chỉ sẽ là sự lựa chọn tốt nhất. Bởi những phần thịt này tương đối mềm, khi nướng sẽ lại càng thơm ngon hơn.
- Đối với các món hầm: Những phần thịt bò có gân hoặc gân như ở phần bắp bò, gân bò, đùi bò, đuôi, sườn bò...đều rất dai nhưng khi hầm lại rất mềm và ngon. Thích hợp cho các món hầm như: cà ri bò, bò hầm nấm, bò kho,..
3. Một vài lưu ý khi sơ chế và cách làm mềm thịt bò khi chế biến
Khi chế biến các món thịt bò xào hay thịt nhúng, để thái những miếng thịt mỏng mà lại không bị nát, bạn nên gói thịt lại, cho vào ngăn đá tủ lạnh để thịt hơi cứng lại, sau đó lấy ra và thái một cách dễ dàng. Đối với thịt bò đã có mùi hôi đặc trưng, để khử mùi hôi này, hãy lấy một củ gừng rồi nướng chín, sau đó giã nhuyễn và chà xát lên thịt, cuối cùng đem rửa lại với nước lạnh.

Ảnh minh họa.


Để làm mềm thịt bò hơn, hãy cho vào một ít muối khi nấu cùng. Thịt bò sẽ mềm hơn so với ban đầu.
Khi ướp thịt bò, nên ướp cùng với dầu ăn hoặc giấm hay rượu, các nguyên liệu này cũng sẽ giúp thịt nhanh mềm hơn.
Khi thái thịt bò, không nên thái dọc thớ, hãy thái ngang thớ. Ngoài ra, có thể đập cho thịt mềm, tơi ra sau khi cắt.