Nhộng tằm nên mua con màu vàng ươm hay màu da cam?

Đông y cho rằng khi dùng nhộng tằm, nên dùng nguyên con, nhộng có đầy đủ nguyên khí, có tính bổ dưỡng cao.
Trong y học cổ truyền, nhộng tằm có tên thuốc là tàm dũng, có vị mặn, ngọt, bùi béo, tính bình, không độc, bổ dưỡng, nhuận tràng. Trong 100g nhộng tằm có 79,7g nước, còn lại có đến 13g protid; 6,5g lipid và cung cấp tới 206 calo. Bên cạnh đó, nhộng tằm còn là một loại thức ăn nhiều vitamin (vitamin A, B1, B2, PP, C...).

Ảnh minh họa.

Một số nghiên cứu cho thấy, 1kg nhộng tằm tươi có lượng protein tương đương với 2,8kg trứng gà.
Chất béo của nhộng cũng không ít nên xét về mặt dinh dưỡng, thực phẩm này rất thích hợp để làm món ăn.
Theo bác sĩ Cao Thị Thanh Hương, Phó giám đốc Trung tâm Thừa kế Ứng dụng, Hội Đông y Hà Nội, các món ăn từ nhộng (ong, kiến, tằm…) có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đáng kể nhất là hàm lượng đạm (ví dụ 100g nhộng cung cấp 13g protein), caxi và vi khoáng… Do đó, côn trùng dễ dàng trở thành nguồn dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng quý giá. Những loại côn trùng này đã được sử dụng để chế thành thuốc trị suy dinh dưỡng ở trẻ em (nhờ hàm lượng canxi và phốt pho dồi dào). Người già, phụ nữ mang thai hoàn toàn có thể ăn.
Tuy nhiên, vì lợi nhuận nên nhiều thương lái sẵn sàng tẩm các chất hóa học để nhông to, căng tròn, bắt mắt, khi ăn phải sẽ rất nguy hiểm.

Cách chọn nhộng tằm

Nhộng tằm còn tươi thường có màu vàng ươm, thịt trắng ngà, các đốt trên thân không bị rời ra. Nhộng tằm để lâu thường chuyển màu sang vàng nhạt, thâm đen, các đốt trên thân rời rạc, không dính chắc vào nhau. Lúc này, chất đạm sẽ bị phân hủy không còn giá trị dinh dưỡng, trở thành chất độc gây hại cho cơ thể. Vì vậy, vào mùa đông, nhộng tằm chỉ có thể để 1 tuần, vào mùa hè không quá 20 giờ.

Ảnh minh họa.
Khi mua, nên chọn những con vàng ươm, sáng bóng, cầm trên tay có cảm giác mềm mại, tươi ngon. Cần phải loại bỏ những con xỉn màu, dẹp hay khô cứng, thiếu hấp dẫn, cũng không nên chọn loại nhông quá to, căng mọng, vàng óng bắt mắt.

Nhộng đã mua về nên chế biến, nấu chín ngay trong ngày hoặc bảo quản trong nhiệt độ từ 0 – 5oC. Nhiều người thích ăn nhộng tằm nên thường chế biến một lần ăn nhiều bữa. Tuy nhiên, nhiều trường hợp bị ngộ độc vì ăn nhộng để tủ lạnh. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, dù bổ nhưng người dùng không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn nhộng tằm khoảng 2 - 3 bữa/tháng là đủ.


Ảnh minh họa.

Nhộng tằm phải được rửa kĩ lưỡng trước khi chế biến, tốt nhất không nên ăn nhộng tằm sống, hoặc mới qua chế biến sơ. Tuyệt đối không chế biến nhộng tằm kèm với cá hoặc tôm. Nhộng tằm có chứa nhiều chất đạm, những người bị bệnh gout nên kiêng.