Ngâm rau, củ quả bằng nước muối có diệt được vi khuẩn hay không?

Nhiều người cho rằng việc ngâm rau bằng nước muối sẽ loại bỏ được giun sán hay hoá chất độc hại. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy.
Có nên ngâm rau sống với nước muối?

Rau là các loại rau có thể ăn trực tiếp, không qua chế biến. Những loại rau thường được ăn sống có thể kể đến như diếp cá, kinh giới, rau răm, tía tô, húng quế, xà lách, rau mùi, kèo nèo, rau nhúc, dừa nước…

Các loại rau gia vị, rau sống còn cung cấp cho cơ thể các vitamin (C, A, E…) cùng chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ rau sống rất lớn. Đặc biệt là nguy cơ chứa các loại ký sinh do rau thường bị tưới bằng nước bẩn, bón phân tươi. Khi ấu trùng vào cơ thể phát triển thành con sán. Ăn rau sống còn có nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa khác như tiêu chảy, nhiễm giun hay kiết lỵ.

Các loại rau gia vị, rau sống.

Do đó, khi ăn rau sống, nhiều bà nội trợ có thói quen sau khi rửa rau củ quả như bình thường sẽ ngâm nước muối thêm khoảng 15 - 20 phút. Muối biển là một trong những chất sát khuẩn tự nhiên cực mạnh, nhiều người cho rằng muối có thể giúp thực phẩm "nhả" hóa chất ra nước, không gây hại sức khỏe.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hành động ngâm rau củ quả với nước muối chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt vi khuẩn một cách chừng mực, không loại bỏ được hoàn toàn các hóa chất độc hại trong thực phẩm.

Ảnh minh họa.

Chưa kể, việc ngâm rau củ quả với nước muối quá lâu có thể gây mất chất, rau bị dập nát, khi nấu lên rau bị mất độ ngon. Hàm lượng vitamin và khoáng chất trong rau củ quả được ngâm rửa kiểu này sẽ bị hao hụt đáng tiếc. Ngoài ra, hành động ngâm rau củ trong nước quá lâu còn gây hại cho sức khỏe, chất bẩn có nguy cơ thẩm thấu ngược lại.

Không những vậy, rau ngâm trong nước muối sẽ làm tăng hàm lượng muối đưa vào cơ thể, về lâu dài sẽ không tốt cho tim mạch, gây tăng huyết áp.

Vậy rửa rau củ quả như thế nào mới đúng cách?

Theo giới chuyên gia, với rau củ quả khi mua về, mọi người cần đem nhặt sạch... sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần. Nên rửa khoảng 4-5 lần nước sạch.

Ảnh minh họa.

Chị em cần dùng chậu nhiều nước để loại bỏ đất cát tốt hơn. Sau đó, hãy rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần, giúp rửa trôi bụi bẩn và hóa chất nhanh hơn. Sau khi rửa sạch, bạn nên gọt vỏ củ quả - đây là bước vô cùng quan trọng để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất.

Ngoài ra, chế biến rau củ quả hay thịt, cá... ở nhiệt độ cao sẽ phá hủy liên kết dai dẳng của hóa chất trên thực phẩm. Do đó, việc ăn chín uống sôi sẽ luôn giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn