Mẹ đảm chỉ cách làm bún tươi tại nhà cực dễ

Bún tươi bán ngoài chợ thường có hàn the và chất tẩy trắng, gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên, các gia đình có thể làm bún tươi đơn giản tại nhà, không cần đến máy làm bún.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bún tươi.
Nguyên liệu làm bún tươi cho 3 người:
- Bột gạo tẻ: 150 gr
- Bột khoai tây: 50 gr
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Dụng cụ thực hiện: Nồi, khuôn nặn sợi,...

Lưu ý:

Khi mua khuôn làm bún, hãy để ý kích thước phù hợp để tạo ra sợi bún to hay nhỏ theo nhu cầu sử dụng.

Bột khoai tây có thể thay thế bằng bột bắp, nếu muốn sợi bún mềm hơn nữa có thể thay bằng bột năng.
Cách chế biến Bún tươi:
1. Trộn bột

Trộn bột gạo tẻ, bột khoai tây, muối với nhau, sau đó đổ nước từ từ, vừa rót vừa khuấy cho bột hút nước đều. Khi thấy hỗn hợp bắt đầu sệt, dùng đũa nhào kỹ để bột không bị vón cục.

Sau khi thấy bột mịn, tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào và nhào bột. Bột càng dẻo, càng được nhồi kỹ, sợi bún càng mềm ngon.

Ảnh minh họa.

Nhào bột cho đến khi bột nhuyễn và không còn dính tay nữa. Khi kéo ra, bột có độ đàn hồi và dai, không bị đứt quãng là được.

Lưu ý: Cần trộn thật kĩ rồi mới cho thêm ít nước để bột đều hơn. Không đổ nước vào một lần vì mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau.
2. Tạo sợi bún
Đun một nồi nước sôi. Trong lúc đợi nước sôi, chia bột đã nhào thành từng phần nhỏ rồi cho vào khuôn.

Ấn mạnh khuôn rồi cho sợi bún rơi vào nồi nước đang sôi.

Ảnh minh họa.

Khi bún chín sẽ nổi lên mặt nước, vớt ra rồi nhúng vào thau nước lạnh, để ráo nước là có thể sử dụng.

Lưu ý:

Khi luộc bún chín, bạn phải để lửa vừa, không để lửa lớn sẽ khiến bún bị gãy.

Khi thấy bún nổi lên thì vớt ra ngay vì nếu để lâu sẽ khiến bún bị nhão và bở.
Thành phẩm
Bún sau khi làm xong có độ dẻo dai, không cần đến hàn the. Sợi bún trắng và bóng, không cần đến thuốc tẩy.

Mẹo thực hiện thành công:

Nếu muốn sợi bún trắng và dai hơn, hãy cho vào nồi nước sôi 1 muỗng muối và 1 muỗng giấm.
Bạn nên chọn loại bột gạo dẻo để sợi bún dẻo dai hơn.
Bạn có thể để bún vào bọc nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, bịt kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được 2 ngày, trước khi ăn chỉ cần trụng sơ qua. Tất nhiên, bún tươi ăn trong ngày sẽ ngon hơn.