Mách chị em cách chọn cá tươi ngon khi mua ngoài chợ

Cá là món ăn phổ biến và thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của các gia đình. Để có một món cá ngon miệng, điều đầu tiên luôn cần là cá phải tươi.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, với nhiều chiêu trò của các thương lái, nhiều chị em vẫn chọn nhầm cá ươn, không tươi hoặc chết quá lâu. Dưới đây là cách chọn cá tươi ngon và bổ dưỡng nhất.

1. Quan sát mắt cá và mang cá
Cách nhận biết cá ươn, cá tươi dễ nhất là ở mắt cá và mang cá. Phần này phản ánh hầu hết độ tươi của cá.

Cá ươn có mắt đục, mờ và không nhìn rõ con ngươi. Còn với cá tươi, mắt cá trong, nhìn rõ con ngươi.

Ảnh minh hoạ.

Mang cá ươn có màu sẫm, thậm chí là nâu đen, còn cá tươi thì có màu đỏ tươi.

Thêm vào đó, những con cá tươi thường bơi khoẻ trong nước, vảy đều, bóng và sáng. Những con cá tươi đã ngã và không còn bơi, có thể bị tróc vẩy.

2. Kiểm tra phần thịt cá
Thịt cá tươi sẽ chắc và có độ đàn hồi cao hơn cá ươn. Do đó, bạn hãy dùng tay ấn nhẹ vào thịt cá, nhất là ở phần bụng. Nếu thịt cá mềm, nhũn ra, khi ấn xuống có vết lõm, đó là cá ươn.

Cá tươi có độ đàn hồi cao khi ấn vào thịt rất chắc và thịt đàn hồi lại ngay.

Ảnh minh hoạ.

3. Kiểm tra mùi cá
Những con cá tươi thường có mùi tanh đặc trưng. Trong khi đó, những con cá ươn, đã chết thường có mùi ôi khó ngửi hơn. Khi chế biến những con cá ươn, mùi vị sẽ không còn hấp dẫn, thậm chí còn mang độc tố, gây nguy hiểm cho người ăn. Các chị em không nên tham rẻ mua cá ươn, ôi ngoài chợ, nên chọn cá tươi hoặc vừa chết để bổ sung dinh dưỡng cho gia đình.