Luộc thịt gà thế nào để không bị nứt, da vàng ươm

Gà luộc là món ngon, thường có trong mâm cơm của các gia đình. Đây cũng là món ăn được thờ cúng trong các dịp lễ, ngày rằm, mùng 1.

Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể luộc gà đẹp nguyên con. Nếu không cẩn thận, gà luộc sẽ bị rách da hoặc có màu không đẹp, gây mất thẩm mỹ khi bày biện, thờ cúng.

Dưới đây là những gợi ý giúp các bạn luộc gà không bị nứt, da vàng ươm

1. Cách chọn gà ngon, chắc thịt, thơm
Để có được một con gà luộc ngon, bước chọn gà rất quan trọng. Thông thường, nên chọn gà ta có trọng lượng khoảng 1.5 - 2 kg. Nếu chọn gà quá to, khi luộc gà sẽ dễ bị nứt. Nếu không có thời gian làm gà còn sống, hãy mua gà đã được làm sẵn và chú ý tới những điểm sau:

Một con gà ngon sẽ có thân gà nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng; da gà không bị thâm tím, tím tái, không có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt…
Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng.
Thịt gà săn chắc, tươi, không có mùi hôi, mùi ôi, mùi thuốc kháng sinh…

Ảnh minh hoạ.

Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Nếu thịt nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc nước hoặc bị pha lẫn hàn the. Bạn cần tránh mua.
2. Chọn nồi luộc gà phù hợp
Bạn nên chọn loại nồi có chiều cao và chiều rộng tương đương với con gà. Thông thường, gà từ 1.5 - 2 kg sẽ phù hợp với nồi có đường kính 28 - 30 cm.

Luộc gà trong nồi quá to, gà sẽ bị teo lại. Nếu luộc gà trong nồi quá nhỏ, gà sẽ không chín đều.

3. Cách luộc gà ngon
Trước khi luộc gà, hãy dùng tăm để cố định đầu gà vào thân gà, sau đó cho gà vào nồi và đổ nước lạnh ngập hơn gà, luộc ở lửa to.

Khi nước sôi, hãy hạ nhỏ lửa và luộc thêm khoảng 10 phút. Lưu ý, trong giai đoạn này, không được đậy nắp nồi khi luộc.

Ảnh minh hoạ.

Sau khoảng 10 phút, các bạn tắt bếp và đậy nắp nồi lại trong khoảng 20 phút nữa, gà sẽ chín đều.

Nếu gà quá lớn, hãy luộc trên bếp thêm 5 - 20 phút! Gà nhỏ nên giảm thời gian xuống 5 phút.

Trong quá trình luộc, hãy cho thêm vài lát gừng hoặc vài đầu hành lá để gà được thơm ngon hơn.

4. Cách luộc gà bằng nồi cơm điện
Ngoài nồi luộc gà thông thường, nồi cơm điện cũng có thể giúp bạn luộc gà nhanh chóng và tiện lợi. Bạn chuẩn bị nguyên liệu gồm: gừng, phần củ hành lá, một ít muối.

Mở nồi cơm điện, cho nước lạnh vào khoảng 6 - 8cm, không cần ngập hết gà.

Cắm điện, nhấn nút nấu đến khi nước sủi tăm thì cho hành, gừng, muối vào.

Khi nước sôi, cho gà vào và nhấn nút nấu (Cook) tiếp tục thêm khoảng 10 phút nữa và chuyển sang chế độ ấm (Warm) và để khoảng 20 phút.

Tiếp đó, hãy lấy đũa xiên vào phần thịt dày của gà, nếu không thấy nước hồng ứa ra là gà đã chín.

Vớt gà ra và nhúng vào nồi nước lạnh, quét mỡ gà trộn bột nghệ để có lớp da vàng tươi.

5. Cách giữ cho gà dai ngon, đẹp mắt
Sau khi hết thời gian luộc, các bạn vớt gà ra và cho vào 1 tô nước lớn, thêm vào đá viên. Khi gà nguội hẳn, hãy vớt gà ra và để cho ráo nước. Cách này sẽ giúp thịt gà săn chắc và dai hơn, đồng thời màu sắc cũng tươi ngon, bắt mắt hơn!

Ảnh minh hoạ.

Cuối cùng bạn lấy 1 củ nghệ, giã dập rồi trộn với 1 ít nước luộc gà, phết đều lên phần da gà để có màu vàng óng đẹp mắt.