Hướng dẫn nấu canh cá rô rau cải thơm nức mũi, siêu tốn cơm

Canh cải nấu cá rô đồng là món ăn vô cùng dân dã, mộc mạc, thường có trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt.

Canh cải nấu cá rô đồng.

Cá rô đồng được ưa thích vì có thịt mát, lành tính, có thể chế biến được nhiều món ăn như kho tộ, nướng, chiên cho đến canh chua, canh cải bẹ xanh... Canh rau cải nấu cá rô đồng ăn ngon nhất khi còn nóng, dậy mùi thơm của gừng và ngọt vị cá, vô cùng hấp dẫn.

Dưới đây là cách làm canh cải nấu cá rô đồng chi tiết:

Nguyên liệu:

- Cá rô đồng (hoặc cá rô phi): 500gr

- Rau cải đắng: 1 mớ

- Gừng, hành khô, dầu ăn, gia vị, nước mắm, muối hạt, hạt tiêu xay

Cách nấu canh cải cá rô:

Bước 1:

Cá rô đồng.

- Cá rô đồng mua về cạo vẩy, chặt vây, mổ bỏ ruột và rửa sạch.

- Rửa kỹ cá rô cùng muối hạt cho bớt tanh và hết nhớt.

- Luộc cá khoảng 15 phút, vớt ra rổ cho ráo nước và đợi nguội.

Bước 2:

 

Rau cải đắng.

- Rau cải nhặt bỏ phần già, lá úa. Sau đó rửa rau bằng nước sạch.

- Ngâm nước muối loãng trong 15 phút.

- Rau cải mang ra thái chỉ nhỏ.

Bước 3:

- Gỡ lấy phần thịt cá ở lườn. Phần đầu và bụng cá nhiều xương cần cho vào cối hoặc máy xay nhuyễn.

- Sau khi giã/ xay nhuyễn xong, bạn hãy lọc qua rây, giữ lại nước và thịt, bỏ bã, có thể lọc lại nhiều lần để nước canh đặc.

- Hành khô bóc vỏ rồi băm nhỏ, gừng cạo vỏ cắt nhỏ.

- Đun sôi dầu ăn vào phi thơm hành khô, cho thịt cá vào xào cùng. Nêm 1 thìa café nước mắm, ½ thìa café muối, ½ thìa café hạt tiêu. Đảo khoảng 10 phút cho thịt cá ngấm gia vị thì tắt bếp.

- Lấy một chiếc nồi khác, đun sôi phần nước lọc cá.

- Khi nước sôi, cho rau cải vào. Khi rau tái, đổ phần cá vừa xào vào nồi nước canh sôi. Đun sôi canh trên lửa to khoảng 3 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho gừng cùng 2 thìa café nước mắm vào và tắt bếp.

Canh cải nấu với cá rô đồng khi ăn rất ngon, ngọt, mát, rất đưa cơm.

Canh cải nấu cá rô đồng.

Canh cải cá rô không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một vị thuốc. Cải thường dùng để nấu cá rô là loại cải bẹ, có vị hơi ngăm đắng. Loại cải này có tác dụng thông khí, làm khoai khoái vùng ngực, hông, điều hòa thận khí, trừ đờm, ra mồ hôi.

Thông thường, khi nấu canh cải cá rô, các bà nội trợ thường cho thêm lát gừng để chống tanh, làm tăng hương vị món ăn. Gừng này giúp tiêu thực, làm ấm tỳ vị, giúp ra mồ hôi, giải cảm, giải nhiệt, chống nôn...Món canh cải cá rô không chỉ là bát canh suông mà còn là một bát thuốc, có tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, tiêu thực, làm ra mồ hôi, giải độc.