Hướng dẫn làm bánh trung thu khoai môn trứng muối

Bánh trung thu khoai môn trứng muối là sự kết hợp rất hài hòa giữa vị ngọt củ khoai môn, vị mặn của trứng muối, mang đến hương vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.

Ảnh minh hoạ.

Mùa trung thu đang đến gần, hãy làm ngay món bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối theo các hướng dẫn đơn giản dưới đây!

Chuẩn bị nguyên liệu:
Phần vỏ bánh

- Bột mì: 400g
- Trứng gà: 2 quả
- Đường trắng: 2kg
- Mạch nha: 1 muỗng cafe
- Nước: 50ml
- Nước đun sôi: 600ml
- Chanh tươi 2 quả
- Dầu ăn: 80ml
Phần nhân bánh

- Khoai môn: 500g
- Đường trắng: 220g
- Dầu ăn: 60ml
- Bột mì: 50g
- Lòng đỏ trứng muối
- Rượu: 100ml
- Gừng: 1 củ nhỏ
Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối
1. Sơ chế nguyên liệu

Trứng: chỉ lấy lòng đỏ

Chanh: bỏ hạt chanh, vắt lấy nước cốt

Ảnh minh hoạ.

Khoai môn: Mua về rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ, thái thành miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút, vớt ra để ráo rồi luộc. Cho tất cả khoai môn vừa luộc vào máy xay và xay nhuyễn.

Lòng đỏ trứng muối: rửa sạch ngâm với rượu và gừng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo

2. Làm vỏ bánh

Bước 1: cho vào nồi 50ml nước, 200g đường, bắc lên bếp bật lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nâu thì cho thêm 600ml nước sôi. Sau khi thấy hỗn hợp đã sôi, cho thêm 1kg đường trắng, nước cốt chanh và nấu trong khoảng 30 phút cho nước đường đặc lại thì tắt bếp và để nguội.

Bước 2:  Cho vào tô dầu ăn, đường, mạch nha, lòng đỏ trứng gà và khuấy đều. Sau đó dùng rây đổ bột vào hỗn hợp trên, cho khoảng 200ml nước đường. Dùng tay nhào thật mạnh cho đến khi thấy bột mịn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho bột nghỉ.

3. Làm nhân bánh

Bước 1: Cho khoai, đường vào chảo sên trên lửa nhỏ, khoáy liên tục trong 20 phút để khoai không bị cháy

Bước 2: Cho vào chảo dầu ăn, bột mì đảo liên tục để khoai môn quyện thành khối và không còn dính chảo thì tắt bếp và để nguội. Sau khi nhân bánh nguội, dùng mang bọc thực phẩm bọc kín lại để vào ngăn mát khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp nhân bánh có độ đàn hồi và ngon hơn.

Ảnh minh hoạ.

Bước 3: Cho lòng đỏ trứng muối vào chảo, thêm vào 1 thìa đường, 1 thìa rượu trắng, đun với lửa vừa khoảng 5 phút để phần nước sốt sệt lại.

Bước 4: Sau khi thấy khoai và trứng đã nguội, nặn thành những viên nhỏ sau đó dùng qua cán bột để cán mỏng và cho lòng đỏ và trứng vào giữa rồi cuộn lại. Sau đó, cho phần nhân đã chuẩn bị vào tủ lạnh.

4. Nướng bánh

Bước 1: Phần bột bánh sau khi ủ sẽ khô lại, nếu thấy bột còn nước, hãy cho thêm một ít bột mì vào và trộn đều. Chia bột thành những viên nhỏ rồi dùng que cán thật mỏng, cho phần nhân khoai môn đã chuẩn bị vào giữa và vo tròn bánh.

Ảnh minh hoạ.

Bước 2: Dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh để chống dính, cho hỗn hợp vừa trộn vào khuôn, nhấn mạnh để tạo hình sau đó lấy khuôn ra và đặt bánh vào khay nướng.

Bước 3: Chuẩn bị phần hỗn hợp để phết lên bánh, hỗn hợp bao gồm: trứng, nước, dầu mè, 1 thìa đường. Sau đó rây hỗn trợp này.

Bước 4: Cho bánh vào lò nướng và nướng trong 5 phút với nhiệt độ 210 độ C. Sau đó, lấy bánh ra phết hỗn hợp đã chuẩn bị lên mặt bánh và nướng bánh lần 2 với 7 phút và 200 độ C. Lấy bánh ra lần nữa, phết  hỗn hợp và nướng thêm khoảng 10 phút là hoàn thành.