Hướng dẫn hàu nướng mỡ hành thơm ngon nhưng không bị tanh

Hàu là một món ăn không quá xa lạ, có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể biến tấu thành nhiều món ăn đa dạng hấp dẫn khác nhau. Một trong những món phổ biến nhất cho loại thực phẩm này là hàu nướng mỡ hành, món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt tự nhiên của hàu và vị thơm thơm béo ngậy của mỡ hành.

Hàu nướng mỡ hành.


Mẹo chọn hàu tươi ngon, nhiều thịt
- Khi mua hàu, hãy nhìn phần chóp ở vỏ của con hàu. Con nào có chóp, con đấy sẽ nhiều thịt hơn. Những con khép chặt vỏ sẽ giữ được nước muối bên trong.

- Con hàu còn sống và tươi thì khi chạm nhẹ, miệng vẫn còn khép lại được.

Hàu tươi khi đã tách vỏ.

- Tránh chọn những con hàu có thể dễ dàng tách phần vỏ bằng tay.

- Khi gõ vào vỏ, nếu không thấy tiếng động gì bên trong nghĩa là hàu đã chết khô.

- Không nên chọn hàu có trứng vì loại này sẽ có vị đắng.

Nguyên liệu làm Hàu nướng mỡ hành
- Hàu tươi: 4 kg. (Sử dụng hàu sữa hoặc hàu lớn)

- Mỡ lợn: 300 gram.

- Hành lá: 400 gram.

- Đậu phộng: 500 gram.

- Hành khô: 5-7 củ.

- Rau răm: 200 gram.

- Ớt tươi: 3 quả.

- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu xay.

Cách làm hàu nướng mỡ hành thơm ngon, đơn giản
Bước 1: Sơ chế hàu 

- Hàu ngâm trong nước 10 - 20 phút rồi dùng bàn chải đánh sạch hết bụi, cát bẩn bám trên vỏ.

- Dùng 1 con dao nhọn, lách vào miệng hàu rồi tách đôi ra. Rửa hàu đã tách đôi ra bằng chút nước muối pha loãng rồi để ráo nước. 

Hàu ngon khi tách vỏ phải thấy phần thịt đầy bên trong. Phần thịt  phải còn gắn chắc ở vỏ. Bên trong còn chứa nước biển, thịt hàu sẽ không bị khô.

Bước 2: Làm mỡ hành

Cho phần mỡ lợn đã sơ chế vào chiên đến khi mỡ chảy ra hết rồi vớt tóp mỡ ra.

Cho hành khô vào chảo mỡ, phi vàng thơm rồi vớt ra bát.

Sau đó, cho hết phần hành lá đã xắt vào đảo đều với lửa nhỏ cho đến khi hành hơi săn lại và dậy mùi thơm, thêm một chút hạt nêm và muối rồi tắt bếp.

Bước 3: Nướng hàu mỡ hành

Dưới đây là vài cách nướng hàu mỡ hành phổ biến nhất.

Dùng lò vi sóng:

Hàu nướng mỡ hành bằng lò vi sóng.

Rưới 1 thìa mỡ hành lên hàu, cho hàu vào lò vi sóng quay từ 4-5 phút.

Lấy hàu ra, rắc tiếp phần hành tím, lạc rang và chút tiêu cùng ớt băm lên.

Dùng lò nướng:

Xếp hàu đã rưới mỡ hành vào khay, nướng với nhiệt độ 200 độ C trong vòng 5 phút, lấy ra rồi rắc phần hành tím, lạc rang, ớt băm và tiêu lên.

Chú ý: muốn hàu không bị khô, hãy dùng giấy bạc bọc hàu lại trước khi cho vào lò.

Dùng than hoa hoặc bếp gas:

Làm nóng than hoa rồi đặt hàu vào vỉ nướng làm tương tự như đối với lò vi sóng và lò nướng.

Hàu nướng mỡ hành bằng than hoa.

Chú ý: Chỉ để than đỏ rồi đặt hàu lên nướng, không nên để lửa cháy lớn. Dùng than hoa nước hàu là phương pháp chế biến ngon nhất, hàu vừa nóng hổi, vừa có mùi thơm đặc trưng của khói than.

Dùng nồi chiên không dầu:

Hàu nướng mỡ hành bằng nồi chiên không dầu.

Xếp hàu đã tách vỏ vào nồi chiên và nướng ở 190 độ C trong 4 phút để hàu chín. Tiếp đến, cho phần mỡ hành vừa làm lên mặt hàu, nướng tiếp ở 190 độ C trong 3 phút. Cuối cùng, bày hàu ra đĩa và rắc đậu phộng rang là hoàn tất.