Hướng dẫn hấp thịt vịt siêu dễ, vừa ngon vừa bổ

Vịt hấp là món ăn không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng. So với gà, thịt vịt có chứa nhiều vitamin và sắt hơn hẳn, khi kết hợp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ đem đến nhiều công dụng khác nhau, nhất là giải nhiệt, bổ dương, bổ não,..

Ảnh minh hoạ.

1. Nguyên liệu cho món vịt hấp

Vịt sống: 1 con 1,7kg ~ 1,8kg

Rau húng chó: 20g

Rau mùi tàu: 10g

Nước mắm

Mì chính

Hạt nêm

Gừng

2. Quy trình chế biến món vịt hấp
Bước 1: Rửa vịt sạch sẽ

Bước 2: Tẩm ướp gia vị bằng cách xoa đều cả trong và ngoài con vịt, để 1 lúc cho ngấm

Bước 3: Cho vịt vào nồi hấp cách thủy tới khi vịt chín rồi vớt ra

Bước 1: Chuẩn bị đĩa bầu dục 10 sạch

Bước 2: Chặt 1/2 con vịt hấp, bỏ phao câu và đầu

Bước 3: Xếp vịt ra đĩa sao cho đúng hình 1/2 con vịt

Bước 4: Đi kèm 1 đĩa rau thơm (húng chó, mùi tàu), 1 bát nước chấm xì dầu tỏi ớt

Vịt khi đem hấp với các loại nguyên liệu khác nhau sẽ có mùi vị đậm đà của gia vị, miếng thịt ngon, mềm mà rất ngọt, hoàn toàn không còn mùi hôi vốn có của loại gia cầm này.

Ảnh minh hoạ.

Nước chấm được pha chế từ các loại xì dầu, tương ớt, chanh, muối tiêu,... khác nhau sẽ thỏa mãn vị giác của người thưởng thức.

Có rất nhiều cách làm vịt hấp, tùy thuộc theo sở thích và nguồn nguyên liệu của từng gia đình. Bạn có thể dùng xả, muối, lá mắc mật, gừng, rượu,... để hấp cùng vịt, giúp vịt đậm đà hơn và tăng mùi hương cho món ăn.

3. Cách làm món vịt hấp rượu trắng thơm ngon hấp dẫn

Để làm món vịt hấp rượu trắng ngon, bạn nên tỉ mỉ trong khâu chọn lựa nguyên liệu. Tốt nhất nên chọn những con vịt béo, không quá già.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

1 con vịt ngon

1 chén rượu trắng.

Xả, muối hạt, gừng,...

Gia vị gồm: gừng, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ, hạt nêm, nước tương, xì dầu, đường, bột ngọt, hành khô, tỏi củ.

Cách làm vịt hấp ngon:
Sơ chế vịt bằng cách dùng rượu và ít gừng thoa đều lên lớp da trong 5 phút rồi rửa sạch, để ráo nước.

Làm gia vị ướp: gừng, sả, ớt, tỏi, hành băm nhuyễn, trộn cùng hạt nêm, bột ngọt, tiêu, đường, nước tương, xì dầu rồi thoa đều lên da vịt, ướp trong khoảng 15 đến 20 phút.

Cho vịt vào nồi hấp trong khoảng 30 đến 45 phút cho đến khi vịt chín mềm thì bày ra đĩa.

Nước chấm: có thể dùng nước chấm chanh ớt, xì dầu tỏi ớt, muối tiêu tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi nhà.

Ảnh minh hoạ.

Món vịt hấp ngon là thịt vịt phải chín mềm, ăn có vị ngọt thanh mát đặc trưng của vịt, không quá khô như luộc.

Đặc biệt, vịt trời hấp sẽ ngon hơn vịt chạy đồng hoặc vịt nuôi nhốt. Thịt vịt trời ngọt hơn, mềm hơn và bổ dưỡng hơn. Cách làm vịt trời hấp cũng tương tự như món vịt hấp thông thường. Tuy nhiên vịt trời thường hôi hơn so với vịt ta nên khâu sơ chế đòi hỏi phải tỉ mỉ hơn nhiều.