Hướng dẫn ếch xào xả ớt cực tốn cơm và bổ dưỡng

Món ếch xào sả ớt là một món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Món ăn này có vị cay thơm đặc trưng của sả, ớt quyện với thịt ếch xào chín thơm, cực đưa cơm. Đây cũng là món ăn rất phù hợp để thưởng thức trong những ngày mát trời hay mưa lạnh.

Lợi ích của thịt ếch đối với sức khoẻ

Với các dưỡng chất như protein, chất béo, đường, vitamin A, B, D, E, cùng các khoáng chất canxi, phốt pho, kali, natri, sắt, đồng,… thịt ếch được xem là thực phẩm rất tốt cho cơ thể. Protein trong thịt ếch giúp vết thương chóng lành ở người bệnh tiểu đường. Những người bệnh thiếu máu cũng nên ăn thịt ếch vì có hàm lượng chất sắt dồi dào.

Ảnh minh hoạ.

Thịt ếch cũng là thực phẩm lý tưởng với những người muốn giảm cân vì trong một đùi ếch chứa 73g calories và 16g protein.

Theo Đông y, thịt ếch có tính hàn, vị ngọt, không độc, có tác dụng bồi bổ, lợi tiểu, thanh nhiệt, giúp cơ thể khoẻ mạnh, ăn ngủ ngon. Bên cạnh đó, thịt ếch còn được dùng để bồi dưỡng cho phụ nữ sau sinh và người mới ốm dậy.

Đặc biệt, ăn thịt ếch giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em. Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh ở trẻ như ra mồ hôi trộm, biếng ăn, ho, sốt,…

Nguyên liệu nấu ếch xào sả ớt

  • Thịt ếch: 500g
  • Sả: 3 cây
  • Ớt tươi: 2 – 3 trái
  • Tỏi: 2 nhánh
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Các bước nấu ếch xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ếch mua về lột da, bỏ gân và nội tạng rồi cắt ếch thành miếng vừa ăn. Đem rửa sạch thịt ếch vừa cắt rồi để ráo nước và cho vào tô.

Ếch tươi.

Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch rồi băm nhỏ cùng với ớt tươi.

Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp thịt ếch

Thịt ếch sau khi sơ chế đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành, tỏi, ớt băm nhỏ và 1 muỗng nước màu.

Xả và ớt.

Trộn đều tất cả rồi để khoảng 30 – 45 phút cho ếch ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành làm ếch xào sả ớt

Bắc chảo lên bếp, đun nóng rồi cho 1 muỗng dầu ăn, tráng đều mặt chảo. Kế đến, cho hành tím, tỏi, sả và ớt vào phi thơm. Sau đó cho thịt ếch đã ướp gia vị vào xào cùng.

Do thịt ếch rất nhanh chín nên bạn phải đảo liên tục và đều tay. Khi thấy ếch hơi săn lại, cho nước lọc vào ngang với bề mặt thịt ếch rồi xào với lửa lớn.

Ảnh minh hoạ.

Đun đến khi thấy nước trong chảo sôi, hạ lửa nhỏ. Nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối , 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều tay. Khi nước bắt đầu cạn và thịt ếch phủ một màu vàng đẹp mắt thì tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Cho ếch xào sả ớt ra đĩa, thêm một chút tiêu xay lên trên, có thể ăn nóng với cơm trắng rất ngon miệng. Thịt ếch dai ngọt đậm đà, thơm phức mùi sả, có chút cay của ớt khiến món ăn trở nên hấp dẫn, không hề tanh.