Cách nấu vịt om sấu bằng nồi thường siêu dễ, chuẩn vị Hà Nội

Khi nhắc đến đặc sản Hà Nội, những tín đồ ẩm thực không thể bỏ qua món vịt om sấu. Dù nấu với nồi thường hay dùng nồi áp suất, mỗi cách làm sẽ đem lại những hương vị đặc trưng riêng.

Ảnh minh hoạ.

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho món Vịt om sấu bằng nồi thường cho các fan yêu bếp:

1. Nguyên liệu làm Vịt om sấu cho 4 người ăn:

  • Vịt được làm sạch (1 con từ 1.5 - 1.7kg )

  • Sấu xanh 7 quả, Sả 5 cây, Gừng 1 nhánh, Tỏi 3 tép, Hành tím 4 củ, Chanh 1 quả, Hành lá 3 nhánh, Rau ngổ 5 nhánh, Ngò gai 5 nhánh

  • Dầu ăn 3 muỗng canh

  • Nước mắm 1 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng (Tiêu xay/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

2. Sơ chế vịt

Để khử mùi hôi của vịt, hãy dùng muối và một vài lát chanh chà xát lên khắp thân vịt. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần, để ráo rồi chặt thành khúc vừa ăn.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt nhỏ.
  • Sấu cạo sạch vỏ, đem đi rửa với nước và để ráo.
  • Hành tím và tỏi bóc bỏ vỏ rồi băm nhỏ.
  • Ngò gai và rau ngổ rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
  • Gừng bỏ vỏ, rửa sơ với nước rồi băm nhỏ.
  • Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cắt nhỏ.

4. Ướp vịt

Cho vịt cắt khúc vào nồi, ướp vịt cùng 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 1/2 phần tỏi băm, 1/2 phần hành tím băm, 1/2 phần gừng băm, 1/2 phần ngò gai, 1/2 phần rau ngổ, 1/2 phần hành lá, 1/2 phần sả cắt nhỏ rồi trộn đều tay cho vịt được thấm gia vị.

Ảnh minh hoạ.

Sau đó ướp vịt trong 30 phút.

5. Nấu vịt om sấu

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, hãy cho hết phần còn lại của hành tím, tỏi, sả, gừng, hành lá vào phi vàng thơm.

Sau đó cho thịt vịt vào xào đều tay, khi miếng thịt săn lại hãy cho nước lọc vừa đủ ngập hết bề mặt thịt. Kế đến cho sấu vào và nấu sôi trên lửa to.

Khi nước trong nồi sôi lên, hãy vặn lửa nhỏ lại và tiến hành om đến khi thịt vịt chín mềm, nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.

Ảnh minh hoạ.

Múc vịt om sấu ra bát tô, rắc lên trên phần rau ngổ và ngò gai còn lại là hoàn thành.

6. Thành phẩm

Vịt om sấu hoàn thành có một mùi rất thơm, nước dùng trong, vị ngọt thanh, gia vị vừa ăn.

Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngon của thịt vịt, vị chua chua giòn giòn của quả sấu. Đây sẽ là món ăn cực hấp dẫn trong mùa thu này!