Cách luộc tôm chuẩn đầu bếp: Tôm đỏ au, thịt thơm nức

Tôm là một món ăn khoái khẩu của nhiều người. Loại thực phẩm này vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Trong vô vàn các món ăn được chế biến từ tôm, luộc là một trong những cách nấu phổ biến nhất vì vừa nhanh, vừa dễ làm lại vừa giữ được hương vị nguyên bản.

Tôm luộc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách luộc tôm chuẩn đầu bếp, giữ nguyên hương vị tôm nhưng không bị tanh, thịt tôm thơm mềm.

Cách chọn tôm 

Để món tôm luộc hoàn hảo, điều quan trọng nhất là chọn được tôm ngon. Trước hết, hãy nhìn vào vỏ tôm. Tôm biển chất lượng cao thường có màu xanh trắng, tôm đực màu vàng nhạt.

Tôm sống.

Tôm tươi có vỏ màu sáng và trong; phần đầu liên kết chặt chẽ, chắc chắn với phần thân. Hãy nhìn vào điểm nối giữa đầu và thân tôm. Nếu có màu đen và không chặt chẽ, cảm giác đầu tôm sắp rơi đồng nghĩa với việc tôm đó không còn tươi. Ngoài ra, khi mua tôm, hãy để ý mùi. Tôm tươi sẽ có mùi đặc trưng. Tôm đông lạnh sẽ có mùi hải sản nhẹ và không có mùi gì khác.

Với tôm đông lạnh, bạn sẽ thấy có con cong, có con thẳng. Nếu có thể, hãy chọn những con cong vì đó là những con tôm còn sống trước khi cấp đông. Nếu mua tôm đông lạnh, bạn nên thử bấm thử vào thân tôm, nếu thân rắn chắc chứng tỏ chúng còn sống trước khi cấp đông. Những con tôm thân duỗi thẳng đều đã chết trước khi đem bảo quản.

 

Các loại gia vị nên có khi luộc tôm

Nếu chỉ luộc tôm với nước thông thường, món tôm luộc sẽ hơi tanh, kém ngọt. Các đầu bếp cho biết, đó là bạn đã quên cho gừng và chút muối vào món ăn. Để tăng thêm hương vị cho món tôm luộc, bạn nên cho thêm 2 nguyên liệu khác là hạt tiêu và rượu trắng. Khi đó, tôm luộc sẽ trở nên hoàn hảo, vị càng ngọt và thơm nức.

Cách luộc tôm chuẩn đầu bếp:

Tôm tươi đem cắt râu, loại bỏ chỉ tôm và não tôm, sau đó rửa sạch. Nhiều người tỉ mỉ rút chỉ tôm vì cho rằng việc này giúp tôm không bị tanh. Nhưng với tôm luộc thì tốt nhất là không rút chỉ tôm. Vì việc bóc tôm trước khi luộc sẽ khiến tôm mất vị ngọt trong quá trình chế biến.

Cho nước vào đun sôi, không cần nhiều nước vì tôm sẽ ra nước khi luộc. Việc cho nhiều nước sẽ làm nhạt tôm.

Ảnh minh hoạ.

Nước luộc tôm cần thêm gừng thái chỉ, hạt tiêu, muối. Đun cho nước sôi rồi đổ tôm vào, thêm một chút rượu trắng, đun khoảng 2 phút. Lưu ý, bạn cần vớt tôm ra khi thấy tôm cong đều, đó là dấu hiệu món ăn đã chín.

Đun với lửa lớn nhưng không để nước sôi hẳn, khi thấy bọt nổi ở đáy, hãy thả tôm vào luộc như hướng dẫn ở trên.

Nếu mua tôm đông lạnh trong siêu thị, phải rã đông ở nhiệt độ phòng trước, sau đó thêm một ít hành lá và gừng vào nước, đun nóng già rồi cho rượu và muối. Cho tôm đã rã đông vào nước, luộc khoảng 3 phút, khi tôm đổi sang màu hồng đỏ là được.

Cần luộc tôm trong lửa lớn đến khi những con tôm chuyển sang màu đỏ. Tôm nhanh chín nên chỉ luộc vừa chín tới, luộc lâu sẽ ảnh hưởng tới dinh dưỡng νà hương νị của tôm, thịt tôm quá chín sẽ dai. Sau khi vớt tôm ra, bạn có thể cho vào âu nước đá ngâm khoảng 5 phút rồi thưởng thức, tôm sẽ chắc thịt hơn. Nếu thích ăn nóng, bạn có thể bỏ qua bước này.

Cách làm sốt chấm tôm

Sốt chấm tôm luộc đơn giản nhất là muối tiêu chanh.

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, bạn có thể làm loại nước sốt muối ớt xanh chấm hải sản cầu kỳ hơn, được nhiều người yêu thích.

Đầu tiên, cho vào máy xay sinh tố 2 muỗng canh muối, 4 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh sữa đặc, vài lá cải đắng cắt nhỏ, 1/2 trái ớt chuông xanh cắt nhỏ, thêm ớt xiêm xanh và xay nhuyễn.

Cuối cùng, bạn thêm lá chanh vào xay để không bị đắng và dậy mùi thơm. Hỗn hợp sốt này có thể làm nhiều, để ngăn mát tủ lạnh dùng dần cho các món chấm hải sản khác.