Cách làm tóp mỡ tỏi ớt ngon như nhà hàng

Tóp mỡ là một món ăn vô cùng thơm ngon và có nhiều công dụng, có thể làm nguyên liệu ăn kèm với các món ăn vặt hoặc món ăn chính trong gia đình. Khi kết hợp cùng tỏi ớt, tóp mỡ sẽ trở nên vô cùng giòn tan, béo ngậy và đậm vị!

Cùng tham khảo cách làm món tóp mỡ tỏi ớt cực hấp dẫn và đưa cơm.

Ảnh minh họa.

1. Nguyên liệu làm tóp mỡ tỏi ớt
- 1kg mỡ heo
- 4 củ hành tím
- 7 củ tỏi
- 4 trái ớt
- Gia vị: Muối, dầu ăn, nước mắm, đường
*Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon:

- Chọn mua phần mỡ gáy của heo để tóp mỡ vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.

Ảnh minh họa.

- Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.

- Nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.

2. Các bước làm tóp mỡ
Bước 1: Luộc mỡ heo

Cạo hết lông của mỡ heo và rửa thật sạch với nước rồi để ráo. Cho mỡ heo làm sạch vào nồi nước cùng 4 củ hành tím đập dập, đun đến khi nước sôi và luộc mỡ heo khoảng 5 phút.

Sau khi luộc xong, vớt mỡ heo ra, rửa lại với nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Rán mỡ heo lần 1
Mỡ heo sau khi đã ráo, hãy cắt thành những hạt lựu nhỏ.

Bắt chảo lên bếp, cho vào chảo mỡ heo đã cắt nhỏ, 50ml nước lọc đun lửa vừa. Đảo đều tay khoảng 3 phút, cho thêm 3 củ tỏi cắt đôi vào. Sau đó đảo thêm 3 phút nữa để mỡ heo hơi vàng và tắt bếp dùng, vớt mỡ ra và để nguội.

Ảnh minh họa.

Lưu ý: Để mỡ heo không bị nổ và bắn dầu lên, hãy đảo mỡ heo liên tục đến khi mỡ heo vàng đều

Bước 3: Rán mỡ lần 2
Mỡ heo đã nguội, hãy gắp hết xác tỏi ra, cho vào 1 muỗng cà phê muối trộn đều tóp mỡ lại, cho lại vào chảo đun lửa vừa. Bạn đảo đều tay đến khi nào tóp mỡ nổi cớm, phồng lên và vàng đều thì tắt bếp cho ra rây lọc.

Lưu ý: Phần nước mỡ heo dư, bạn để nguội rồi rót vào chai và dùng để chiên các món đồ chiên thay cho dầu ăn

Bước 4: Xào tóp mỡ với tỏi ớt phi
Tiếp theo, cho chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn, 4 củ tỏi băm, 4 trái ớt băm, phi thơm.

Cho tiếp vào chảo 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm đun lửa nhỏ cho đường tan ra. Sau đó, cho thêm tóp mỡ đã thắng, tỏi ớt và đảo đều tay khoảng 2 phút là có thể thưởng thức.

Bước 5: Thành phẩm
Tóp mỡ tỏi ớt thành phẩm có màu vàng ươm của tóp mỡ cùng màu đỏ của ớt tươi, hương vị ngọt ngọt, mặn mặn của các gia vị. Món này có thể ăn kèm với bữa ăn chính hoặc các món ăn vặt.

Ảnh minh họa.

Ngoài ra, bạn có thể cho vào hũ có nắp đậy kín, để chỗ thoáng mát, giữ độ giòn cho tóp mỡ. Ngoài ra, món ăn này chỉ được sử dụng trong khoảng 3 - 5 ngày.