Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối tại nhà

Thực tế, cách làm bánh Trung thu trứng muối không quá khó, hoàn toàn có thể làm tại nhà. Bánh trung thu trứng muối có hương vị béo ngậy, bùi bùi, cực hấp dẫn khi thưởng thức vào dịp Trăng rằm tháng Tám.

Ảnh minh hoạ.


Dưới đây là hướng dẫn làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối:
Nguyên liệu làm bánh trung thu đậu xanh nhân trứng muối:
- 120g bột mì
- 150g đậu xanh bỏ vỏ
- 2 quả trứng gà
- 10g bơ đậu phộng
- 6 lòng đỏ trứng muối
- 1 muỗng nước cốt chanh
- 1 khuôn bánh
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, bột trà xanh
Bước 1: Nấu nước đường làm bánh

Để nấu nước đường làm bánh trung thu, bạn cho vào nồi 500g đường và 300ml nước lọc, bật bếp lên rồi nấu cho nước sôi và đường chuyển sang màu vàng nâu.

Tiếp tục nấu thêm 30 phút ở lửa nhỏ rồi cho 1 muỗng nước cốt chanh, nấu thêm 15 phút nữa và tắt bếp.
Sau đó, cho nước đường ra tô, để cho nguội hẳn rồi cho vào trong hũ, đậy kín, bảo quản ở nơi thoáng máng, sau 3 ngày có thể lấy ra sử dụng.

Nước đường sẽ giúp tạo nên mùi thơm và màu sắc đẹp mắt của bánh Trung Thu. Phần nước đường này để càng lâu, bánh sau khi làm xong sẽ lên màu đẹp hơn.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Đập một quả trứng gà vào trong tô, cho phần bơ đậu phộng, 15ml dầu ăn, 80g nước đường làm bánh, sau đó rây 120g bột mì từ từ vào trong tô, trộn đều.

Ảnh minh hoạ.

Tiếp đó, nhào bột thật kỹ để tất cả các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau, tạo thành một khối mịn và không dính tay.

Sau đó, bọc khối bột lại để bột không bị khô, cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Sơ chế nhân đậu xanh và nhân trứng

Đậu xanh sau khi mua về cần rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 4 tiếng để nở mềm, vớt ra rửa sạch lại với nước.

Cho đậu xanh vào trong một cái nồi cùng với 500ml nước, rồi nấu cho đậu chín mềm. Sau đó, xay đậu cùng với 80g đường, 3g muối thật mịn.

Đậu xanh cần tách vỏ.

Ở bước này, nên xay khi đậu còn nóng. Tiếp đến, đổ phần đậu xanh đã xay mịn vào trong chảo với một ít dầu, sên đậu ở lửa nhỏ đến khi phần nhân khô lại.

Chia bột đậu xanh ra làm 2 phần, một phần giữ nguyên. Phần còn lại trộn cùng bột trà xanh (đã hòa với nước) cùng một ít dầu ăn, sên thêm 1 phút cho phần nhân khô ráo.

Để xử lý phần trứng muối, hãy tách quả trứng sống và chỉ lấy lòng đỏ bên trong.

Bước 4: Làm bánh Trung thu

Chia phần vỏ bánh và nhân bánh thành những viên tròn bằng nhau, phần nhân bánh phải nhỏ hơn (hoặc bằng 1/2) phần vỏ bánh.

Ảnh minh hoạ.

Ấn dẹp phần nhân bánh, cho lòng đỏ trứng vào giữa, sau đó nhẹ nhàng bao lại phần lòng đỏ, vo lại cho tròn đều. Tiếp tục ấn dẹp phần vỏ bánh, cho phần nhân đã vo tròn vào giữa, nhẹ nhàng bao bọc lại phần nhân.

Quét đều một lớp dầu ăn vào trong khuôn, cho bánh vào để tạo hình. Sau khi tạo hình bánh xong, hãy quét một lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bề mặt bánh để khi nướng, bánh có màu vàng đẹp mắt.

Cho tất cả các bánh đã được tạo hình vào trong khay nướng, nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút. Sau đó, lấy bánh ra quét lên một lớp nước và một lớp lòng đỏ trứng gà, để cho bánh nguội rồi cho vào lò, tiếp tục nướng ở nhiệt độ 180°C trong 5 phút.

Thực hiện thao tác này thêm 3 lần là bánh chín đều.