Cách chọn bánh trung thu ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm

Trung thu là dịp trao cho nhau tình cảm, sự quý mến và tôn trọng nhau. Vào dịp này, mọi người thường dành tặng cho nhau những chiếc bánh Trung thu đầy màu sắc, ngon miệng… phần nào đã thể hiện tình cảm trân quý của người tặng. Đó là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam.

Ảnh minh họa.

Mỗi mùa trung thu đến. Hàng loạt kiot kinh doanh các loại bánh trung thu mọc lên rực rỡ khắp các con đường, dãy phố. Người người, nhà nhà đều đi chơi tết trung thu, đi mua bánh và thưởng thức bánh trung thu. Một trong những vấn đề nan giải đó là làm sao để lựa chọn được những hộp bánh thơm ngon, nguyên vẹn vị ngon. Bánh trung thu được bày bán từ khá sớm nhưng hạn sử dụng lại khá ngắn vì là bánh thời vụ.

Vào dịp này, nhiều loại bánh trung thu từ các thương hiệu lớn, các nhà hàng, khách sạn hay cả những cá nhân đều đua nhau tung ra thị trường, góp phần tạo nên sự đa dạng cho chiếc bánh truyền thống. Tuy nhiên, để lựa chọn được những chiếc bánh vừa ý, ngon, hợp vệ sinh, đảm bảo yếu tố thẩm mỹ để làm quà là điều không dễ dàng.

Tại sao nên chọn Bánh trung thu cẩn thận?

Thời tiết hiện tại khá thất thường, rất dễ làm hư hỏng thực phẩm nếu không được bảo quản tốt.

Để chuẩn bị làm ra chiếc bánh, nghệ nhân cần rất nhiều loại nguyên liệu thực phẩm từ các loại bột, thịt tươi sống và các sản phẩm từ thịt, các loại gia vị, phụ gia thực phẩm (chất tạo mầu, chất bảo quản, chất chống mốc), các loại bao gói bánh. Loại bánh này có thể được chế biến bằng các cách khác nhau, từ thủ công đến dây chuyền công nghiệp ở nhà máy hay ngay tại hộ gia đình.

Ảnh minh họa.

Mỗi loại nguyên liệu đều có nguy cơ ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh (nấm mốc, nấm men, tụ cầu, tả, lỵ, thương hàn, ký sinh trùng..), ô nhiễm hóa chất độc hại (chất tăng trọng, kháng sinh cấm, chất bảo quản, hóa chất bảo vệ thực vật, chất tạo mầu cấm sử dụng, hóa chất sử dụng làm phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, những hóa chất độc hại do sản phẩm quá hạn sử dụng, sản phẩm biến đổi chất lượng do bảo quản không đúng yêu cầu...). Thêm vào đó, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, dụng cụ chế biến, dụng cụ bảo quản bánh, bàn tay của người chế biến, người ăn đều có nguy cơ chứa đựng các “tác nhân” gây ô nhiễm bánh.

Bánh trung thu thường chỉ có hạn sử dụng 1 - 2 tháng do thời gian diễn ra Tết trung thu rất ngắn. Trong thời gian này, nhu cầu tiêu dùng của người dân gia tăng đột biến, nhiều khi vượt quá năng lực sản xuất... nhưng vì lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất, kinh doanh bất chấp các quy định an toàn thực phẩm, chất lượng nguyên liệu để sản xuất, khai thác nguồn hàng để kinh doanh.

Hậu quả cuối cùng của việc không bảo đảm an toàn thực phẩm của một công đoạn hay nhiều công đoạn làm bánh là làm cho bánh bị ô nhiễm, có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, mạn tính, bệnh truyền qua thực phẩm và làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng cho người ăn.

Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”: biết cách chọn mua và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cách lựa chọn bánh Trung thu
Theo Cục An toàn thực phẩm, bánh Trung thu ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thường có mặt bánh vàng đều, da bánh mỏng, nhân khi cắt ra không bị vụn. Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có tên tuổi, đã có sự giám sát, kiểm tra của cơ quan y tế. Đặc biệt, khách hàng cần xem xét kỹ nhãn mác của bánh, nhãn mác phải ghi đầy đủ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng.

Ảnh minh họa.

Bánh Trung thu để lâu hoặc ở môi trường nóng, ẩm rất dễ bị mốc, hư hỏng nên phải kiểm tra trước khi mua dù thời hạn sử dụng vẫn còn. Người tiêu dùng không mua, không sử dụng bánh trung thu không nhãn mác.

TS. Lâm Quốc Hùng - Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dùng nên chọn mua bánh Trung thu bảo đảm an toàn thực phẩm theo những tiêu chí sau:

1. Bánh nướng: Nên chọn bánh có độ bóng vừa phải, khi ấn vào thấy có độ mềm và đàn hồi nhẹ là bánh ngon. Tránh chọn bánh quá bóng vì đó là biểu hiện bánh để đã lâu.
2. Bánh dẻo: Nên chọn bánh hơi có phủ bột nhẹ trên mặt bánh. Khi ấn vào bánh cảm thấy vỏ mềm nhưng không dính, nhão. Không mua những bánh có hình dạng móp méo, hoa văn không sắc nét hoặc màu sắc không tự nhiên.
- Sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng: có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, có hướng dẫn sử dụng, bảo quản... Tuyệt đối không ham rẻ và mua bánh không rõ nguồn gốc, xuất xứ vì có khả năng những nguyên liệu sử dụng làm bánh không đảm bảo an toàn.
- Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng.
- Sản phẩm được bày bán ở nơi hợp vệ sinh, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Người tiêu dùng phải sử dụng cảm quan để đánh giá, bảo đảm sản phẩm không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
- Tuyệt đối không lựa chọn, mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm biến dạng, hàng lậu...

Ảnh minh họa.


- Hiện nay, bánh Trung Thu rất đa dạng, được làm từ những nguyên liệu khác nhau. Người dùng nên chú ý đến thành phần nguyên liệu để chọn bánh phù hợp với khẩu vị và nhu cầu của bản thân hoặc người được tặng. Ví dụ, khi chọn bánh cho những người bị tiểu đường, nên chọn bánh làm từ đường ăn kiêng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, bánh được làm từ những nguyên liệu tươi như đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen, lòng đỏ trứng,... sẽ giúp bánh có vị ngon hơn và có lợi cho sức khỏe.
Cách bảo quản và sử dụng bánh Trung thu
- Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.
- Chỉ ăn bánh còn hạn sử dụng, không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có mầu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ. Đặc biệt, bạn cần tránh để chuột cắn hay côn trùng xâm nhập như kiến cắn thủng bao bì vì có thể gây ẩm mốc, hư hỏng bánh. Hãy bảo quản bánh Trung thu ở ngăn mát tủ lạnh nhưng hãy sử dụng trong thời gian ngắn nhất.
- Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh.
- Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giàu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm.
- Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống, hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn.