Bước quan trọng khi nấu cơm nhiều gia đình thường xuyên bỏ qua

Giờ đây, đa số các gia đình đều nấu cơm bằng nồi cơm điện. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng để nấu cơm ngon, tiết kiệm điện.

Ảnh minh hoạ.

Theo thói quen, khi nấu cơm điện, nồi bật về nút giữ ấm, nhiều người sẽ mở nồi ra đảo cơm và bật lại nút nấu hoặc kiểm tra xem cơm như thế nào. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên làm cách này.

Khi cơm đã chín, nếu mở nắp ra, hơi nóng thoát ra sẽ khiến cơm chưa ủ đủ nhiệt, tăng nguy cơ bị nhão, cơm sẽ không được chín đều và chín không kỹ. Do đó, sau khi nồi bật sang nút giữ ấm, bạn nên đợi ít nhất 15 phút rồi hãy mở nắp và làm tơi cơm. Ngoài ra, khi nấu cơm điện, các gia đình nên ăn trong vòng 30 phút sau khi cơm chín, không nên để quá lâu, cơm sẽ bị ải.

Cơm chín không kỹ sẽ khiến cho tinh bột trong gạo không được biến đổi hết, cơm không đủ dẻo và ngọt ngon. Việc làm tơi cơm lên sau đó đậy nắp lại sẽ giữ ủ ấm để đến lúc ăn, cơm tơi hơn, không bị dính tảng.

Ảnh minh hoạ.

Hơn nữa việc mở nắp nồi quá sớm, lượng hơi nóng thoát ra nhanh có thể khiến bạn bị nóng tay nóng mặt vì hơi bay lên nhiều. Nói cách khác, việc mở nắp nồi cơm quá sớm vừa khiến cơm không chín đẫy lại khiến bạn có nguy cơ bị bỏng.

Thêm vào đó, việc mở nắp nồi cơm nhiều lần trong quá trình nấu cũng khiến nồi cơm nhanh hỏng hơn và có nguy cơ tốn điện hơn.

Nhiều gia đình còn bật công tắc nồi cơm nấu đi nấu lại, thậm chí vì thích ăn cháy nên bật nhiều lần cho cháy. Cách làm này sẽ khiến nồi nhanh hỏng hơn.

Hiện tại, nhiều dòng nồi cơm chuyên dụng cao tần đã nấu được nhiều chế độ, trong đó có chế độ nấu cơm niêu cơm cháy. Các gia đình có thể tham khảo dòng nồi này.

Những lưu ý khi sử dụng để nâng cao tuổi thọ của nồi cơm điện:

Rửa đáy nồi sau khi ăn

Nếu không ăn hết cơm trong nồi, bạn nên bỏ chúng vào tô, hộp cất đi, đi rửa nồi. Vì nồi cơm điện có lớp chống dính. Việc để dư cơm trong nồi lâu, không rửa sẽ không tốt cho nồi. Nồi nên rửa và úp xuống cho khô ráo.

Ảnh minh hoạ.

Bạn cũng không nên để cơm trong nồi qua đêm vì sẽ tăng nguy cơ phát triển vi khuẩn nấm.

Thường xuyên lau rửa phần vỏ nồi

Phần nắp nồi thường dễ bị chua, thiu nên thường xuyên cần vệ sinh. Vệ sinh nắp nồi sẽ khó hơn vệ sinh đáy nồi nên nhiều gia đình quên và ngại.

Vi khuẩn có thể sinh sôi trong nắp nồi. Bạn cần tháo phần nắp hơi, bộ phận hứng nước ra vệ sinh thường xuyên. Việc không thường xuyên vệ sinh nồi sẽ khiến nồi nhanh hỏng và nấu cơm sẽ không ngon. 

Không để nồi cơm lên tủ lạnh 

Ảnh minh hoạ.

Nóc tủ lạnh hay các thiết bị điện tử thiết bị sinh nhiệt khác sẽ ảnh hưởng tuổi thọ của nồi cơm. Do đó, các gia đình không nên đặt nồi cơm điện lên trên nóc những vật này và cũng không nên để chúng quá gần bếp đang nấu vì sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. .