Bộ phận cực ngon trên con bò, vừa ngon vừa bổ dưỡng nhưng ít người biết

Bò có nhiều bộ phận khác nhau, có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, ít người biết đến đuôi bò, lý do là bộ phận này rất hiếm và khó mua. Giá trị dinh dưỡng của đuôi bò rất cao, chứa nhiều collagen có tác dụng làm đẹp da. Ngoài ra, đuôi bò còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như canxi và sắt.

Ảnh minh họa.

Bên cạnh đó, trong 100 gam đuôi bò có chứa tới 30,93 gam protein. Do đó, đuôi bò trở thành một nguồn protein rất tốt. Protein là một yếu tố quan trọng để phát triển cơ bắp và cải thiện sức khỏe.

Dưới đây là cách làm món đuôi bò hầm thơm ngon, bổ dưỡng:

Nguyên liệu chính: Đuôi bò đã được làm sạch

Gia vị đi kèm: gừng, hành lá, hành củ, rượu nấu ăn, tương nhạt, tương đen, hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá thơm, vỏ quýt khô, đường, muối, giấm trắng.

Cách làm:

Bước 1: Cạo sạch lông ở đuôi bò rồi thui trên bếp lửa, cạo lại lần nữa khi bề mặt ngả vàng, hơi xém, sau đó rửa lại với nước sạch.

Bước 2: Dùng dao chặt đuôi bò đã làm sạch thành từng miếng nhỏ, cho nước vào nồi rồi cho đuôi bò vào. Thêm gừng thái chỉ, hành lá, rượu nấu ăn, đun sôi nước trên lửa lớn tầm 5 phút thì vớt ra để riêng.

Ảnh minh họa.

Bước 3: Đổ dầu vào 1 chiếc nồi khác, sau khi dầu nóng thì cho gừng, hành củ vào xào, tiếp theo cho tương nhạt, tương đen và đuôi bò vào xào cùng. Sau đó, bạn cho hạt tiêu, hoa hồi, quế, lá thơm, vỏ quýt khô vào xào cho chín đều.

Bước 4: Cho một ít rượu nấu ăn để khử mùi tanh, thêm gia vị như đường, muối, giấm trắng vào xào chín rồi đổ nước sôi vào. Đun trên lửa lớn, đậy nắp vung sau khi nước sôi, đun trên lửa vừa trong 2 giờ.

Bước 5: Sau 2 giờ, dùng đũa chọc vào, thấy bò đã mềm và dẻo, nước sốt sánh đặc là hoàn thành.

Lưu ý:

1. Đuôi bò phải thui trên lửa để cạo sạch lông và thơm hơn. Đuôi bò được xử lý, làm sạch nhiều lần sẽ giảm mùi tanh đi rất nhiều.

Ảnh minh họa.

2. Đuôi bò đã khi nấu phải đảo thường xuyên vì collagen có trong đuôi bò khi nấu sẽ tiết ra, rất dễ dính vào nồi.