Bí quyết rán chả lá lốt không bị bắn, ngoài xanh đẹp, trong chín thơm

Chả lá lốt là món ăn quen thuộc đối với nhiều gia đình. Nguyên liệu của món này cũng rất dễ kiếm, có thể làm quanh năm. Thịt được cuốn trong lá lốt ngấm gia vị, sau khi chiên sẽ chín thơm, vỏ ngoài lá lốt sau chiên cũng rất mềm nhưng không dễ rách.

Ảnh minh hoạ.

Để có đĩa chả lá lốt thơm ngon, đẹp mắt, đừng bỏ qua những mẹo nhỏ dưới đây.
1. Chọn nguyên liệu

Về phần lá lốt, bạn nên lựa những lá to, lành lặn, không quá già. Không nên chọn những lá có màu xanh quá đậm, nhìn cằn cỗi, cứng giòn vì đó là lá già, khi gói dễ bị rách và màu cũng xỉn hơn.

Đồng thời, bạn cũng không nên chọn những lá có màu nõn chuối vì đó là lá non, mềm, không đủ độ thơm. Lát lốt cần đem rửa sạch và để ráo nước hoặc thấm khô nước để khi rán không bị bắn dầu. Phần lá lành lặn sẽ dùng để gói; phần lá nhỏ, lá rách có thể dùng để băm nhỏ cùng thịt giúp chả thơm hơn.

Ảnh minh hoạ.

Về phần thịt, nên chọn thịt lợn có màu hồng tươi sáng, miếng thịt không ráo, không bị nhớt. Thịt săn chắc, ấn tay vào thịt thấy có độ đàn hồi tốt. Thịt không có mùi lạ, không bị chảy nước, nhớt. Nên chọn thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ để chả được mềm và không bị khô.

Phần thịt có thể ướp gia vị cho đậm đà. Tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể ướp thịt với nước mắm, bột canh/muối, hạt nêm, hạt tiêu. Nên ướp thịt ít nhất 15 phút cho ngấm gia vị. Có thể cho một chút dầu ăn vào ướp cùng thịt để thịt không bị khô.

Tổng hợp 31+ cách làm chả lá lốt thịt heo mới nhất - lagroup.edu.vn

Ảnh minh hoạ.

Ngoài ra, bạn có thể cho thêm trứng gà, nấm hương băm nhỏ trộn cùng nhân thịt để tăng hương vị.

2. Cuốn chả lá lốt

Để chả được đẹp, có màu xanh sau khi rán, bạn cần để mặt phải (mặt xanh bóng hơn) của lá lốt ra ngoài.

Ảnh minh hoạ.

Đặt lá lốt lên thớt hoặc mặt phẳng, gập 2 mép lại lại và múc một thìa nhân vào giữa rồi cuộn lại. Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu. Kích thước của lá lốt càng đồng đều nhau thì thành phẩm sẽ đều và đẹp mắt hơn.

Một số bà nội trợ sẽ chọn cách chần nhanh lá lốt trong nước nóng rồi thả ngay vào bát nước đá để hãm nhiệt. Sau đó, vớt lá lốt ra để ráo và gói thịt. Cách này giúp lá mềm, dễ gói, không sợ bị rách mà vẫn giữ được màu xanh.

3. Rán chả lá lốt

Đặt chảo lên bếp và cho dầu vào láng đều mặt chảo. Khi dầu đã nóng, hãy xếp chả vào chảo. Nên xếp phần có mép là chìa ra úp xuống lòng chảo trước để chả được cố định, không bị bung ra trong lúc rán.

Lật đều các miếng chả cho đến khi bề mặt lá lốt chuyển sang màu vàng nâu là được.

Gắp chả ra đĩa có lót vài giấy thấm dầu để giảm lượng dầu thừa và ăn không bị ngấy.

Chả Đậu Phụ Lá Lốt Thơm Ngon Lạ Miêng - Món Ngon Mỗi Ngày - YouTube

Ảnh minh hoạ.

Ngoài cách làm trên, bạn có thể sử dụng lá xương sông thay cho lát lốt để cuốn chả. Để tiết kiệm thời gian, các gia đình có thể gói nhiều chả trong một lần, chia mẻ rồi cấp đông để dùng dần cả tháng. Khi ăn, bạn chỉ cần đem ra chiên lại hoặc cho vào lò vi sóng cho giòn.