Những thực phẩm có lợi cho mẹ bầu

"Ăn gì khi mang thai?" luôn là câu hỏi của các bà mẹ. Việc lựa chọn những thực phẩm tốt cho bà bầu không những giúp cho mẹ có một sức khỏe tốt trong thai kỳ mà còn giúp thai nhi phát triển toàn diện.

Ngoài chế độ ăn hợp lý, bà bầu cũng nên bổ sung một số thực phẩm hữu ích để có lợi cho sức khỏe của bản thân và thai nhi.

Dưới đây là top 10 thực phẩm mẹ bầu nên ưu tiên bổ sung trong quá trình mang thai:

1. Sữa, sữa chua

Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là protein và canxi. Canxi giúp hỗ trợ sự hình thành và phát triển hệ xương và răng cho em bé. Protein trong sữa chua giúp cơ bắp của trẻ phát triển. Hai dưỡng chất này cũng góp phần vào sự phát triển não bộ cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.

Sữa chua, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp là dưỡng chất rất có ích cho phụ nữ mang thai. Nhờ hàm lượng canxi cao vượt trội so với các sản phẩm sữa khác, bổ sung sữa chua Hy Lạp có thể giúp hệ xương của trẻ phát triển tốt hơn. Ngoài ra, thực phẩm này còn cung cấp một số lợi khuẩn, giúp hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa của mẹ và bé.

Đặc biệt, sữa chua có chứa các men vi sinh, giúp ngăn ngừa nguy cơ biến chứng tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ, nhiễm trùng âm đạo hoặc dị ứng.

2. Cá hồi
Cá hồi giàu axit béo omega-3, một loại axit béo tốt, rất cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là cơ thể bà bầu. Axit béo omega-3 chuỗi dài DHA và EPA đóng vai trò phát triển hệ thần kinh mắt của em bé.

Ngoài ra, cá hồi cũng giàu vitamin D – nhóm vitamin thường thiếu trong chế độ ăn. Bổ sung vitamin D giúp tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể, bao gồm hệ vận động và khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần hạn chế tiêu thụ hải sản chứa lượng thủy ngân cao, chỉ nên ăn tối đa 2 lần/tuần.

Ngoài cá hồi và hải sản, có nhiều các loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 như: hạt óc chó, hạt lanh, đậu tương, rau bina,…

3. Trứng gà
Trứng gà là một trong số những thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai. Trong trứng có chứa nhiều các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của hệ thần kinh, bao gồm: vitamin A, B2, B6, B12, choline, sắt, canxi, kali, photpho, axit béo omega-3,…

Trứng giàu protein và sắt, tốt cho sự phát triển của não bộ cho em bé. Cùng với đó, choline, kẽm, lutein, folate và omega-3 trong trứng gà giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.

Ngoài ra, trong trứng gà có nhiều vitamin D, bổ sung trong giai đoạn mang thai có thể làm giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ.

Mẹ bầu nên ăn 3-4 quả trứng gà mỗi tuần để có thể bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.

4. Thịt nạc
Thịt nạc là thực phẩm quen thuộc, mẹ bầu có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng và bổ dưỡng. Trong thịt nạc có chứa nhiều đạm (cứ 100g thịt nạc thì có khoảng 20g đạm), đây là dinh dưỡng cần thiết, bà bầu nên bổ sung thường xuyên trong giai đoạn thai kỳ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi.

Các loại thịt nạc tốt nên bổ sung bao gồm: thịt heo giúp cung cấp dinh dưỡng thêm toàn diện, thịt thỏ nâng cao phát triển trí não, thịt bò giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu và phát triển não bộ,....

5. Khoai lang
Khoai lang là một loại thực phẩm lành mạnh, chúng giàu vitamin C, vitamin nhóm B, khoai lang nghệ còn giàu beta caroten – tiền vitamin A. Đây đều là những dưỡng chất quan trọng, góp phần tăng cường khả năng hấp thu sắt của mẹ bầu và phòng ngừa nguy cơ thiếu máu trong giai đoạn thai kỳ.

 

Thành phần chính của khoai lang là tinh bột, tuy nhiên chúng là những tinh bột có sợi ngắn, lại giàu chất xơ. Do vậy, khoai lang hỗ trợ tốt cho tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giảm cholesterol trong máu.

Với các bà bầu trong giai đoạn mang thai muốn bổ sung dinh dưỡng nhưng không muốn ảnh hưởng tới cân nặng của mình, khoai lang chính là một câu trả lời phù hợp. Bên cạnh đó, khoai lang còn hỗ trợ vóc dáng của mẹ bầu sau sinh sớm mi nhon trở lại.

6. Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc là dinh dưỡng cần thiết bổ sung trong quá trình mang thai. Thực phẩm này có chứa ít chất béo, hàm lượng calo thấp nhưng vẫn đảm bảo năng lượng cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó, các loại ngũ cốc khá dễ ăn, là lựa chọn thích hợp để làm món ăn vặt, giúp giảm thiểu tình trạng tiểu đường thai kỳ, phòng ngừa nguy cơ đột quỵ và co thắt tim mạch.

7. Các loại đậu

Đậu là nguồn cung cấp chất xơ, protein, sắt, folate và canxi vô cùng tuyệt vời. Đặc biệt, folate là một trong số các dưỡng chất vô cùng cần thiết đối với sức khỏe của cả mẹ và bé, nhất là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Việc bổ sung đầy đủ lượng folate sẽ làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh, trẻ sinh ra bị nhẹ cân, dễ nhiễm trùng hoặc thể trạng yếu.

Mẹ bầu có thể bổ sung các loại đậu phổ biến như: đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu nành, đậu phộng,… Lượng chất xơ dồi dào có trong loại thực phẩm này giúp phòng ngừa tình trạng táo bón thai kỳ và trĩ - thường gặp ở các thai phụ.

Trong mỗi chén đậu nấu chín có thể cung cấp từ 65-90% lượng folate cần cho cơ thể.

8. Rau lá màu xanh đậm
Các loại rau lá màu xanh đậm bao gồm: bông cải xanh, rau bina, cải xanh, rau ngót, xà lách,… Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin A, C, K cùng các khoáng chất canxi, kali, sắt, folate,…

Các loại rau lá xanh đậm cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là các hợp chất thực vật có lợi như sulforaphane, tốt cho hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch của cả mẹ và bé.

Nhờ vào hàm lượng chất xơ dồi dào, việc bổ sung các loại rau có màu xanh đậm giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng táo bón khi mang thai – vấn đề khá phổ biến của các bà bầu. Ngoài ra, việc tăng cường chất xơ, đặc biệt là các loại rau có lá màu xanh đậm có liên quan đến việc phòng ngừa em bé sinh ra bị nhẹ cân.

Các loại rau rất đa dạng, mẹ bầu có thể bổ sung xen kẽ chúng vào thực đơn hàng ngày.

9. Trái bơ
Trái bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Trong bơ có chứa nhiều axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, vitamin B, C, E, K cùng nhiều khoáng chất thiết yếu khác như Kali, Lutein, Folate,… Đây đều là những dưỡng chất quan trọng và cần thiết phải bổ sung trong quá trình mang thai.

Các axit béo bão hòa đơn tham gia vào quá trình hình thành da, não và các mô của thai nhi. Cùng với đó, Kali giúp phòng ngừa tình trạng chuột rút trong quá trình mang thai cho mẹ bầu.

Nhiều bà bầu cũng chia sẻ, bơ giúp giảm thiểu tình trạng ốm nghén khá hiệu quả.

10. Các loại quả mọng
Các loại quả mọng phổ biến như: dâu tây, việt quất, cherry,… có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, nổi bật hơn cả là lượng omega-3 dồi dào.

Loại dưỡng chất đặc biệt này giúp ích cho hệ thần kinh và trí não của thai nhi phát triển toàn diện. Ngoài ra, các dinh dưỡng có trong các loại quả mọng giúp kích thích các tín hiệu thần kinh của não bộ, phòng ngừa quá trình oxy hóa, nhờ đó phòng ngừa tốt nguy cơ suy giảm khả năng ghi nhớ, đãng trí trong và sau khi mang thai.

Thường xuyên ăn các loại quả mọng, đặc biệt là trước khi mang thai sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh thai nhi.