Tại sao các cụ nói: Không lấy "nhất trai cúi mặt, nhị gái ngẩng đầu"?

Từ trước tới nay, việc dựng vợ gả chồng là vô cùng quan trọng. Qua hàng ngàn đời, các bậc tiền bối đã đúc rút kinh nghiệm và đưa ra những bài học quý báu qua từng lời nói đậm chất ẩn ý, sâu xa. Trong đó, ý nghĩa của câu nói "nhất trai cúi mặt, nhị gái ngẩng đầu" không phải ai cũng biết.

Lấy chồng, không lấy trai cúi mặt

Theo quan niệm của ông bà ta thời xưa truyền lại, những người phụ nữ khi kết hôn với một người đàn ông và chung sống cả đời với người đàn ông ấy, không thể nào chọn bừa, chọn đại.

Ảnh minh hoạ.

Người xưa khuyên phụ nữ kết hôn không lấy “Trai cúi mặt”, ám chỉ những người đàn ông tự ti, sợ sệt, nhút nhát, không có chính kiến, không quyết đoán, lười biếng. Những người đàn ông như vậy khó có thể vươn lên trở thành người có vị thế trong xã hội, không đủ vững chãi cho người phụ nữ tin tưởng, dựa dẫm cả đời.

Nếu một người phụ nữ bị gả cho người đàn ông yếu đuối, lười nhác, không có trách nhiệm, cả đời người phụ nữ đó cũng không thể nào thấy vui vẻ, hạnh phúc. Bởi vì khi ấy, người phụ nữ sẽ phải mang trên mình trách nhiệm của người chồng, phải gánh vác gia đình.

Có câu nói rằng: “Đàn ông không có chí khí, một việc làm cũng không thành”. Đàn ông sinh ra đã mang trong mình trách nhiệm của một người trụ cột trong gia đình. Đàn ông không chỉ đơn thuần là người có trách nhiệm tạo ra của cải, vật chất mà còn phải có trách nhiệm lãnh đạo về mặt tinh thần đối với gia đình.

Chọn vợ, không chọn gái ngẩng đầu

Ông bà ta thời xưa có nói là: “Gái ngẩng đầu” ý chỉ những người phụ nữ coi thường đạo lý, sống quá cao ngạo và không biết khiêm nhường, không học được cách đối nhân xử thế ở đời.

Một người phụ nữ quá mạnh mẽ, cố chấp sẽ không thể dịu dàng, ôn nhu đối với chồng. Đàn ông là phái mạnh, họ khó lòng có thể chấp nhận một người quá bảo thủ, cứng nhắc. Do đó, nếu kết hôn với người phụ nữ như vậy, người đàn ông sẽ vô cùng đau đầu, họ thậm chí không biết ai mới là chồng trong gia đình của mình.

Ảnh minh hoạ.

Để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc lâu dài, cả hai vợ chồng đều cần phải biết dung hòa, làm tròn bổn phận, vị trí của mình. Nếu trong gia đình người vợ quá cao ngạo, coi thường chồng thậm chí chèn ép chồng, gia đình ấy khó có thể hòa thuận lâu dài. Chưa kể đến việc con cái cũng khó có thể nên người khi thấy bố mẹ mình như vậy.