Tại sao các bậc tiền nhân nói "Lấy vợ tuỳ miệng, lấy chồng tuỳ tay"?

Việc xem tướng nam/ nữ để dựng vợ gả chồng đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Trong đó, các cụ thường có câu: “Cưới vợ tùy miệng, lấy chồng tùy tay”. Vậy câu nói này có ý nghĩa gì?
Lấy vợ tùy miệng

Nguồn gốc của câu nói trên xuất phát từ hôn nhân thời phong kiến. Ở thời đại đó, người phụ nữ phải nghe theo lời cha mẹ hoặc bà mối, không có cơ hội chọn bạn đời. Các cặp đôi khi kết hôn đa phần đều chỉ có thể tìm hiểu đối phương qua lời miêu tả của bà mối, phong thủy và tuổi tác.

Với thông tin khép kín và công nghệ lạc hậu, địa vị của người phụ nữ tương đối thấp, họ chỉ có thể sinh con, phục vụ nhà chồng và gần như phải chiều chồng vô điều kiện trong cuộc sống.

Ảnh minh hoạ.

Vì vậy, nếu muốn chọn một người vợ phù hợp, người đàn ông phải đảm bảo rằng cô ấy là người có đạo đức. Nhưng ở thời cổ đại, nam nữ không thể tự do yêu đương kết hôn nên chỉ có thể đánh giá qua vẻ bề ngoài.

Họ tin rằng cơ thể của một người phụ nữ tượng trưng cho hạnh phúc và sự giàu có, thường đánh giá qua khuôn miệng của người phụ nữ. Những người phụ nữ có miệng nhỏ, xinh xắn thường được cho là người phụ nữ có đức hạnh, sẽ được người xưa săn đón nhiều hơn.

Ảnh minh hoạ.

Trong khi đó, người phụ nữ có miệng to thường tạo cho người đối diện cảm giác ngang bướng, thích gây chuyện, không có lợi cho hòa khí gia đình.

Ngoài ra, câu nói này cũng có hàm ý: lấy vợ phải dựa vào miệng, người phụ nữ biết ăn nói, lễ phép, khôn ngoan, chắc chắn sẽ khiến gia đình hạnh phúc.

Lấy chồng xem tay

Ý nghĩa của câu này cũng là khi người phụ nữ chọn bạn đời của mình, cô ấy nên xem bàn tay của đối phương như thế nào. Phụ nữ nên chọn đàn ông có lòng bàn tay to và khỏe, không nên chọn người có lòng bàn tay nhỏ và mập.

Ảnh minh hoạ.

Tại sao lại như vậy?

Xã hội cổ đại và phong kiến lấy nông nghiệp làm chủ, kích thước lòng bàn tay của một người đàn ông sẽ quyết định chiều cao và thân hình của anh ta. Một người đàn ông cường tráng và mạnh mẽ thường có lòng bàn tay to và khỏe, ám chỉ khả năng làm ăn siêng năng.

Ngược lại, một người đàn ông có lòng bàn tay ngắn và không có thịt sẽ khiến người đối diện cảm thấy yếu đuối và không thể chịu đựng được sự vất vả của công việc đồng áng. Việc kết hôn với một người đàn ông như vậy sẽ khiến cuộc sống trở nên khó khăn.