Phần thịt heo siêu ngon, bổ ngang nhân sâm, tổ yến nhưng ít người biết

Các phần trên con lợn được chia thành nhiều phần khác nhau, mỗi phần có tỷ lệ nạc, mỡ, mềm, dai riêng biệt. Sự khác nhau về giá cả cũng rõ rệt.

Ảnh minh họa.

Có nhiều quan điểm về việc lựa chọn phần thịt ngon nhất trên con lợn, phụ thuộc vào cảm nhận và quan điểm cá nhân. Một số người ưa thích nạc vai, phần thịt này có đủ nạc, mỡ, mềm mại và không bị khô.

Một số người lại yêu thích thịt ba chỉ. Phần này cũng có nạc và mỡ nhưng có cấu trúc tách biệt thành từng sợi thịt.

Tuy nhiên, ít ai biết có một phần thịt vô cùng ngon, hiếm khi được bày bán. Nhiều người bán thịt lợn có nhiều năm kinh nghiệm gọi là "ngọc" của con lợn - phần thịt nọng heo hoặc thịt má đào.

Phần này thường không được nhiều người biết đến vì thường được bán kèm với đầu lợn và hiếm khi được bán lẻ. Chỉ những người bán thịt lợn có kinh nghiệm hoặc am hiểu sẽ biết và thường mua ăn.

Thịt má đào của lợn có lớp gân mềm xen kẽ với mỡ, tạo nên sự hấp dẫn cho mọi món ăn. Mọi người thường luộc hoặc hấp phần thịt này để thưởng thức trọn vẹn vị ngọt thơm của nó.

Ảnh minh họa.

Phần thịt này được xem là đẳng cấp 5 sao vì mỗi con lợn chỉ có khoảng 2 lạng, là sự kết hợp tinh tế giữa gân và mỡ, trở thành món ngon khó cưỡng.

Khi mua thịt nọng heo, các bà nội trợ cần lưu ý một số điểm như sau:

Bề mặt của miếng thịt má đào cần khô ráo, không ẩm ướt. Nếu chạm vào cảm thấy hơi ẩm, có thể thịt này đã đông lạnh hoặc đã bị tẩm nước.

Màu sắc của thịt cần phải tươi sáng. Nếu thấy màu thâm đen, nên tránh chọn.

Nếu có mùi lạ từ thịt, nên tránh mua vì thường là dấu hiệu thịt đã ôi thiu.

Thịt má đào nấu gì ngon?

Thịt má đào kho trứng cút

Cách làm món này không khác nhiều so với cách kho thịt thông thường. Thịt nọng heo mua về cần được rửa sạch cùng nước muối, trứng cụt đem luộc rồi bóc vỏ. Trước khi kho, bạn cần ướp thịt với nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hành tím, ớt băm.

Ảnh minh họa.

Khi kho, chị em có thể cho thêm nước màu (nước hàng) vào, xào sơ thịt đã ướp kho cùng cho nước dừa để thịt ngọt tự nhiên. Cuối cùng, cho trứng cút vào là đã hoàn thành. Món thịt má đào kho này không hề ngấy như thịt mỡ thông thường, khi ăn rất mềm dẻo nhờ có vừa có mỡ, vừa có thịt.

Thịt má đào xào rau củ

Nhiều người còn đem thịt má đào đi xào rau củ, hương vị thơm ngon độc đáo và được ví như thịt diềm thăn của con bò. Bạn có thể xào thịt má đào cùng các loại rau củ như: ớt chuông, đậu Hà Lan, bắp non,... Hương vị thơm ngọt từ rau củ tươi, bổ dưỡng cùng những thớ thịt mềm chắc chắn sẽ hấp dẫn các thành viên trong gia đình thưởng thức.

Thịt má đào nướng

Ảnh minh họa.

Thịt thông thường khi nướng lên rất dễ bị khô và xơ nhưng thịt má đào nướng lại cực mềm, thấm gia vị sâu. Để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể dùng gói gia vị ướp thịt nướng. Khi nướng thịt cùng các loại rau củ, bạn đã có thể làm một bữa tiệc BBQ đơn giản để liên hoan cuối tuần cùng gia đình.