Những lưu ý khi sắp xếp phòng ngủ cho bé yêu

Khi có thêm thành viên nhỏ, các gia đình thường sẽ có phòng riêng cho các bé. Vậy quý phụ huynh nên sắp xếp phòng ngủ cho bé trai và bé gái như thế nào?

Dưới đây là một số gợi ý bố trí phòng ngủ cho bé, giúp bé phát triển tốt nhất về trí tuệ, tinh thần.

1. Vì sao cần lên ý tưởng sắp xếp bố trí phòng ngủ cho bé trai và gái?
Khoảng thời gian đầu đời, từ 1 - 15 tuổi là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển cả về nhận thức và trí tuệ của trẻ. Mọi điều tiếp xúc hay học hỏi trong khoảng thời gian này dễ dàng in sâu vào tâm trí của các bé, từ đó hình thành nên tính cách, cá tính riêng của mỗi đứa trẻ.

Chính vì thế, việc lên ý tưởng trang trí phòng ngủ theo sở thích, giới tính riêng của trẻ sẽ là một giải pháp hữu hiệu giúp kích thích não bộ, tạo sự tò mò và mong muốn khám phá tìm tòi của bé. Chưa hết, việc trang trí này còn giúp gia tăng khả năng sáng tạo, tư duy giúp con thông minh, khỏe mạnh hơn.

Bên cạnh đó, việc tập cho con thói con ngủ riêng khi bước vào độ tuổi từ 3 – 4 tuổi sẽ giúp bé có một giấc ngủ sâu hơn và học cách tự lập sớm khi không có bố mẹ ở bên cạnh. 

Do đó, để khuyến khích, tạo sự cuốn hút để các bé dễ dàng tiếp nhận và thích ứng nhanh chóng với việc ngủ riêng. Bố mẹ nên sắp xếp bố trí  phòng ngủ cho bé trai và gái theo đúng sở thích và cá tính của từng bé. Ngoài ra, khi sở hữu một không gian riêng, bố mẹ cũng dễ dàng hình thành cho bé tính ngăn nắp và biết cách tự giác dọn dẹp, sắp xếp căn phòng của mình.

2. Những ý tưởng sắp xếp bố trí phòng ngủ cho bé trai và gái độc đáo nhất
Dù bạn đang tìm kiếm cách sắp xếp phòng ngủ cho bé gái hay cách bố trí phòng ngủ cho bé trai, cả 2 đều có những tiêu chuẩn nhất định, giúp bé phát huy khả năng nổi trội của mình.

2.1 Phòng ngủ giúp trẻ phát huy khả năng ngôn ngữ

Việc sử dụng họa tiết trang trí bằng chữ cái, câu văn vào không gian phòng ngủ sẽ giúp bé yêu nhạy bén hơn trong việc tiếp nhận từ ngữ, cảm nhận được ngữ nghĩa, vần điệu tốt hơn. Nhờ đó, bé sẽ dễ dàng hình thành tư duy ngôn ngữ, nhận biết được chữ viết, ngôn ngữ sớm và sử dụng chúng một cách trôi chảy khi giao tiếp.

Bố mẹ có thể trang trí thêm có phòng ngủ của bé các những bức tranh tiếng Việt, tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào muốn con theo học. Hay đơn giản là sử dụng thêm các vật dụng có họa tiết chữ cái để bé dễ dàng học theo. 

Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng, hãy khéo léo sắp xếp các hình ảnh, từ ngữ một cách khoa học tránh để bé cảm thấy rối mắt, khó tập trung.

2.2 Bố trí sắp xếp để tăng tương tác cho bé 

Bất kỳ cha mẹ nào cũng mong muốn các bé nhà mình luôn tự tin trong giao tiếp và tham gia các hoạt động cộng đồng. Do đó, khi sắp xếp bố trí phòng ngủ cho bé trai và gái trong gia đình, bố mẹ nên chú ý bày trí để khuyến khích bé dễ dàng tham gia các hoạt động cùng nhau, tăng sự kết nối giữa các thành viên, giúp bé hướng ngoại và cởi mở hơn với mọi người.

Chẳng hạn, bố mẹ có thể bố trí giường tầng để anh chị em ngủ cùng phòng hoặc thường xuyên tổ chức các hoạt động vui chơi trong khuôn viên sẵn có của phòng ngủ. Đây là một giải pháp hiệu quả giúp trẻ tăng khả năng tương tác và mạnh dạn hơn khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

2.3 Sắp xếp để phát huy tính logic trong trí tuệ của bé

Nếu muốn bé thông minh, học giỏi và hình thành tư duy logic ngay từ nhỏ, bố mẹ nên trang trí không gian phòng ngủ cho bé bằng những bức tranh có chứa dãy số hay chuỗi ký tự. Từ đó giúp bé hình thành được khả năng suy luận, phát hiện tư duy và dễ dàng nhận thức được mối liên hệ giữa các con số và đồ vật được tiếp xúc. 

2.4 Trang trí để phát huy trí thông minh về thị giác

Trí thông minh thị giác là một loại thông minh cần được rèn luyện, bố mẹ có thể cho bé học tập để hình thành từ sớm. Khi bé tiếp xúc với các đồ vật màu sắc, hình họa hay các đồ chơi có không gian ba chiều như tìm đường trong mê cung… trí thông minh không gian thị giác ở trẻ sẽ nhanh chóng được kích thích.

Về lâu dài, trí thông minh này sẽ giúp bé dễ dàng ghi nhớ và nhận định nhanh về hình ảnh, sự vật trong cuộc sống. Do đó, bố mẹ nên lựa chọn các món đồ nội thất nhiều màu sắc hay đồ có nhiều chiều để bé cảm nhận về thị giác tốt hơn.

2.5 Sắp xếp để rèn luyện khả năng vận động

Các con cao lớn, khỏe mạnh và thông minh là điều các cha mẹ luôn mong muốn. Thông qua việc sắp xếp bố trí phòng ngủ cho bé trai và gái, bạn có thể tạo thêm các không gian vận động với nhiều vật dụng thể thao khác nhau để có thể khuyến khích các bé tham gia hoạt động rèn luyện thể lực, thể thao ngay từ sớm.

Tuy nhiên, bố mẹ cần chú ý lựa chọn những vật dụng phù hợp với độ tuổi và giới tính, đảm bảo độ an toàn cho bé, chẳng hạn như cầu trượt tích hợp cùng giường tầng, xe đạp mini, ghế bập bênh…

2.6 Trang trí giúp con cảm nhận âm nhạc tốt hơn

Bên cạnh việc kích thích sự thông minh về xã hội, về toán học hay hội họa, nhiều bé lại yêu thích âm nhạc và tiết tấu hơn. Nếu phát hiện được bé có sở thích và tiềm năng về âm nhạc, bố mẹ có thể tạo điều kiện giúp bé phát huy được năng khiếu này trong chính không gian phòng ngủ quen thuộc của bé.

Bạn có thể dễ dàng phát hiện khả năng cảm thụ âm nhạc của bé bằng cách quan sát  việc bé hay nhún nhảy theo nhạc, thuộc lời bài hát nhanh chóng và cảm nhạc tốt. Nếu vậy, bố mẹ có thể trang trí thêm cho không gian phòng ngủ của bé một chiếc loa phát nhạc thiếu nhi, một cây đàn piano hay một chiếc guitar mini vừa vặn với bé. Chắc chắn, bé sẽ vô cùng thích thú và thỏa sức thể hiện.

2.7 Giúp bé nhận thức bản thân tốt hơn

Cũng giống như người lớn, mỗi đứa trẻ đều sở hữu một trí thông minh nội tâm khác nhau. Các bé có trí thông minh nội tâm cao thường hướng nội, thích một mình trong không gian riêng, có khả năng tự lập sớm và không thích sự nhộn nhịp của đám đông. 

Chính vì thế, các bé sẽ đặc biệt yêu thích không gian phòng ngủ và coi nó như một thế giới riêng của mình. Do đó, bố mẹ nên căn cứ vào tính cách này để trang trí không gian phòng ngủ phù hợp, nên tham khảo ý kiến của bé để lựa chọn màu sắc, kiểu dáng nội thất và bố trí không gian tối ưu nhất. Việc này sẽ giúp bé tận hưởng một không gian riêng để nghỉ ngơi thoải mái và thỏa sức vui chơi, khám phá.  

2.8 Phát triển trí thông minh con trẻ

Nếu con thường thích tìm hiểu, khám phá về các loài động vật, về môi trường tự nhiên xung quanh, thích được đi dã ngoại, được khám phá mọi nơi và có khả năng ghi nhớ được tên động thực vật nhanh chóng, bé có khả năng về trí thông minh tự nhiên.

Căn cứ vào đó, các bậc phụ huynh có thể trang trí không gian phòng ngủ cho bé bằng các họa tiết động thực vật. Bố trí thêm tranh ảnh thiên nhiên, giúp bé có thể hòa mình vào thế giới tự nhiên yêu thích để thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo.
2.9 Phát huy khả năng sáng tạo

Ngoài những ý tưởng sắp xếp bố trí phòng ngủ cho bé trai và gái để phát huy từng trí thông minh riêng lẻ, bố mẹ có thể kết hợp các ý tưởng với nhau, giúp bé có thể tiếp xúc với nhiều thứ để gia tăng khả năng sáng tạo. Ví dụ, bạn có thể thiết kế phòng ngủ cho bé có sự kết hợp giữa tư duy toán học và khả năng ngôn ngữ. Điều này giúp bé vừa hình thành được khả năng logic, vừa cảm nhận được ngôn ngữ, vần điệu một cách nhạy bén.

3. Lưu ý trong cách sắp xếp phòng ngủ cho bé gái và bé trai
Khi sắp xếp bố trí phòng ngủ cho bé trai và gái, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm đặc biệt.

3.1 Chú trọng ánh sáng và hướng gió

Khi thiết kế không gian phòng ngủ, đặc biệt là phòng ngủ của bé, phụ huynh luôn cần chú ý đến yếu tố ánh sáng và hướng gió. Bởi đây không chỉ là yếu tố tác động đến sự thoáng rộng của không gian mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé. Do đó, cha mẹ cần lựa chọn hướng gió để đảm bảo phòng luôn thông thoáng, mát mẻ, không khí lưu thông dễ dàng, tạo được sự dễ chịu, thư giãn khi nghỉ ngơi và đảm bảo sức khỏe cho bé.

Ngoài ra, thị giác trẻ còn non nớt và nhạy cảm nên không gian phòng ngủ cần có đủ ánh sáng tự nhiên và hệ thống đèn chiếu sáng được thiết kế hợp lý, khoa học. Điều này sẽ đảm bảo việc sinh hoạt của bé được thuận lợi và tránh được các vấn đề về thị lực.

Ngoài ra, bậc phụ huynh nên bố trí cửa sổ hợp lý để có thể tận dụng gió trời và ánh sáng tự nhiên triệt để. Cửa sổ phòng nên nằm ở khoảng cách từ 1m-1m2 kể từ nền nhà. Đây là độ cao phù hợp để đảm bảo được sự riêng tư và an toàn cho bé. Đặc biệt, cửa sổ cần có các song sắt bảo vệ.

Kích thước cửa sổ cần rộng rãi để mở rộng tầm nhìn, giúp trẻ cảm nhận được ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, cha mẹ nên lắp đặt thêm rèm che để điều tiết được ánh sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bé.

3.2 Lựa chọn nội thất phù hợp với cách trang trí, sắp xếp

Mọi món đồ nội thất sử dụng cho không gian phòng ngủ của bé đều cần lựa chọn kỹ lưỡng, đặc biệt là giường ngủ. Cha mẹ cần lựa chọn những mẫu giường có độ cao phù hợp để đảm bảo bé lên xuống thuận lợi và an toàn cho bé. 

Ngoài ra, bạn nên chọn các thiết kế đơn giản, hạn chế tối đa góc cạnh sắc nhọn và dễ dàng vệ sinh sạch sẽ, tránh tình trạng bụi bẩn - sẽ không tốt cho hô hấp của trẻ. Màu sắc nên lựa chọn theo sở thích, tính cách của con và đảm bảo sự hài hòa cho không gian tổng thể.

Tủ quần áo cũng cần được thiết kế, đảm bảo đủ không gian lưu trữ nhưng không cần quá cồng kềnh, chiếm diện tích. Cha mẹ nên ssử dụng các mẫu tủ thông minh, đa năng với nhiều ngăn tủ kéo mở dễ dàng để bé có thể hình thành thói quen tự lấy, cất đồ khoa học, gọn gàng. 

Bàn học của bé cùng vô cùng quan trọng nhưng không nhất thiết phải thiết kế quá cầu kỳ, cần đảm bảo độ cao phù hợp để mang lại tư thế thoải mái cho bé ngồi học. Phụ huynh có thể sử dụng các mẫu ghế ngồi có thiết kế điều chỉnh cao - thấp sao cho phù hợp với chiều cao của bé.

3.2 Vị trí ổ điện và các khu vực chức năng khác

Các thiết bị, ổ cắm điện đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý bố trí ổ cắm, đường điện ngoài tầm với của trẻ hoặc khuất sau đồ nội thất.

Các khu vực chức năng khác như khu vực lưu trữ, khu vui chơi, bàn học cần được bố trí hợp lý. Cuối cùng, bố mẹ nên hướng dẫn cho bé sắp xếp gọn gàng, khoa học đồ dùng cá nhân của mình để đảm bảo hiệu quả cho mọi hoạt động học tập, vui chơi nhưng vẫn không ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé.