Những loài hoa đẹp nhưng độc, cha mẹ chú ý không cho trẻ tới gần hoặc chạm tay vào

Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc, cực nguy hiểm, ba mẹ không nên để bé tới gần.

Hoa tử đằng

Hoa tử đằng là loài hoa họ đậu, dây leo, hoa kết thành từng chùm màu tím rất đẹp, được trồng làm cảnh phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Hoa tử đằng vừa đẹp, vừa có mùi thơm. Tuy nhiên hạt hoa tử đằng rất độc. Nếu ăn phải sẽ bị trúng độc, nôn nói, chuột rút và tiêu chảy.

Muồng hoàng yến (hoa bò cạp vàng, hoa osaka)

Cũng là loài cây hoa cảnh họ đậu, muồng hoàng yến là cây thân gỗ, tán tròn. Hoa nở vàng thành từng chùm rực rỡ từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Chùm hoa dài, rủ xuống, dài 20-40 cm, cụm hoa lớn.

Trái muồng hoàng yến dài, trong có hạt hình trái xoan. Cả hoa, lá, quả và hạt muồng hoàng yến đều có chất độc, nếu ăn phải sẽ gây ngộ độc.

Hoa cẩm tú cầu (hoa đĩa)

Hoa cẩm tú cầu với những đóa hoa hình cầu màu hồng, trắng, xanh rất đẹp, thường được trồng làm cảnh. Tuy nhiên, cả lá và hoa cẩm tú cầu đều có chứa độc tố. Trong lịch sử, nữ hoàng Cleopatra đã từng ép người hầu tự tử bằng loài hoa này.

Do đó, nếu sơ ý ăn phải loại hoa này, người đó có thể lập tức bị ngứa ngáy, nôn ói, đổ mồ hôi và đau bụng dữ dội. Nghiêm trọng hơn, nạn nhân có thể dẫn tới hôn mê, co giật, rối loạn tuần hoàn máu.

Hoa rum

Lá và củ của hoa rum có chứa nhiều chất độc đường ruột calcium oxalate. Nếu nhầm lẫn hoặc sơ ý ăn phải sẽ bị ngộ độc, triệu chứng thường thấy là ói mửa, bỏng miệng, tê lưỡi, sưng bề mặt niêm mạc.

Hoa trúc đào

Đây là loài hoa có độc tính rất cao, rất nguy hiểm đối với hệ tim mạch. Chất độc này có mặt trong cây, lá, hoa, trái, hạt trúc đào. Người ăn phải loài hoa này chỉ 10-15 phút sau sẽ buồn nôn dữ dội, lơ mơ, nhức đầu, mệt lả, tiêu chảy liên tục, loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Nếu không được cứu chữa kịp thời, người đó có thể trụy tim mạch, không đo được huyết áp dẫn tới tử vong. Ở nhiều nơi, cành lá và hạt trúc đào được giã nát để làm thuốc trừ sâu bệnh rất hiệu quả.

Hoa dạ hương

Hoa dạ hương trong đêm sẽ phát tán ra rất nhiều các hạt nhỏ, có tác dụng kích thích khứu giác. Do đó, loài hoa này có tác dụng đuổi muỗi.

Tuy vậy, nếu ngửi quá nhiều và quá lâu mùi hoa dạ hương, những người bị cao huyết áp và người bị bệnh tim sẽ cảm thấy chóng mặt hoa mắt, khó chịu, thậm chí còn có thể làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, loại hoa này có chứa một loại chất kiềm độc, nếu tiếp xúc quá lâu sẽ làm cho tóc bị rụng nhanh.

Hoa ngũ sắc

Hoa ngũ sắc còn có tên gọi là thơm ổi, trâm ổi, hoa tứ quý, hoa tứ thời, mã anh đơn, ổi nho, bông ổi, khí mu. Hoa ngũ sắc mọc hoang ở nhiều nơi, thường được trồng thành chậu làm cảnh do ra hoa quanh năm. Hoa có nhiều màu như cam, vàng, đỏ, hồng... mọc thành chùm hình cầu rất đẹp mắt.

Tuy vậy, quả cây hoa ngũ sắc lại có chất độc lantanin alkaloid hoặc lantadene A, khiến người ăn phải bị bỏng rát đường ruột, giãn cơ, rối loạn tuần hoàn máu.