Mẹ bỉm có nên ăn móng giò để lợi sữa, nấu món gì để không bị ngấy?

Giò heo là thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Nhiều ý kiến cho rằng ăn giò heo giúp lợi sữa cho mẹ bỉm, điều này là đúng hay sai?

Hãy cùng đi vào tìm hiểu cụ thể.

1. Công dụng của giò heo với phụ nữ sau khi sinh
Móng giò heo chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt chứa nhiều collagen, rất có lợi sản phụ trong việc phục hồi cơ thể sau sinh.

Ảnh minh họa.

Thông thường, giò heo sẽ được hầm với đu đủ để mẹ bỉm ăn có sữa. Lý do là quả đu đủ có chất papain, một enzyme có tác dụng làm mau tan protein, hỗ trợ cơ thể dễ hấp thụ protein, giảm nguy cơ trướng bụng, khó tiêu và vẫn bảo đảm cơ thể nạp được nhiều protein, giúp mẹ lợi sữa.

2. Mẹ bỉm sau khi sinh có nên ăn nhiều giò heo để lợi sữa?
Tuy nhiên, giò heo không phải là bộ phận giúp các mẹ lợi sữa mà là phần móng heo, bộ phận bị quên lãng nhiều nhất.
Theo Lương y Đinh Công Bảy, Tổng thư ký Hội Dược liệu TP HCM, móng giò heo có kết cấu như vảy tê tê, đều là dược liệu giúp lợi sữa. Tuy nhiên, tê tê là động vật đang được chính phủ bảo vệ và cấm săn bắn dù lấy vảy, lấy móng của chúng nên chỉ có thể dùng móng giò heo.

Vì vậy, chỉ phần móng heo giúp làm lợi sữa cho mẹ bỉm sau sinh. Khi dùng giò heo nấu cho mẹ bầu, nên giữ lại phần móng giò hoặc chỉ dùng móng giò để hầm chung để tiết ra các chất cần thiết, giúp lợi sữa.
3. Gợi ý một số món ăn lợi sữa với móng giò heo cho mẹ bỉm
Móng giò heo hầm đu đủ

Món móng giò heo hầm đu đủ là một trong những món thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho các mẹ bỉm sau khi sinh.

Móng giò heo hầm đu đủ.
 

Ngoài ra, đu đủ giúp giảm sưng và nhiễm trùng, chứa nhiều loại vitamin đa dạng, giúp cơ thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp các vết thương mau lành. Nhờ đó, các mẹ sinh mổ hoặc phải rạch tầng sinh môn sẽ hạn chế được nguy cơ nhiễm trùng và sưng đau khi ăn nhiều đu đủ xanh.

Món giò heo hầm đu đủ có hương vị thơm ngon, giò heo chín mềm, đu đủ thơm mát và ngọt thanh, giúp các chỉ em dễ ăn, giúp gia tăng tâm trạng ăn uống và hỗ trợ bồi bổ cho các mẹ nhanh chóng phục hồi.

Móng giò heo hầm quả sung
Trong quả sung có chứa nhiều canxi, chất sắt, chất xơ, các chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất quý giá, có lợi cho sức khỏe.

Nhờ công dụng trên, quả sung thường được dùng để hầm chung với giò heo, giúp bổ máu, thông sữa, rất có lợi cho các mẹ sau sinh.

Móng giò heo hầm quả sung.

Món móng giò heo hầm quả sung có vị ngọt thanh, thơm ngon. Giò heo béo ngậy, lớp da giòn giòn và quả sung mềm, ngọt thanh sẽ làm các mẹ thích ngay khi ăn.

Móng giò heo hầm măng khô
Móng giò heo hầm măng khô là một món khá quen thuộc vào những ngày Tết cổ truyền, gia đình nào cũng có món này trên mâm cơm. Món này không chỉ ngon mà còn rất có lợi cho các mẹ bầu sau khi sinh.

Móng giò heo hầm măng khô.


Trong măng khô, măng tươi đều chứa chất xơ, vitamin và các dưỡng chất khác, khi nấu chung với giò heo không chỉ làm món canh thêm thơm mát, ngọt ngào mà còn bổ máu, máu huyết lưu thông, rất có lợi cho mẹ bầu.

Ngoài ra, món này có hương vị ngọt thanh, dễ ăn, không quá ngán.

Móng giò heo hầm đậu nành
Đậu nành chứa lượng protein cao, một chất cần thiết khi hình thành sữa. Đồng thời, đậu nành còn rất tốt cho phụ nữ trong việc cân bằng hormone estrogen, giúp chống lão hóa,  duy trì cân nặng, làm da dẻ hồng hào, chống nhăn da, lợi tiểu….

Dùng móng giò heo hầm đậu nành không những ngon thơm mà còn giúp mẹ bầu nhanh chóng phục hồi, lành vết thương và tăng cường sức khỏe.

Móng giò heo hầm bông Atiso
Atiso là một thảo dược rất tốt cho cơ thể, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giải độc, có chất chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sỏi mật, điều trị cholesterol cao, giúp hạ đường huyết, bổ sung chất xơ cho cơ thể.

Móng giò heo hầm bông Atiso.
 

Món móng giò heo hầm bông atiso rất thơm, nước dùng ngọt thanh, giò heo mềm mại không quá dai, là món ăn thích hợp cho các mẹ bỉm sau khi sinh.