"Lấy vợ xem tông, lấy chồng xem giống", ý nghĩa thực sự của câu nói này là gì?

Dân gian Việt Nam có rất nhiều nghi lễ, phong tục về chuyện dựng vợ gả, chồng. Có những quan niệm từ xưa đến nay vẫn còn có ý nghĩa thực tế.

Ảnh minh hoạ.

Trong đó, câu nói "lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống" vẫn được nhiều người truyền tai nhau. Vậy quan niệm này có nghĩa là gì? Có còn đúng trong xã hội hiện đại?

Nguồn gốc của câu “Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống”
Việc dựng vợ gả chồng là vấn đề quan trọng của cuộc đời mỗi con người, là kết quả của tình yêu khi đã chín muồi và đi đến hôn nhân. Vấn đề này không chỉ liên quan đến vợ và chồng mà còn liên quan đến con cái, họ hàng 2 bên. Hơn thế nữa, việc chọn vợ/ chồng còn mang ý nghĩa quan trọng về giống nòi, sức khoẻ của cả thế hệ sau này, được nhiều người xem trọng.

Ảnh minh hoạ.

Câu nói “Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống” là một trong những lời nhắc nhở của ông cha tới thế hệ sau này, đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu và quan sát khi kén chồng/ tìm vợ cho con.

Thế nào là "lấy vợ xem tông"? 
Lấy vợ xem tông (kén tông) là câu nói hướng đến các bạn nam. Theo đó, khi bước vào một mối quan hệ yêu đương để tiến tới hôn nhân, nam giới cần tìm hiểu họ hàng, bố mẹ của nhà gái, bao gồm: hoàn cảnh, tính cách, sức khoẻ của các thành viên trong gia đình. Sau đó, nhà trai mới đi tới chuyện hôn nhân của cả hai bên.

Ảnh minh hoạ.

Trên thực tế, con cái trong gia đình đều chịu ảnh hưởng từ tính cách của cả bố và mẹ. Do đó, một cô gái được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố mẹ chung thuỷ, tần tảo thường là một cô gái tuyệt vời, được nuôi dạy và giáo dục rất tốt. 

Thế nào là "lấy chồng xem giống"?
"Lấy chồng xem giống" được hiểu là trước khi lấy chồng, người con gái cũng như gia đình nhà gái nên tìm hiểu xem phía gia đình nhà trai (ít nhất 3 đời) có tốt không, có có mắc bệnh di truyền không, cao to hay thấp bé không …. Nhiều người cho rằng đứa con sinh ra sẽ được thừa hưởng gen từ bố. Không ai muốn con/ cháu mình sinh ra bệnh tật hay ốm yếu nên việc xem xét này rất quan trọng. 

Ý nghĩa của câu nói "Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống"?
Nhờ những nguyên nhân kể trên, mọi người luôn đặt nặng vấn đề xem xét gia đình, họ hàng đối phương khi dựng vợ, gả chồng cho con/ cháu. Đây được coi là nền tảng để đôi lứa có một cuộc sống sau hôn nhân hạnh phúc, có những đứa trẻ khoẻ mạnh, được nuôi dạy từ phẩm chất đến đạo đức một cách tốt nhất. 

Ảnh minh hoạ.

Xem tông, xem giống ở đây không hẳn là việc mỗi người tìm đến chốn sang giàu, đến những gia cảnh có điều kiện tốt để dựng vợ gả chồng mà chủ yếu tìm hiểu về tính cách gia đình, cội nguồn, có hạnh phúc, có ốm đau bệnh tật không. Tính cách mỗi người do nhiều yếu tố chi phối nhưng trước khi bị chi phối bởi xã hội bên ngoài, giáo dục gia đình chính là nền tảng. 

Câu nói "Lấy vợ xem tông lấy chồng xem giống" cũng có hàm ý nhắc nhở các bạn trẻ hiện nay nên tìm hiểu kĩ, cẩn thận trước khi bước tới cuộc sống hôn nhân. Nhiều bạn trẻ hiện nay có xu hướng sống thoáng, vội vã tiến tới hôn nhân khi chưa tìm hiểu kĩ đối phương, có thể gây ra sự đổ vỡ, những điều không mong muốn, gây ảnh hưởng tới nhiều thế hệ.