Làm thế nào để kiểm soát thời gian trẻ dùng thiết bị điện tử?

Hiện tại, nhiều gia đình thường xuyên cho trẻ sử dụng các thiết bị điện tử để phục vụ cho học tập, giải trí. Tuy nhiên, không ít cha mẹ chưa biết cách kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho trẻ.

Thời gian sử dụng thiết bị là gì?

Việc sử dụng màn hình trên thiết bị có thể được chia thành hai loại: “có chủ ý” và “tùy ý”. 

Ảnh minh hoạ.

Việc sử dụng các thiết bị điện tử nghe nhìn “tuỳ ý” là cách sử dụng không liên quan đến công việc và trường học chủ yếu để giải trí. Đây chính là mối quan tâm hàng đầu mà hầu hết các chuyên gia đề cập đến khi họ nói về “thời gian sử dụng thiết bị” và người dùng nói chung nên dành bao nhiêu giờ cho chúng.

Sự khác biệt chủ yếu do “bản chất” của phương tiện truyền thông và các phản ứng sinh học mà nó gây ra. Trong khi các cuộc gọi Zoom và các bài học trực tuyến khá “tĩnh”, các chương trình giải trí lại có nhiều hình ảnh và âm thanh chuyển động, gây ra sự phấn khích hoặc căng thẳng.

Tác hại của việc sử dụng các thiết bị điện tử đối với trẻ em là gì?

Mối quan tâm về thời gian sử dụng thiết bị đối với trẻ em thường xoay quanh sức khỏe tâm thần. Các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng liên tục các thiết bị điện tử có thể gây ra chứng lo âu , trầm cảm và hơn thế nữa. Thêm vào đó, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng thiết bị điện tử sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực tới trẻ em khi thời gian xem của đối tượng này không được kiểm soát.

Không những vậy, thời gian sử dụng thiết bị điện tử còn có thể gây tăng mỡ trong cơ thể và bệnh tiểu đường loại 2, gây mất chú ý, thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi, rối loạn ăn uống, rối loạn phụ thuộc vào thiết bị và thậm chí cả cách hình thành nhãn cầu của trẻ em.

Ảnh minh hoạ.

Thời gian ngồi trước màn hình quá nhiều sẽ gây ra chứng mỏi mắt và cận thị.

Đặc biệt, việc sử dụng thiết bị điện tử cũng có liên quan tới các “vấn đề thần kinh”. Dữ liệu sơ bộ từ nghiên cứu Phát triển Nhận thức Não bộ Trẻ vị thành niên (ABCD) cho thấy, thời gian sử dụng màn hình quá mức có thể gây mỏng sớm vỏ não, phần não xử lý thông tin cảm giác ở trẻ em.

Thời gian sử dụng thiết bị điện tử bao nhiêu là an toàn?

Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra hướng dẫn rõ ràng về thời gian sử dụng thiết bị tùy ý cho trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 5 tuổi: Trẻ từ 2 tuổi trở xuống không nên có bất kỳ hoạt động nào, trẻ em dưới năm tuổi chỉ nên sử dụng tối đa 1 giờ mỗi ngày, sử dụng càng ít càng tốt.

Trong khi đó, trẻ em từ 5 - 18 tuổi thường được khuyến cáo không nên sử dụng quá 2 giờ mỗi ngày, việc quy định cụ thể sẽ có sự khác nhau tùy theo quốc gia. 

Không có sự thống nhất về thời gian sử dụng thiết bị cho người lớn, cách an toàn nhất là khuyến nghị mọi người nên sử dụng có mức độ và không lạm dụng chúng

Cách cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho trẻ

Đây là các phương pháp cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị điện tử cho cả người lớn và trẻ em.

Phân biệt giữa thiết bị làm việc và thiết bị giải trí

Điều đầu tiên cần làm là phân biệt giữa các thiết bị, ứng dụng và hành động của bạn. Điều này sẽ giúp bạn thiết lập thời gian cho công việc-học tập và giải trí

Về cơ bản, nếu bạn cần sử dụng thiết bị điện tử để duy trì công việc, thanh toán hóa đơn hoặc trả lời các thông tin liên lạc quan trọng, học tập, đây sẽ là hành động “có chủ ý”. 

Ảnh minh hoạ.

Bất cứ những điều còn lại sẽ được xếp vào dạng “tùy ý”.

Thêm vào đó, người lớn cũng cần phân biệt điều này với những đứa trẻ, đôi khi ranh giới giữa “có chủ ý” và “tùy ý” khá mong manh đối với các chương trình dành cho trẻ. Bạn cần theo dõi và quản lý thường xuyên.

Theo dõi thời gian sử dụng thiết bị điện tử

Việc đo lường thời gian sử dụng thiết bị điện tử rất quan trọng. 

Điện thoại thông minh thường có các tính năng để theo dõi thời gian sử dụng của người dùng một cách dễ dàng. Ví dụ: trên thiết bị Android, hãy tìm kiếm “Digital Wellbeing & thiết bị dành cho cha mẹ”. Chức năng này cho phép bạn ghi lại các dữ liệu hữu ích cũng như tần suất bạn mở khóa điện thoại và số lượng thông báo bạn nhận được. Bạn cũng có thể triển khai bộ hẹn giờ ứng dụng, chế độ đặc biệt và điều khiển thông báo từ đây.

Tương tự như vậy, “Thời gian sử dụng” trên thiết bị iOS sẽ cho bạn biết tần suất bạn sử dụng các ứng dụng và trang web riêng lẻ. Bạn cũng có thể xem báo cáo về thiết bị của các thành viên khác trong gia đình, đồng thời điều chỉnh cài đặt của họ.

Khi có thông tin này, bạn có thể tạo kế hoạch sử dụng màn hình.

Việc tắt thông báo và cảnh báo tiếng ồn cũng sẽ rất hữu ích, giúp mọi người bớt chú ý đến các thiết bị như smartphone, máy tính bảng. Thay vào đó, hãy kiểm tra các ứng dụng của mình vào một thời điểm được chỉ định.

Thiết lập ranh giới vật lý

Việc đặt ra các quy tắc cụ thể về nơi bạn sử dụng thiết bị điện tử sẽ hữu ích cho cả trẻ em và người lớn.

Ví dụ, bạn không để các thiết bị điện tử khu vực bàn ăn hoặc phòng ngủ; không để trẻ sử dụng các thiết bị điện tử một mình mà không có sự giám sát của cha mẹ. Việc này sẽ giúp cha mẹ biết con đang xem bao nhiêu chương trình và dễ dàng quản lý hơn.

Thiết lập thời gian không sử dụng các thiết bị điện tử

Một tùy chọn khác là giới hạn thời gian trẻ có thể sử dụng điện thoại của mình. Ví dụ, cha mẹ có thể đặt ra một số khu vực trẻ không được sử dụng thiết bị như khi ăn, khi đi bộ ở nơi công cộng, thời gian trước khi đi ngủ,...

Đặc biệt, cha mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử vào cuối ngày. Phụ huynh nên tắt các thiết bị này ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.

Ảnh minh hoạ.

Thêm vào đó, cha mẹ nên giảm độ sáng của thiết bị và giữ thiết bị cách xa khuôn mặt của con để bảo vệ mắt cho trẻ. Và cuối cùng, tuyệt đối không để trẻ ngủ cùng thiết bị điện tử.

Sử dụng các ứng dụng một cách thận trọng

Cũng như các tính năng tích hợp của Android và Apple, cha mẹ có thể sử dụng nhiều ứng dụng để quản lý thời gian trẻ em sử dụng thiết bị điện tử. 

Các ứng dụng chống lại mạng xã hội như Offtime, Flipd và Moment đều là những tùy chọn được đánh giá cao, cho phép cha mẹ chặn các ứng dụng tại một số thời điểm nhất định.

Đối với máy tính xách tay và máy tính để bàn, bạn có thể thử SelfControl. Qustodio, một phần mềm kiểm soát miễn phí dành cho phụ huynh, cho phép bạn quản lý và ngăn chặn việc truy cập Internet của con.

Làm gương cho con

Đối với các bậc cha mẹ, việc trở thành hình mẫu là rất quan trọng để hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ luôn nhìn vào điện thoại của mình, con cái của họ sẽ làm như vậy. Vì vậy, để hạn chế thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con, cha mẹ phải thực hiện được điều này trước

Hãy thử tập thể dục và vui chơi cùng con

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, tập thể dục có hiệu quả trong việc điều trị chứng nghiện điện thoại thông minh và internet.

Khi tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra các chất hóa học thần kinh như endorphin và dopamine, tương tự như những chất liên quan đến chứng nghiện. Do đó, những chất này có khả năng khiến trẻ quên đi các thiết bị điện tử. Đồng thời, việc chơi cùng con cũng sẽ giúp ba mẹ gắn kết sâu sắc cùng các con sau những giờ làm việc căng thẳng.