Cách chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 đầy đủ nhất

Mâm cúng Rằm tháng 7 là mâm cơm không thể thiếu vào ngày này vì Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong văn hóa của người Việt Nam. Mâm cơm cúng rằm tháng 7 được chuẩn bị kỹ lưỡng, bày biện đẹp mắt để dâng lên trời Phật và tổ tiên.
1. Cúng Rằm tháng 7 nên thực hiện vào thời gian nào? Ý nghĩa của mâm cúng Rằm tháng 7 
Theo quan niệm dân gian, mâm cúng Rằm tháng 7 là lòng tôn kính của gia chủ với tổ tiên, trời Phật cũng như cầu mong cho chúng sinh siêu thoát. Rằm tháng 7 là ngày lễ quan trọng trong năm nên hầu hết các gia đình sẽ đều chuẩn bị kỹ lưỡng mâm cỗ.

Ảnh minh họa.

Theo tục lệ, mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 nên được thực hiện từ mùng 2/7 đến trước 12 trưa ngày 15/7 âm lịch. Cúng Rằm tháng 7 sẽ bao gồm lễ Vu Lan và lễ cúng cô hồn, mỗi lễ sẽ được thực hiện vào các khoảng thời gian khác nhau.

Trong đó, lễ Vu Lan cầu siêu, báo hiếu tổ tiên được thực hiện vào ban ngày khoảng từ 11h - 12h. Lễ cúng chúng sinh, cô hồn thường được gia chủ cúng vào buổi chiều tối 17h - 19h trước ngày 15/7 âm lịch. 

2. Mâm cúng Rằm tháng 7 gồm những món gì? 
Tùy thuộc vào từng gia đình, mỗi gia chủ có thể chọn cúng mặn hoặc cúng chay. Dù mâm lễ cúng Rằm tháng 7 là cỗ mặn hay cỗ chay thì cũng vẫn mang ý nghĩa: cầu cho chúng sinh siêu thoát, cầu sự bình an, may mắn cho cả gia đình. 

2.1 Mâm cúng mặn Rằm tháng 7
Để có một mâm cúng mặn Rằm tháng 7, bạn có thể tham khảo gợi ý với các món đầy đủ sau:

Ảnh minh họa.

Gà luộc
Xôi gấc
Giò lụa
Nem rán
Miến măng gà
Canh khoai hầm xương
2.2 Mâm cúng chay
Hiện nay, mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 được rất nhiều gia đình chuẩn bị cho ngày Rằm thờ cúng tổ tiên. Mâm cúng Rằm tháng 7 đơn giản bằng đồ chay nhưng vẫn mang nguyên vẹn ý nghĩa và phong tục văn hóa. Mâm cúng chay có thể gồm:

Ảnh minh họa.

Miến trộn chay
Canh chua nấu nấm
Nem xù chay
Xôi đậu xanh
Đậu hũ nhồi hạt sen
Bánh chưng chay
Giò chay
3. Cách bày mâm cúng Rằm tháng 7 trong nhà
Sau khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 xong, gia chủ cần bày mâm cúng sao cho đúng phong tục truyền thống xưa. Theo tục lệ xưa, mâm cúng  Rằm tháng 7 trong nhà sẽ gồm 3 mâm: cúng Phật, cúng Thần linh, cúng gia tiên. Dưới đây là chi tiết cách bày mâm cúng, gia chủ có thể tham khảo. 

3.1 Mâm cúng Phật Rằm tháng 7
 

Ảnh minh họa.

Để cúng Phật trong ngày rằm tháng 7, gia chủ cần chuẩn bị mâm cơm chay hoặc mâm hoa quả cúng Rằm tháng 7 đơn giản. Mâm cúng cũng không cần quá nhiều món ăn miễn sao gia chủ thể hiện được lòng thành tâm với đức Phật. Các món ăn trên bàn được bày gọn gàng và gia chủ thường cúng vào ban ngày. 

3.2. Mâm cúng Thần linh Rằm tháng 7
Mâm cúng Thần linh sẽ được sắp xếp dưới mâm cúng Phật. Mâm cúng được bày tươm tất, đẹp mắt. Gia chủ có thể trang trí thêm các món ăn để bày tỏ lòng thành với Thần linh.

3.3 Mâm lễ cúng gia tiên Rằm tháng 7

Mâm cúng gia tiên gồm: nước, trái cây, hoa, hương, nến, rượu, vàng mã… và mâm cúng mặn hoặc chay. Các lễ vật được bày hài hòa, cân đối trên bàn.