7 điều cần tránh khi ăn quả hồng

Hồng là loại quả mang đến lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp khi trở thành món tráng miệng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể ăn chúng và ăn vào bất cứ lúc nào.

Dưới đây 7 KHÔNG khi ăn hồng, mọi người cần nắm vững để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của mình.

1. Không nên ăn lúc đói
 

Lý do là trong quả hồng có chứa chất tanin (hoặc mủ) và chất pectin. Khi ăn hồng lúc đói, hai chất này dưới tác dụng của axit dạ dày sẽ hình thành sỏi. Nếu sỏi này không được đào thải ra ngoài theo đường tự nhiên, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường tiêu hóa và gây ra những cơn đau bụng trên, nôn mửa, nôn ra máu… rất nguy hiểm. Do đó, chúng ta hãy ăn hồng sau khi đã lót dạ đê không làm tổn thương dạ dày!

2. Không dành cho người bị tiểu đường
 

Trong quả hồng có 10,8% các loại đường đơn giản như surcose, fructose và glucose, rất dễ bị hấp thu có thể làm lượng đường huyết tăng lên trong máu. Vì vậy, những người mắc bệnh tiểu đường hoặc kiểm soát đường huyết kém không được ăn hồng.

3. Không ăn vỏ hồng

Thực tế, phần lớn chất tanin trong quả hồng đều tập trung ở phần vỏ. Việc ăn cả vỏ hồng sẽ nguy hại cho dạ dày vì tanin có thể hình thành bã. Do đó, bạn cần gọt sạch vỏ trước khi ăn và chỉ ăn những trái hồng đã chín để bảo vệ cho sức khỏe của mình.

4. Không ăn cùng thịt ngỗng
 

Trong thịt ngỗng có chứa lượng protein rất dồi dào, khi kết hợp với chất tanin trong quả hồng, rất dễ ngưng tụ thành protein acid tannic. Chất này tích tụ trong dạ dày sẽ gây ra những cơn đau bụng, sốt cao, nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

5. Không ăn khi uống rượu
 

Bạn có thể bị tắc ruột khi ăn hồng cùng lúc với uống rượu. Theo Đông y, quả hồng có tính hàn, rượu có vị cay hơi đắng, tính nóng có độc. Chất tanin trong quả hồng khi đi vào dạ dày gặp rượu sẽ tạo thành một chất sền sêt, dính nhầy, dễ kết hợp với cellulose tạo thành cục máu đông, vừa gây khó tiêu lại vừa không thải ra ngoài, để lâu ngày sẽ gây tắc ruột.

6. Không ăn chung với khoai lang
 

Khi ăn hồng cùng với khoai lang, dạ dày sẽ thực sự bị đe dọa. Bởi khoai lang chứa khá nhiều tinh bột, khi vào trong dạ dày sẽ sản sinh một lượng lớn axit dạ dày. Nếu ăn thêm hồng, các chất tanin và pectin sẽ kết tủa dưới tác dụng của axit dạ dày, từ đó hình thành sỏi không hòa tan, vừa gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, vừa không dễ đào thải ra ngoài.

Nghiêm trọng hơn, việc này có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày, đe dọa đến sức khỏe. Do đó, mọi người nên ăn khoai lang và hồng cách nhau khoảng 5 tiếng trở lên.

7. Không ăn cùng với hải sản
 

Cũng như thịt ngỗng, các loại hải sản như tôm, cua, mực… đều là thực phẩm giàu protein. Chúng cũng sẽ cùng tanin trong quả hồng kết tủa, tạo cảm giác khó chịu cho dạ dày. Vì vậy, việc ăn tráng miệng trái hồng sau khi dùng hải sản có thể làm bạn bị đầy bụng, khó tiêu, lạnh bụng, nặng hơn sẽ hình thành sỏi trong dạ dày.

Do đó, 2 loại thực phẩm này cần được ăn cách nhau khoảng 2 tiếng trở lên để tránh những hệ lụy không tốt cho dạ dày.