3 loại cá tự nhiên, khó nuôi trồng, chị em đừng tiếc tiền mua

Khi ra chợ truyền thống hay siêu thị, nhiều người khó lòng phân biệt được cá tự nhiên và nuôi trồng. Tuy nhiên, có 3 loại cá tự nhiên dưới đây được đánh giá cao, cực thơm ngon và khó nuôi trồng, chị em nên nhanh tay mua ngay khi đi mua sắm. 
Cá cơm

Cá cơm.

Cá cơm là loài cá chứa nhiều axit béo omega-3, protein, vitamin, khoáng chất. Đây cũng là loài cá sống ở môi trường nước mặn, có vòng đời ngắn nên thường sau khi đánh bắt sẽ được đem bán ngay, không nuôi nhốt, không cho ăn những thứ dễ gây hại cho sức khỏe. Vào tháng 7/2019, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất.
Cá rô đồng

Cá rô đồng là loài cá nước ngọt lớn nhanh, chịu nhiệt độ cao và dễ thích nghi, được nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, cá rô đồng cũng phải đối mặt với thách thức là không thể nuôi nhân tạo. Trước hết, cá rô đồng là loài cá ăn cỏ, thức ăn chủ yếu là thực vật thủy sinh và phiêu sinh vật. Tuy nhiên, rất khó để cung cấp đủ nguồn cung cấp thực vật thủy sinh trong môi trường sinh sản nhân tạo.

Cá rô đồng.

Thứ hai, cá rô đồng có phương pháp sinh sản độc đáo và cần có những điều kiện môi trường tự nhiên nhất định để sinh sản thành công. Trong quá trình sinh sản nhân tạo, con người rất khó mô phỏng được môi trường đáp ứng nhu cầu sinh sản của loài cá này.

Mặc dù cá rô đồng khó nuôi nhân tạo nhưng rất giàu protein chất lượng cao, axit béo không no và các loại khoáng chất, là loại cá bổ dưỡng. Thịt cá rô đồng rất mềm, giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp và duy trì sửa chữa mô. Ngoài ra, cá rô đồng còn giàu axit béo Omega-3, tốt cho sức khỏe tim mạch và mạch máu não.
Cá đù vàng nhỏ

Cá đù vàng nhỏ là món hải sản ngon nổi tiếng với thịt mềm, hương vị thơm ngon độc đáo. Tuy nhiên, có hai lý do khiến cá đù vàng nhỏ khó nuôi nhân tạo. Trước hết, cá đù vàng nhỏ là loài cá di cư, có lịch sử đời sống phức tạp và cần di cư thường xuyên giữa các sông và đại dương. Sinh sản nhân tạo không thể cung cấp một môi trường di cư thích hợp, do đó cá đù nhỏ  vàng không thể hoàn thành quá trình sinh sản và phát triển tự nhiên.

Cá đù vàng nhỏ.

Thứ hai, chuỗi thức ăn của cá đù vàng nhỏ tương đối phức tạp, khẩu phần ăn của chúng rất phong phú, cần dựa vào một lượng lớn sinh vật phù du và động vật đáy nhỏ. Điều này khiến loài cá này không thể đáp ứng nhu cầu thức ăn đa dạng trong điều kiện nuôi nhốt, dẫn đến hạn chế tăng trưởng.

Cá đù vàng nhỏ tuy khó sinh sản nhân tạo nhưng rất giàu đạm, axit béo không no và vitamin tổng hợp, có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe con người. Đây cũng là loại cá ít chất béo, giàu protein, giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe tim mạch.