17 điều kiêng kỵ tháng cô hồn để mọi thứ suôn sẻ

Theo dân gian, tháng 7 là tháng cô hồn vì đây là thời điểm mà các cô hồn lang thang, vất vưởng, đói khát quay trở về nhân gian, âm khí nặng nề. Đặc biệt là rằm tháng bảy là ngày xá tội vong nhân, ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế, đó cũng chính là ngày âm khí đạt cực điểm.

Do đó, bạn nên ghi nhớ 17 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh chuyện xui xẻo.

1. Không đi chơi đêm
Vào tháng này, người ta quan niệm rằng ma quỷ đi lang thang rất nhiều cho nên bạn hạn chế đi vào đêm muộn để tránh những điều không hay xảy ra.

2. Không tuỳ tiện đốt tiền vàng, vàng mã
Bạn không nên tùy tiện đốt vàng mã vào tháng này vì việc này được cho là dễ thu hút ma quỷ lang thang mọi nơi kéo đến quấy nhiễu cuộc sống của bạn.

Không đốt tiền vàng, vàng mã

Ảnh minh hoạ.

3. Không nhổ lông chân
Không nên nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Theo quan niệm dân gian, “một sợi lông chân quản 3 con quỷ” nên nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn thì người đó rất dễ gặp phải chuyện xui xẻo trong cuộc sống.

4. Không phơi quần áo buổi đêm
Bạn không nên phơi quần áo vào ban đêm vì có thể ma quỷ sẽ “mượn tạm” để mặc làm cho bạn gặp xui xẻo, gặp điều không may mắn.

5. Không ăn vụng đồ cúng
Rằm tháng 7, nhiều gia đình sẽ có mâm cúng tháng cô hồn để ban phát đồ ăn cho các quỷ đói, linh hồn lang thang. Nhưng bạn nên đợi cúng xong mới ăn, không ăn vụng đồ của người âm chưa cúng hoặc chưa xin phép vì sẽ rước họa vào người.

6. Không nhặt tiền lẻ rơi
Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng bái. Nếu nhặt tiền đó, người nhặt sẽ phải hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Người dân dựng lều, liều mạng lao ra đường để nhặt tiền lẻ trước mũi ô tô  trên Quốc lộ 1

Ảnh minh hoạ.

7. Không treo chuông gió ở đầu giường
Vì dân gian cho rằng tiếng chuông gió dễ thu hút ma quỷ, rất dễ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày, có thể dễ bị ma quỷ quấy phá.

8. Không gọi tên vào ban đêm
Không gọi, gào thét tên nhau giữa đêm khuya vì hành động này sẽ khiến ma quỷ ghi nhớ người được gọi và có thể sẽ mang lại điềm xấu, nhiều xui xẻo cho người đó.

9. Không hù dọa người khác
Bạn không được hù dọa người khác vào những ngày này. Vì dễ khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

10. Không cắm đũa giữa bát cơm
Không cắm đũa đứng giữa bát cơm vì đó là hình thức cúng tế cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung với bạn.

Không cắm đũa giữa bát cơm

Ảnh minh hoạ.

11. Không mua xe
Bạn không nên mua xe trong tháng cô hồn. Nên chú ý kiêng kỵ việc mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can địa chi tương khắc.

12. Không đến gần góc tường
Theo quan niệm dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ. Chúng nghỉ ngơi ở đó vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó, nhất là vào ban đêm.

13. Không chụp hình qua gương
Tuyệt đối không chụp ảnh qua gương. Theo quan niệm dân gian, tấm gương thuộc về âm tính, dễ dàng dẫn dụ âm khí từ các linh hồn ma quỷ.

14. Không để mũi dép hướng về giường khi ngủ
Vì việc này sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường, chúng có thể sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

15. Không cắt tóc
Cắt tóc vào tháng này dễ khiến cho âm khí xâm nhập, người cắt tóc sẽ dễ gặp tai họa, đau ốm bệnh tật.

16. Không cúng đồ mặn
Khi cúng cô hồn, tuyệt đối không nên cúng đồ mặn. Mâm cúng mặn sẽ khơi dậy “tham, sân, si” có thể khiến âm phần ma quỷ trở nên dữ tợn hơn. Mọi người thường cúng chay trong những ngày này.

Đốt vàng mã cúng rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt, gồm những gì?

Ảnh minh hoạ.

17. Không nên bơi lội
Bạn nên tránh bơi lội trong tháng này vì ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước, bạn sẽ dễ gặp chuyện không hay.