10 cách kích thích sự ham học hỏi của bé

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con chăm chỉ học hành, hào hứng làm bài tập. Nhờ việc học, trẻ sẽ học được nhiều kiến thức thú vị, từng bước tiến tới những bậc thang tri thức cao hơn.

Ảnh minh họa.

Thực tế, trẻ con luôn thích chơi hơn học. Điều này lại đi ngược với mong đợi của các bậc phụ huynh. Nhiều người vì muốn con ngồi vào bàn học nên đã dùng đủ “chiêu trò” như đáp ứng những yêu cầu của trẻ, thậm chí là ép phạt con… Tuy nhiên, tất cả những biện pháp trên sẽ có lúc mất tác dụng.

Việc áp dụng các phương pháp tiêu cực có thể khiến trẻ sợ cha mẹ, học theo kiểu đối phó. Những đứa trẻ như vậy khi lớn lên thường nhút nhát và thiếu tự tin.

Dưới đây là 10 cách gợi hứng thú giúp trẻ ham học hơn:

1. Ngồi cùng con học
Các bậc cha mẹ nên thường xuyên hỗ trợ con làm bài tập về nhà bởi đây là một trong những cách giúp trẻ ham học hơn. Theo các chuyên gia, biện pháp đồng hành cùng trẻ này mang lại một số hiệu quả nhất định như cải thiện kết quả học tập, củng cố kiến thức và duy trì mối quan hệ gắn kết giữa các thành viên trong nhà.

Ảnh minh họa.

Nhiều người nghĩ rằng việc này sẽ khiến con không thoải mái nhưng thực chất trẻ sẽ có cảm giác được bố mẹ yêu thương, quan tâm nhiều hơn! Bằng chứng là trẻ thường lười biếng hoặc có xu hướng dễ phạm sai lầm nếu cha mẹ quá mải mê việc bên ngoài.

Không chỉ giúp con ôn lại những kiến thức trong sách vở, thông qua việc này, bạn có thể dạy thêm những kỹ năng sống cho trẻ.

2. Không đặt nặng điểm số
Việc đặt nặng điểm số sẽ vô tình tạo ra một đứa trẻ mắc bệnh “thành tích” trong tương lai. Điểm số cũng quan trọng nhưng không nói lên tất cả. Quan trọng là con bạn đã học được gì ở trường, trẻ đã vận dụng được gì từ những kiến thức mình tiếp thu.

Thay vì gặng hỏi con “bài kiểm tra được bao nhiêu điểm?”, bạn hãy quan tâm nhiều hơn đến con đã làm được những gì trong bài kiểm tra, suy nghĩ và cảm nhận của trẻ. Cách giúp trẻ ham học hơn là mỗi ngày bố mẹ nên dành một chút thời gian để trò chuyện với con. Cha mẹ nên trao đổi về những hoạt động hằng ngày ở lớp học, những điều bạn cảm thấy thú vị và cần chia sẻ với trẻ.

Thông qua hành động này, bạn sẽ hiểu thêm khá nhiều điều về trẻ. Trong trường hợp con gặp rắc rối, ba mẹ cũng sẽ kịp thời can thiệp sớm hơn.

3. Lên lịch trình cho việc học
Bất cứ việc gì nếu được thực hiện và theo dõi một cách có hệ thống sẽ luôn mang lại kết quả tích cực. Điều này cũng đúng với việc học của trẻ. Vì thế, bạn hãy lên một kế hoạch cụ thể và theo sát, nghĩ cách giúp trẻ ham học hơn.

Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên đề ra một thời gian cố định và những việc cần làm trong ngày, lấy ví dụ như:

- Trước khi bắt đầu buổi học ở nhà, trẻ cần chuẩn bị mọi thứ cần thiết từ sách vở, tài liệu liên quan cho đến các đồ dùng học tập
- Tránh nói chuyện và giữ không gian yên tĩnh khi ngồi học
- Phải hoàn tất mục tiêu đã đề ra
Việc học tại gia không chỉ giới hạn ở chuyện làm bài tập về nhà, bạn có thể dạy con những kiến thức mới. Điều này sẽ giúp trẻ nhanh chóng tiếp thu bài vở khi nghe bài giảng của thầy cô ở trường.

4. Hãy để con lựa chọn môn học yêu thích
Cách giúp trẻ ham học hỏi hơn là để con tự chọn lấy môn học mình yêu thích và hoàn thành môn đó trước.

Với những môn học trẻ yêu thích, bạn sẽ không tốn công ép con ngồi vào bàn học. Những môn học mà trẻ thích đều giúp chúng tự tin hơn, giúp cha mẹ khám phá ra một năng khiếu đặc biệt của con.

5. Xin sự trợ giúp của giáo viên

Khi khó xử trong việc dạy trẻ học, cha mẹ hãy nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô giáo ở trường để củng cố kiến thức cho con! Bởi lẽ, họ là những người trực tiếp giảng dạy cho con và có nghiệp vụ sư phạm, sẽ có cách giải đáp những thắc mắc của trẻ hợp lý.

Ảnh minh họa.

Khi con học kém đột ngột, bạn hãy liên hệ với giáo viên phụ trách. Cùng với giáo viên, cha mẹ có thể tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra chiến lược để giúp con cải thiện điểm số và yêu thích môn học đó hơn.

6. Tạo không gian cho việc học
Đây cũng là cách giúp trẻ ham học hơn! Hãy biến góc học tập của con thành nơi lý tưởng nhất bằng cách thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ; bài trí sách vở ở vị trí thuận tiện, dễ lấy.

Ngoài ra, bạn có thể sắm thêm một số vật dụng trang trí dễ thương hoặc cùng con tự tay thiết kế một thời gian biểu xinh xắn dán trên bàn học. Tất cả những hành động này tuy nhỏ bé nhưng sẽ tạo thêm niềm cảm hứng cho con.

Bên cạnh đó, bạn cũng phải đảm bảo các yếu tố như ánh sáng, không gian học tập yên tĩnh, tránh những tiếng ồn hay mọi thứ có thể cắt ngang việc học của con. Tuyệt đối không nên cho trẻ học trên giường ngủ, điều này sẽ làm con bị xao nhãng và dễ buồn ngủ hơn. Lý tưởng nhất nên để bàn học ở vị trí đủ gần nơi bạn làm việc để dễ trả lời những câu hỏi của con.

7. Tìm hiểu cách học tập của con
Cách giúp trẻ ham học hơn là đừng bao giờ bắt ép con phải làm hoặc nghe theo những mong muốn của riêng mình. Mỗi đứa trẻ đều có cách học và tiếp thu hoàn toàn khác nhau. Cách dạy con học tốt nhất là hãy quan sát và tìm hiểu xem con sẽ tiếp thu bài vở theo phương pháp nào tốt nhất.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là một số phương pháp học, cha mẹ có thể áp dụng cho con:

- Học bằng thị giác: ghi nhớ thông tin qua hình ảnh, biểu đồ, video…
- Học bằng thính giác: lắng nghe bài giảng, đoạn ghi âm và mọi sự diễn đạt bằng lời nói
- Học bằng xúc giác: tiếp cận vấn đề qua đôi tay
- Học theo nhóm hay học cá nhân.
Chỉ khi biết được cách học của con, bạn mới có thể tìm ra biện pháp tốt nhất để phát huy khả năng và cải thiện kết quả học tập của trẻ.

8. Đề ra các mục tiêu học tập và cùng con hoàn thành từng giai đoạn
Học hành là cả một quá trình, không nên nhồi nhét vào đầu con mọi kiến thức có trong sách giáo khoa. Đặc biệt là cận kề những ngày thi cử quan trọng, trẻ rất dễ bị áp lực và dễ chán nản, buông xuôi hơn.

Lúc này, bố mẹ chính là nguồn động viên để con có hứng thú quay lại việc học. Cha mẹ nên đề ra những mục tiêu ngắn, trung và dài hạn để dễ theo dõi tiến độ. Ở mỗi giai đoạn như vậy, bạn sẽ đặt ra kế hoạch ôn bài vở phù hợp, phân chia lịch trình trong ngày thành nhiều giờ và xác định những kiến thức cần tập trung học trong khoảng thời gian đó. Điều quan trọng là phải đảm bảo trẻ có thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Phương pháp nghỉ giải lao hợp lý là 50/10: cho trẻ học thật tập trung trong liên tục trong vòng 50 phút và tạm nghỉ 10 phút khi đã hoàn thành khoảng thời gian trên.

9. Làm gương cho con
Cách giúp con ham học hơn không gì tốt hơn việc bạn là tấm gương cho trẻ. Nếu bố mẹ là người say mê tìm tòi nghiên cứu và làm việc nghiêm túc thì trẻ sẽ học hỏi được điều này.

Ảnh minh họa.

Mỗi tối khi con học bài, thay vì chỉ ngồi kè kè theo dõi con, bạn có thể tạo cho mình thói quen đọc sách hoặc làm những công việc văn phòng. Một khi thấy được hình ảnh này, trẻ sẽ dần hình thành thói quen tự học, không cần phải nhắc nhở.

Với trẻ nhỏ, bạn hãy kể cho con nghe những câu chuyện về các tấm gương hiếu học ở Việt Nam cũng như thế giới. Điều này cũng rất có ích trong việc khơi dậy tinh thần tự học của con.

10. Không “hối lộ" để con học
Những lời khen và động viên sẽ khuyến khích con cố gắng học tập hơn nữa. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được dùng quà cáp, tiền hay bất cứ thứ gì khác để “mua chuộc” nỗ lực của con. Bởi lẽ, cách này chỉ có thể giải quyết vấn đề tạm thời và sau đó trẻ sẽ vẫn ham chơi và lười học như trước.