Cặp bé trai song sinh đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm tại Quảng Ninh

  • 16:43 ngày 23/02/2018
  • 0

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết vừa chào đón 2 bé trai sinh đôi đầu tiên ra đời nhờ thụ tinh ống nghiệm IVF tại bệnh viện.

Niềm vui vô bờ khi chào đón 2 thiên thần nhỏ ấy đến với gia đình, vợ chồng chị Đào Thị Bích T. và anh Nguyễn Thành C. (trú tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) vào lúc 20h20 ngày 21/2/2018 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh.

Đây là trường hợp song thai IVF đầu tiên ra đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, đặc biệt hơn là song thai cùng trứng, 1 bánh rau 1 buồng ối.

Trước đó, Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ Đào Thị Bích T.(31 tuổi, trú tại TP Hạ Long tỉnh Quảng Ninh). Nhập viện, nữ sản phụ này được chẩn đoán chuyển dạ lần 1, song thai 37 tuần, 1 ngôi đầu, 1 ngôi ngược/ IVF. Sau thăm khám và hội chẩn các Bác sĩ chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai.

Kết quả ra 2 bé trai, khóc to, da hồng, nặng 2.200 gam và 2300 gam, phương pháp cắt dây rốn chậm giúp bé giảm bớt nguy cơ thiếu máu sau sinh và đảm bảo tốt các chỉ số chẩn đoán sau sinh. Sau sinh bé được các bác sĩ, điều dưỡng đón bé theo dõi và chăm sóc tại Khoa sơ sinh. Trẻ được khám sàng lọc các bệnh sau sinh cho kết quả bình thường và khỏe mạnh.

Empty

Đây là trường hợp song thai IVF đầu tiên ra đời tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

Kíp phẫu thuật do Bác sĩ Đỗ Duy Long, Bác sĩ Trần Thị Hồng, Bác sĩ Lương Trung Kiên và các kỹ thuật viên thực hiện.

Bác sĩ Đỗ Duy Long cho biết, song thai cùng trứng là hình thái phát triển từ một trứng thụ tinh bởi một tinh trùng nhưng trong quá trình phát triển đã chia làm hai thai. Song thai dạng này sẽ sinh ra hai bé hoàn toàn giống nhau về hình dạng bên ngoài, kiểu gen di truyền và có cùng giới tính.

Sau hơn 1 năm hoạt động, Khoa Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cung cấp đầy đủ các dịch vụ tư vấn, khám về sức khỏe sinh sản cho các cặp đôi trước khi xây dựng gia đình và trước khi chuẩn bị có con; khám và điều trị cho các cặp vợ chồng hiếm muộn; các bệnh lý nam học về rối loạn tình dục, vô sinh nam, viêm nhiễm sinh dục…

Empty

Niềm vui của gia đình, bác sĩ khi chào đón cặp song sinh thụ tinh trong ống nghiệm 

Tính đến nay, Khoa Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã hoàn thành điều trị cho hơn 300 bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau, nhiều bệnh nhân đã thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm ở các đơn vị hỗ trợ sinh sản khác thất bại nhưng đã thành công khi thực hiện tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh. Kết quả điều trị cao, không có biến chứng được các chuyên gia của Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia đánh giá rất cao.

Việc ứng dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại tại bệnh viện đã góp phần đáp ứng được niềm mong mỏi có con của những cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn trong và ngoài tỉnh, đồng thời tiết kiệm rất nhiều công sức, thời gian, chi phí chữa trị cho người dân.

Hải Sơn / Theo Gia đình Việt Nam

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: