35% người bị đau tim nhầm lẫn triệu chứng bệnh tim với khó tiêu

  • 11:01 ngày 18/05/2016
  • 0

Theo nghiên cứu của Anh, 35% bệnh nhân từng bị đau tim nhầm lẫn triệu chứng bệnh tim với chứng khó tiêu.

Dấu hiệu đau tim tưởng nhầm khó tiêu

Melanie Mully, 43 tuổi ở Bishop Storford, Anh đã lên cơn đau tim ần đầu khi mới 38 tuổi. Tuy nhiên, lúc đó cô cứ nghĩ đó là triệu chứng của bệnh khó tiêu.

Đó là một tuần trước đám cưới của tôi. Thời điểm đó, tôi đang bận rộn với việc viết thiếp mời và sắp xếp chỗ ngồi cho khách mời.

Vào một ngày đi mua sắm, khi đang đứng xếp hàng thanh toán, tôi thấy trong người nóng bừng và đổ mồ hôi. Tay cũng hơi đau và bụng khó tiêu. Tôi không bận tâm đến những triệu chứng đó vì tôi từng gặp các dấu hiệu này khi mang thai.”

Một lúc sau, cơn đau cũng biến mất và tôi cũng không để ý nữa. Đến tối, cơn đau tim đã chuyển thành ngừng tim, tim tôi ngừng đập. Rất may là người trợ giúp y tế đã đến kịp thời và giúp tôi tỉnh lại", Melanie nhớ lại.

Melanie cũng nói thêm rằng cô không bị thừa cân, không hút thuốc, vì thế cô không nghĩ tới đó là triệu chứng bệnh tim.

“Mất cả năm trời với nhiều nỗ lực và lắng nghe nhiều tư vấn, cuộc sống của tôi mới trở lại bình thường”.

35-nguoi-bi-dau-tim-nham-lan-trieu-chung-benh-tim-voi-kho-tieu

35% người bị đau tim nhầm lẫn 2 triệu chứng đau tim và khó tiêu

Theo một nghiên cứu mới của Tổ chức Tim mạch Anh (BHF), hơn 80% số người từng trải qua đau tim cho biết họ đã không nhận thức mình bị đau tim, và tới 35% trong số đó nhầm các triệu chứng là của bệnh khó tiêu.

BHF cảnh báo mọi người chưa nhận thức được hậu quả khôn lường của một cơn đau tim, vốn có nhiều tác hại với sức khoẻ. Họ không biết nếu không cấp cứu trong vòng 1 giờ sau khi có triệu chứng cũng có thể đe doạ tới tính mạng.

Chính vì vậy, tất cả mọi người cần trang bị kiến thức để hiểu về các triệu chứng của đau tim trước khi quá muộn.

35-nguoi-bi-dau-tim-nham-lan-trieu-chung-benh-tim-voi-kho-tieu

Đau tim xảy ra là do lưu lượng máu bị chặn ở một trong các động mạch vành, có thể dẫn đến tử vong. Còn chứng khó tiêu là một vấn đề phổ biến, gây cảm giác đầy bụng và đầy hơi trong và sau bữa ăn.

Trong trường hợp hiếm hoi, các triệu chứng của khó tiêu có thể bị nhầm lẫn với cá triệu chứng của đau tim.

Theo NHS, trang tin về sức khoẻ uy tín của Anh, triệu chứng đau tim là đau ngực, cảm giác ở giữa ngực bị chèn ép, thắt lại và cảm giác đau ở những vùng khác của cơ thể, hoa mắt, choáng váng, đổ mổ hôi, hơi thở ngắn, khó tiêu, nôn, buồn nôn.

Còn chứng khó tiêu cũng xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, ợ nóng, xuất hiện vị chua ở mặt sau của miệng, đau dạ dày, thậm chí gây đau và bỏng rát ở ngực.

Vì vậy, một số người cũng có thể nhầm lẫn dấu hiệu của một cơn đau tim với chứng khó tiêu.

Simon Gillespie, người điều hành BHF cho hay: “Tình trạng đáng báo động khi phần đông mọi người khi lên cơn đau tim đều nhầm lẫn cho rằng ít nghiêm trọng và chậm trễ kêu gọi trợ giúp y tế.”

Ông nói thêm, khi lên cơn đau tim, mỗi giây đều quan trọng. Người bệnh càng nhận thức được sớm và gọi cấp cứu sớm thì cơ hội hồi phục càng cao.

Bảo Ngọc / Theo Trí Thức Trẻ

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: