3 sai lầm khiến bệnh viêm đại tràng khó chữa dứt điểm

  • 09:30 ngày 07/06/2016
  • 0

Không nắm được nguyên nhân gốc rễ của viêm đại tràng, nhiều bệnh nhân phải sống trong cảnh thuốc thang triền miên, ăn uống kiêng khem mà bệnh vẫn dễ tái phát.

Dưới đây là 3 sai lầm nguy hiểm khiến người bệnh khó trị dứt điểm viêm đại tràng.

Bị nhờn thuốc do dùng kháng sinh nhiều

Đại tràng bị viêm loét nên khi đi khám, người bệnh thường được bác sĩ kê kháng sinh để điều trị. Các ổ viêm loét này là nơi cư ngụ của vi khuẩn gây hại, chỉ kháng sinh mới tiêu diệt được vi khuẩn và chữa lành các ổ viêm.

image001_2.jpg
Viêm đại tràng là khi nhiều ổ viêm loét xuất hiện trong đại tràng.

Khi vào đường ruột, kháng sinh một mặt tiêu diệt các vi khuẩn gây hại, chữa lành vết loét nhưng mặt khác lại tiêu diệt cả các lợi khuẩn, gây mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Lợi khuẩn cư trú trên hệ lông nhung trong lòng ruột, có vai trò quan trọng trong việc tiết enzym tiêu hóa thức ăn và tiết dịch nhầy trám lên toàn bộ thành ruột. Cùng với hệ lông nhung, lợi khuẩn tạo thành lá chắn đắc lực bảo vệ đại tràng khỏi các tác nhân xâm hại.

Như vậy, khi dùng kháng sinh nhiều, ngoài việc bị nhờn thuốc, kháng thuốc, bệnh nhân còn dễ bị rối loạn tiêu hóa khiến bệnh ngày càng nặng, không thể thoát khỏi và có nguy cơ biến chứng thành ung thư đại tràng.

Dùng quá nhiều loại thuốc

Khi dùng kháng sinh không khỏi, người bệnh thường nảy sinh tâm lý “có bệnh vái tứ phương” nên chọn uống rất nhiều loại thuốc Nam, thuốc Bắc khác. Nhiều người nghĩ rằng các loại cây cỏ, thảo dược là vô hại, uống bao nhiêu cũng được. Nhưng thực chất các loại thuốc Đông y cũng chứa nhiều thành phần có tác dụng chữa viêm nhiễm. Một số loại thuốc Tây y cũng chiết xuất từ thảo dược nên dùng một thời gian dài hoặc với số lượng lớn sẽ lắng đọng, gây phản tác dụng.

image002.png
Không nên lạm dụng thảo dược trong điều trị viêm đại tràng.

Cũng giống như các loại thuốc kháng sinh, thuốc Đông y khi uống lâu ngày sẽ khiến hệ tiêu hóa yếu dần. Bởi các thành phần trong thuốc cũng bào mòn lông nhung và không có tác dụng tái tạo niêm mạc ruột, hệ lông nhung và bù đắp lợi khuẩn.

Không hiểu được vai trò của lợi khuẩn

Trong đường ruột, lợi khuẩn làm nhiệm vụ tiết enzym tiêu hóa thức ăn, giúp các vết loét trong đại tràng mau lành, bảo vệ vết thương mới lành bằng lớp màng chắn, ngăn chặn tình trạng bệnh tái diễn. Ngoài ra, lợi khuẩn còn giúp cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, ổn định tiêu hóa. Khi đại tràng bị viêm nhiễm, điều trị kháng sinh nhiều lần sẽ làm lợi khuẩn bị giảm sút. Lúc này đường ruột rất yếu.

Lợi khuẩn đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc điều trị viêm đại tràng nhưng người bệnh lại thường coi nhẹ, không biết rằng bổ sung lợi khuẩn chính là cách trị bệnh dứt điểm.

image003.jpg
Bổ sung lợi khuẩn bifido là cách hiệu quả giúp chữa khỏi viêm đại tràng.

Các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng việc bổ sung lợi khuẩn bifidobacterium (bifido) là bí quyết chữa dứt điểm viêm đại tràng. Bifido là loại lợi khuẩn chính, chiếm 99,9% tổng lượng lợi khuẩn đường ruột và cư trú chủ yếu ở đại tràng. Nhưng lợi khuẩn này lại rất nhạy cảm với môi trường axit trong dạ dày nên dễ bị tiêu diệt trước khi xuống tới ruột non. Tuy nhiên, người Nhật đã áp dụng công nghệ đột phá: bảo vệ bifido trong viên nang có màng bọc kép không vết nối, giúp tăng tỷ lệ lợi khuẩn bifido sống xuống đến ruột non và đại tràng lên trên 90%.

Kiên trì bổ sung lợi khuẩn bifido trong và sau khi uống kháng sinh là cách hiệu quả để trị dứt điểm viêm đại tràng, tái tạo hệ lông nhung và lớp dịch nhầy, giúp đại tràng được che chắn, bảo vệ, chấm dứt tình trạng đi ngoài phân sống, phân lỏng hoặc táo bón.

Bảo Ngọc / skcd.com.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: