Chuyên gia bật mí nguyên tắc vàng dinh dưỡng suốt thai kỳ để mẹ đẹp, bé khỏe

  • 11:00 ngày 21/05/2017
  • 0

Đối với giai đoạn đầu mang thai, nhiều mẹ bầu có thể bị sụt cân vì hiện tượng ốm nghén. Tuy nhiên, giai đoạn sau sinh mẹ phải bổ sung ăn uống nhiều ăn để có thêm sữa cho con bú.

Chia sẻ tại hội thảo “Làm mẹ hạnh phúc” được tổ chức ngày 20/5 tại Hà Nội, thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Nghĩa - cố vấn chuyên môn hộ sinh bệnh viện Vinmec - giảng viên quốc gia về làm mẹ an toàn (Bộ Y tế) cho biết: Khi mang thai 3 tháng đầu, nhiều mẹ phải đối diện với hiện tượng ốm nghén, khiến cơ thể khó chịu và không có hứng thú đối với việc ăn uống. Thậm chí, một số mẹ có thể bị sụt cân trong giai đoạn này. Tuy nhiên, các mẹ không nên vì thế mà quá lo lắng. Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Nghĩa cũng đưa ra khuyến cáo đối với các bà mẹ đang mang thai hãy ghi nhớ 3 nguyên tắc chính:

Thứ nhất: Cảm thấy ăn ngon miệng món gì thì ăn món đó.

Thứ hai: Luôn chú ý uống đủ nước.

Thứ ba: Chú ý bổ sung vitamin tổng hợp theo chỉ định của bác sỹ.

Tuy nhiên điều đáng lưu ý nhất giai đoạn đầu thai kỳ là việc mẹ bầu phải lựa chọn cẩn thận thức ăn hơn giai đoạn giữa. Không cần phải ăn lượng thức ăn quá nhiều nhưng phải đảm bảo đủ dinh dưỡng cho thai nhi. Bên cạnh đó, mẹ chỉ nên ăn vừa đủ no, hoặc chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, có thể ăn nhiều hơn 1 chút so với bình thường, không nên vì tâm lý ăn cho 2 người mà “ăn cố”.

DSC_8987
Hội thảo "Làm mẹ hạnh phúc" do MC, diễn viên Đan Lê tổ chức có sự tham dự của cố vấn khách mời Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Nghĩa, chuyên gia làm đẹp số 1 Nhật Bản - bà Chiaki Murakawa

Đồng tình với quan điểm của Thạc sĩ, bác sĩ Đặng Thị Nghĩa, bà Chiaki Murakawa - chuyên gia làm đẹp số 1 Nhật Bản, cố vấn cuộc thi MissWorld cũng cho hay: Kinh nghiệm khi mang thai của các bà mẹ Nhật Bản là tránh ăn đồ ngọt, tránh ăn thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Thay vào đó, hãy ăn nhiều các loại đậu, hạt vì các loại thực phẩm này sẽ mang đến chất dinh dưỡng cho cơ thể nhiều hơn.

DSC_8816
MC Đan Lê và bà Chiaki Murakawa - chuyên gia làm đẹp số 1 Nhật Bản

Đối với giai đoạn sau sinh, lúc này 2 “nhà máy sữa” hoạt động hết công suất nên các mẹ phải bù đắp lại phần dinh dưỡng thiếu hụt bằng cách ăn nhiều hơn, nhiều chất bổ dưỡng hơn.

DSC_8906
Bà Chiaki Murakawa- chuyên gia làm đẹp số 1 Nhật Bản - Cố vấn cuộc thi Miss World hướng dẫn cách massage thư giãn cho 1 bà mẹ

Để có nhiều sữa cho con bú, các mẹ hãy uống đủ 3 lít nước mỗi ngày, có thể bổ sung nước hoa quả, sữa… để đảm bảo cơ thể điều tiết đủ sữa cho em bé bú. Một trong những thực phẩm giúp sản sinh nhiều sữa chính là gạo nếp. Các mẹ có thể nấu gạo nếp, đậu xanh thành cháo loãng ăn mỗi ngày, vừa giúp thanh nhiệt lại giúp nguồn sữa thơm ngon, dồi dào hơn. Không nhất thiết ngày nào cũng phải ăn thật nhiều cháo móng giò như quan niệm dân gian. Bởi nếu ăn quá nhiều cháo móng giò mẹ sẽ nhanh ngán mà còn tăng cân rất nhanh ở giai đoạn sau sinh.

Hà Linh / Ngaynay.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: