Tìm hiểu về tục xông nhà ngày Tết của người Việt

  • 14:57 ngày 19/12/2017
  • 0

Từ lâu, xông nhà là một trong những nét đẹp của người dân Việt được duy trì từ đời này sang đời khác. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về tục xông nhà ngày Tết của người Việt ta nhé!

Quan niệm xưa cho rằng: "Việc xông nhà đầu năm sẽ là khởi đầu của năm mới, chọn người xông nhà hợp gia chủ sẽ mang đến tiền tài và may mắn cho cả năm". Nếu bạn muốn xem chi tiết thì hãy bấm vào tuổi xông nhà 2018 để xem hướng dẫn cách chọn tuổi xông nhà hợp với bản thân trong năm mới 2018 Mậu Tuất này nhé!

Thường có rất nhiều nhà sẽ nhắm người xong nhà cho mình từ trước. Họ thường chọn những người phúc đức, tài giỏi và có địa vị trong xã hội. Tuy nhiên, còn phải xét theo những yếu tố khác như người đó có tuổi hợp với chủ nhà và con giáp đại diện cho năm hay không. Vấn đề tứ hành xung cũng rất được mọi người coi trọng. Đây là truyền thống bắt đầu từ xa xưa và các quan thời phong kiến trước đây đặc biệt rất coi trọng việc này. Và thường những người xông nhà được chọn sẽ là nam giới

 

tuc-xong-nha-ngay-tet
 

Người tự xông đất cho chính gia đình mình cũng được tính. Người ta chọn một người dễ vía ra đi từ lúc chưa hết giờ trừ tịch và dự lễ tại đình chùa, sau đó xin hương hái lộc. Lúc trở về nhà đã bước sang năm mới, người này tự “xông nhà”, mang sự tốt lành quanh năm về cho gia đình theo quan niệm của ông bà xưa. Việc làm này sẽ chủ động và không cần vất vả nhờ đến người khác.

Và thời gian thường được lựa chọn để xông nhà đó là sáng mùng 1 Tết. Những ánh sáng đầu tiên của năm mới thực sự rất tuyệt vời. Đến xông đất đầu năm không thể thiếu đi những lời chúc may mắn dành cho gia chủ. Những lời chúc đầu năm mới sẽ khiến chủ nhà vô cùng vui vẻ trong đầu năm mới. Mọt nét đẹp nữa trong ngày Tết đó là việc mừng tuổi. Bạn có thể mừng tuổi cho các em nhỏ, các cụ già để lấy may mắn cho năm mới Mậu Tuất 2018.

Dương Nguyễn / Báo Mới

  • Thích và chia sẻ bài viết trên:
Từ khoá: