live

Tự làm bác sĩ nhận biết nhanh triệu chứng khi con bị nóng trong

  • 14:25 ngày 06/01/2017
  • 0

Nóng trong người là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ở trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ cần phát hiện bệnh sớm để xử lý nhé!

Nóng trong người là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ở trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ cần phát hiện bệnh sớm để xử lý nhé!

Mùa đông thời tiết hanh khô, trẻ rất dễ bị nóng trong người. Tuy nhiên, vì trẻ không biết nói, nên để phát hiện được bé bị nóng trong, bố mẹ cần quan sát và nhận diện 10 triệu chứng dưới đây để kịp thời điều trị cho bé nhé!

1. Nhiệt ở miệng và lưỡi

Khi cơ thể nóng trong, trẻ sẽ bị nổi nốt ở miệng và lưỡi. Vì đau nên trẻ thường không muốn ăn gì, dễ cáu gắt và quấy khóc, thậm chí là không muốn uống nước, có khi trẻ còn đưa tay quệt lên những vùng quanh miệng. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện trên, bố mẹ nên kiểm tra khoang miệng của con xem có vết lở loét nào không nhé.

2. Trẻ bị táo bón

Hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn thiện, khi lượng canxi hấp thu vào cơ thể vượt mức cần thiết, sẽ kết hợp với phốt pho và protein trong sữa dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng gây ra nóng trong và táo bón. Khi thấy trẻ đỏ mặt vì khó đại tiện, hoặc khóc vì đau hậu môn, phân rắn, số lần đi ít khoảng 3 – 5 ngày một lần, thì chắc chắn trẻ đang bị nóng trong.

3. Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp trên

Khi trẻ bị nóng trong, sức đề kháng sẽ giảm, cổ họng khô sẽ gây ra nhiễm trùng đường hô hấp trên. Nếu vi rút xâm nhập vào mũi sẽ khiến mũi trẻ nóng lên, hắt hơi, chảy nước mũi, ngạt mũi và ho. Trẻ bị nghẹt mũi, hô hấp khó khăn và dẫn đến việc trẻ lười bú sữa.

4. Nước tiểu có màu vàng, mỗi lần đi một lượng nhỏ

Đây chính là biểu hiện của việc thiếu nước trong cơ thể, khiến cơ thể nóng trong. Khi trẻ bị mất nước nhiều, bố mẹ cần kịp thời bổ sung nước cho con. Nhưng khi pha sữa vẫn phải giữ đúng tỉ lệ pha, không được cho lượng nước quá nhiều. Thay vào đó, bạn có thể cho con uống thêm nước vào giữa hai bữa sữa. Cho trẻ uống thêm nước rất quan trọng nhưng cũng phải phù hợp với tháng tuổi của trẻ.

5. Trẻ có nhiều gỉ mắt

Nếu thấy con có nhiều gỉ mắt, bố mẹ không được lơ là, vì đây chính là tín hiệu mà cơ thể muốn thông báo ra ngoài. Đây chính là biểu hiện của việc trẻ bị nóng gan. Khi bị nóng gan, trẻ sẽ quấy khóc, không nghe lời.

6. Hậu môn của trẻ có màu đỏ sẫm

Khi tắm cho con, bố mẹ nên chú ý quan sát màu hậu môn của con vì đây là điều đơn giản nhất để nhận ra trẻ có bị nóng trong hay không. Thông thường hậu môn của trẻ sẽ có màu hồng, nhưng khi đường ruột bị nóng thì hậu môn sẽ có màu thậm hơn. Màu sắc của hậu môn càng đậm thì bố mẹ càng cần phải chú ý, điều đó chứng tỏ trong người trẻ đang rất nóng.

Tư Tồn / books.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên:
Từ khoá: