Sương mù Hà Nội 27 °c

Cách làm nem chua và nem chua rán ngon tại nhà

# Tết Nguyên Đán 2016 (71)
  • 11:32 ngày 03/12/2015
  • 0

Nem chua là đặc sản của Thanh Hóa, là món ăn được nhiều người thích, không chỉ rất đắt khách ở những quán ăn mà còn có rất nhiều người tìm kiếm cách làm.

Hôm nay, chuyên mục món ngon của báo phụ nữ xin hướng dẫn cách làm nem chuacách làm nem chua rán ngon ngay tại nhà mà lại đảm bảo chất lượng. Nào hãy cùng bắt tay vào chuẩn bị nguyên liệu nhé và học cách làm nem chua nhé!
* Cách làm nem chua

1. Nguyên liệu làm nem chua

– Thịt thăn lợn: 350 gr
– Bì lợn: 100 gr
– Thính gạo: 1 thìa ăn cơm
– Đường: 1 thìa ăn cơm
– Gia vị làm nem chua của thái (Nam powder seasoning mix): 1/3 gói
– Hạt nêm: 1 thìa cà phê
– Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm
– Rượu nếp: 1 thìa cà phê
– Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
– Rau răm, tỏi, ớt, bột canh, lá sung, màng bọc thức ăn (hoặc lá chuối) để gói nem

Nguyên liệu làm nem chua

2. Cách làm nem chua ngon

- Bì lợn mua về cạo rửa sạch sẽ, luộc chín tới với một ít muối. Để bì giòn và trắng, ngay sau khi bì vừa chín, bạn vớt bì ra thả ngay vào thau nước đá. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cho vào bát bì lợn một ít rượu, bóp nhẹ sau đó đem bì xả qua nước ấm để loại bỏ mùi hôi. Để cho bì ráo nước rồi thái sợi ngắn khoảng 3-4 cm.
 
cách làm nem chua
 
- Thịt lợn rửa sạch với nước đun sôi để nguội có pha ít muối, sau đó thái miếng nhỏ. Cho thịt vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá thì lấy ra cho vào máy xay, xay thật nhuyễn.
 
cach lam nem chua
 
 
- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ một ít, còn một ít thì thái lát. Chia chỗ tỏi băm nhỏ làm 2 phần 1 phần phi vàng, phần còn lại để nguyên. Ớt rửa sạch, thái lát (nếu ăn được cay thì có thể băm nhỏ ớt rồi trộn chung với thịt và các gia vị khác).
cach lam nem chua tai nha
 
- Cho chung tất cả: bì lợn, thịt xay, thính gạo, đường, mắm, rượu, hạt tiêu, tỏi băm nhỏ, tỏi phi vàng, hạt nêm, bột canh, 1/3 gói gia vị làm nem chua (gói to) vào một bát to. Dùng đũa trộn thật đều tất cả nguyên liệu với nhau rồi để khoảng 1 tiếng thì lại cho tiếp 1/3 gói gia vị nhỏ (có bên trong gói gia vị làm nem chua to) vào, trộn đều.
 
cach lam nem chua ngon
 
- Cắt một miếng giấy bóng để bọc nem, đặt vào giữa một ít lá răm và tỏi ớt. Nếu có lá sung thì bạn trải lá sung trước rồi mới cho rau răm, tỏi ớt nhé.
 
cách làm nem chua thanh hóa
 
- Sau đó, thêm hỗn hợp thịt vào, dàn đều và cuộn chặt lại cho tròn hoặc theo hình dạng mà bạn mong muốn và gấp các cạnh lại để không bị rơi ra.

cach lam nem chua thanh hoa
cách làm nem chua ngon tại nhà
 
- Chuẩn bị lá chuối gói: cắt bỏ phần cuống lá chuối, hơ qua lửa hoặc cho vào nước ấm cho lá chuối không bị rách và dai hơn. Lau lá chuối sạch sau đó quấn lá chuối vào theo hai chiều ngang dọc chiếc nem (nếu không có lá chuối bạn gói ngay bằng màng bọc thực phẩm cũng không sao nhé).
 
 
Cach lam nem chua ngon tai nha
 
- Để yên nem chua ở nhiệt độ phòng trong khoảng 24 – 48 tiếng là chúng ta đã có nem để ăn rồi (nếu mùa đông thì thời gian có thể lâu hơn). Khi nem đã chua, bạn có thể cho nem vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần.
 
Cách làm nem chua và nem chua ran- 2
 
 
Nem chua là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt còn là món nhậu hấp dẫn với cánh mày râu. Với cách làm nem chua tại nhà trên đây, nem chua của bạn ngon không kém gì nem chua Thanh Hóa nổi tiếng đâu nhé.
 
Xem video hướng dẫn cách làm nem chua ngon tại nhà!
 
 
 
Chúc các bạn thành công!
 
* Cách làm nem chua rán
Cách làm nem chua rán

1. Nguyên liệu làm nem chua rán cho 3 người ăn :

– Thịt nạc vai xay : 300g
– Bì heo : 300g
– Tỏi : 1 củ
– Nước mắm : 1 thìa canh
– Đường : 2 thìa canh
– Bột năng : 2 thìa canh
– Hạt tiêu : 1 thìa cà phê
– Dầu ăn

2. Cách làm nem chua rán cho 3 người ăn

Sơ chế nguyên liệu làm nem chua rán
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Thịt nạc xay đem trộn cùng với tất cả các loại gia vị cùng tỏi băm, trộn đều.

cach lam nem ran ngon
 

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1,5-2 tiếng.
– Bì heo mua về cạo sạch lông, bóp muối thật kĩ, đem luộc chín tới, vớt ra.
– Đem bì ra thái sợi nhỏ, dài chừng 3cm.
– Thịt heo khi thấy có dăm đá thì bỏ ra, dùng máy đánh trứng làm cho thịt dẻo dai hơn. Trong khi đánh thì đảm bảo nem vẫn lạnh thì khi làm sẽ ngon hơn.
– Quết thịt xong thì cho bì vào trộn đều.
Các bước làm nem chua rán
Bước 1 : Dùng màng bọc thực phẩm để gói nem, cho nem vào, cuộn lại rồi xoáy 2 đầu. Cho vào tủ lạnh để qua đêm.

Cách làm nem chua rán ngon

Bước 2 : Đun nóng dầu ăn, chiên cho đến khi nem vàng giòn là được. Vớt ra để ráo dầu. Ăn nem chua rán kèm tương ớt.

Cách làm nem chua rán ngon tại nhà
 

Lưu ý khi làm nem chua rán :
– Bì lợn cần được sơ chế sạch sẽ, nên thái bì lợn khi còn nóng thì sẽ dễ dàng hơn, khi bì nguội thì sẽ bị cứng.
– Khi gói nem chua cần gói chặt nem sẽ ngon hơn.
– Bạn cũng có thể lăn nem qua bột chiên xù trước khi rán, món nem sẽ hấp dẫn hơn.
– Nên chiên ngập dầu, nhỏ lửa, quan sát trong lúc đang chiên.

Nem chua rán thơm ngon hấp dẫn không kém ngoài hàng bạn thường ăn. Cùng làm món ăn thơm ngon này cho bạn bè và người thân nhé.


Chúc các bạn thành công với cách làm nem chua ngon nhé! 

SAM / meyeucon.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên:
Bị bạn gái chia tay vì không dám làm chuyện ấy

Bị bạn gái chia tay vì không dám làm chuyện ấy

“Anh như bị làm sao ý, người ta cho cơ hội thế mà không biết đường. Đúng là có vấn đề!”.