Mẹ bầu và những lưu ý với thuốc kháng sinh

  • 08:45 ngày 04/02/2017
  • 0

Cho đến nay, việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai và việc sử dụng thuốc nói chung trong thai kỳ vẫn là việc nên hạn chế và các mẹ bầu chỉ nên dùng thuốc khi được bác sỹ kê đơn...

Chắc hẳn phần lớn mẹ bầu mang thai đều lo ngại khi sử dụng kháng sinh phải không nào? Có rất nhiều những loại kháng sinh đã được chứng minh là gây ra các ảnh hưởng bất thường trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có những loại kháng sinh an toàn cho thai kỳ và một số loại khác lại nằm giữa ranh giới an toàn và không an toàn, vì chưa có nhiều nghiên cứu để chứng minh các ảnh hưởng của chúng đến phụ nữ mang thai. Cho đến nay, việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai và việc sử dụng thuốc nói chung trong thai kỳ vẫn là việc nên hạn chế và các mẹ bầu chỉ nên dùng thuốc khi được bác sỹ kê đơn.

Bên cạnh những điều trên, việc uống thuốc kháng sinh khi mang thai có ảnh hưởng như thế nào còn tùy thuộc vào việc bạn dùng bao nhiêu thuốc, uống thuốc bao nhiêu lâu và sử dụng thuốc vào giai đoạn nào của thai kỳ. Các nhóm kháng sinh được xem là an toàn cho phụ nữ mang thai như penicilin, cephalosporin và erythromycin bao gồm rất nhiều loại kháng sinh khác nhau và chỉ được sử dụng theo đúng loại thuốc và liều lượng được bác sỹ kê riêng cho từng trường hợp bệnh.

Một số loại thuốc kháng sinh có thể sử dụng ở giai đoạn đầu và giữa thai kỳ, nhưng không được dùng gần ngày sinh vì có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, chẳng hạn như làm hư hại các tế bào máu của bé. Một số loại kháng sinh cần tránh trong suốt thai kỳ như streptomycin, tetracycline có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi như làm mất khả năng nghe của bé, hoặc khiến răng bé không phát triển. Bạn có thể tìm đọc nhiều cuốn sách viết về cách làm mẹ để bổ sung thêm kiến thức cần thiết cho bản thân.

Những lưu ý khi mẹ bầu phải dùng thuốc kháng sinh

Hầu hết các trường hợp uống thuốc kháng sinh khi mang thai là do mẹ bầu đang bị mắc bệnh do nhiễm vi khuẩn và cơ thể khó phục hồi nếu không dùng thuốc. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mẹ nên thực hiện các bước sau đây:

- Kiểm tra thành phần thuốc để chắc chắn không có thành phần nào gây hại cho thai nhi.
- Kiểm tra ghi chú, lưu ý đặc biệt trong tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm trong mỗi hộp thuốc để biết thuốc có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không.
- Trao đổi với bác sỹ để đổi thuốc ngay khi thấy ghi chú trong sản phẩm thuốc là “Thuốc không dành cho phụ nữ mang thai”.
- Sử dụng đúng liều lượng đã được bác sỹ kê đơn, không dùng thêm hoặc bớt. Việc dùng thuốc kháng sinh không đủ liều có thể khiến vi khuẩn trở nên mạnh hơn và đề kháng thuốc. Ngược lại, việc sử dụng thuốc quá liều có thể gây hại cho gan, thận và ảnh hưởng đến thai nhi.
- Trong trường hợp mẹ uống thuốc kháng sinh khi mang thai và bị nôn, nên liên hệ với bác sỹ để xem có nên uống lại liều thuốc đó hay không.
- Luôn tái khám đúng hẹn để bác sỹ kiểm tra tình trạng sức khỏe, điều chỉnh thuốc hoặc ngừng dùng thuốc đúng lúc.
- Không tự ý mua thuốc bằng cách sử dụng đơn thuốc cũ, dù cho bạn có bị cùng một triệu chứng hay mắc cùng một bệnh.

==> Xem thêm: Thư viện sách nuôi dạy con

Kháng sinh là một trong những lựa chọn hiệu quả nhất để điều trị bệnh, nhưng như bất kỳ một loại thuốc nào, việc sử dụng kháng sinh cần được thực hiện theo hướng dẫn của những người có chuyên môn. Các mẹ bầu lại càng phải thận trọng về những loại thuốc mà mình sử dụng, vì lúc này mẹ uống thuốc không chỉ là cho bản thân mình mà còn là cho bé yêu nữa.

 

Books / Marry

  • Thích và chia sẻ bài viết trên:
Từ khoá: