Hai tỷ phú thế giới viết tâm thư gửi con, đọc xong ai cũng nghẹn ngào

  • 23:16 ngày 17/06/2017
  • 0

Dù là những tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng như mọi ông bố khác trên khắp thế gian, họ luôn dành những điều tốt đẹp, giản dị nhất cho con của mình.

Cách đây không lâu, người ta nhắc tới bức thư truyền cảm hứng của ông chủ Facebook gửi con gái mới chào đời hay lời căn dặn con trai phải nhớ 9 điều của tỷ phú Jack Ma. Điểm chung giữa hai ông bố này là việc họ không cho con một cuộc sống trong nhung lụa, giàu sang. Thứ mà họ để lại cho những đứa con của mình còn nhiều hơn thế, đó là bài học về sự trưởng thành, về tình yêu thương vô bờ của những người làm cha, làm mẹ.

Ông chủ Facebook gây bão với lá thư gửi con gái mới chào đời

20110718-100839-42
Ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg (Ảnh: Internet)

Cuối năm 2015, khi ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg đón con gái chào đời, báo chí trên khắp thế giới đồng loạt đưa tin về việc Mark sẽ hiến tặng 99% cổ phần Facebook để phục vụ cho các mục đích từ thiện.

Bên cạnh đó, để diễn tả niềm hạnh phúc vui sướng tới tột cùng khi được làm cha, Mark Zuckerberg đã viết 1 lá thư với tựa đề “Thư gửi con gái của chúng tôi”. Lá thư này đã nhận được hàng triệu lượt chia sẻ của người dân trên khắp thế giới. Mark cũng bày tỏ hy vọng khi con gái lớn lên, bé sẽ thấu hiểu được những điều mà bố và mẹ đã nói trong lá thư khi con mới chào đời. Điều mà họ mong muốn nhất đó chính là các con được lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn thế giới của chúng ta ngày hôm nay.

3
Lá thư gửi con gái được ông chủ Facebook đăng tải trên trang cá nhân (Ảnh: Facebook Mark Zuckerberg)

Dưới đây chúng tôi xin trích đăng rút gọn lá thư của Zuckerberg gửi cho con gái:

Chào Max

Mẹ và cha không có lời nào để nói hết niềm hy vọng về tương lai mà con đã đem lại cho chúng ta. Cuộc đời mới mẻ của con ngập tràn kỳ vọng, và chúng ta hy vọng con sẽ hạnh phúc, khỏe mạnh để có thể khám phá thế giới này một cách toàn diện. Con đã cho chúng ta lý do để suy nghĩ về thế giới mà chúng ta muốn con được lớn lên trong đó.

Giống như tất cả các bậc cha mẹ, chúng ta muốn con được lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn thế giới của chúng ta hôm nay. […]

Thế hệ của con sẽ tự mình lập mục tiêu cho điều mà con muốn đạt được… Con sẽ có công nghệ thông minh hiểu được cách giúp con học tốt nhất và hiểu con cần tập trung vào điều gì. Con sẽ tiến bộ nhanh chóng trong những lĩnh vực mà con hứng thú, và sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết trong những lĩnh vực khó khăn đối với con. Con sẽ được khám phá những chủ đề thậm chí còn chưa được đề cập ở các trường học hôm nay. Giáo viên cũng sẽ có những công cụ và thông tin tốt hơn để giúp con đạt được những mục tiêu của mình. […]

Rất nhiều cơ hội tuyệt vời cho thế hệ của con sẽ đến từ internet. Người ta thường nghĩ internet chỉ là để giải trí và giao lưu. Nhưng đối với nhiều người trên thế giới này, internet còn là sợi dây huyết mạch.

Nó đưa lại tri thức, thông tin sức khỏe, dịch vụ ngân hàng, cơ hội việc làm… Cứ 10 người có kết nối internet, lại có 1 người thoát khỏi đói nghèo và 1 người tìm được công việc mới.

Nhưng hơn nửa dân số thế giới - khoảng hơn 4 tỉ người - vẫn chưa được kết nối với internet.

Nếu thế hệ của chúng ta có thể kết nối họ, chúng ta có thể đưa hàng trăm triệu người thoát khỏi đói nghèo, giúp hàng trăm triệu trẻ em được học hành và cứu sống hàng triệu sinh mạng bằng cách giúp họ biết cách phòng tránh bệnh tật. […]

Cùng với nhau chúng ta có thể thành công và tạo nên một thế giới công bằng, bình đẳng hơn. […]

Max, cha mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm chung tay giúp thế giới này trở nên tốt đẹp hơn cho con và cho tất cả trẻ em. Cha mẹ hy vọng con sẽ có một cuộc đời ngập tràn yêu thương, hy vọng và hạnh phúc như con đang đem lại cho cha mẹ. Chúng ta hồi hộp chờ đợi những điều con sẽ mang lại cho thế giới này.

Yêu con,

Cha và Mẹ”.

9 điều Jack Ma dặn con trai đọc xong ai cũng thấm thía

1
Jack Ma - người sáng lập Tập đoàn Alibaba của Trung Quốc (Ảnh: Internet)

Không chỉ là tỷ phú giàu nhất Trung Quốc, Jack Ma còn được biết đến như là một ông bố có cách giáo dục con “khác người” nhất. Thậm chí, ông từng chia sẻ, bản thân ông chỉ muốn con là một học sinh trung bình, chứ không mong con trở thành một học sinh nằm trong top học giỏi của lớp. Bởi đơn giản “bằng việc là một học sinh trung bình, con mới có thời gian rảnh rỗi để học những kỹ năng khác trong cuộc sống”.

Là một người bận rộn khi phải điều hành tập đoàn lớn, Jack Ma từng chia sẻ ông rất hối hận về việc ngày ngày chìm đắm trong công việc nên có rất ít thời gian dành cho gia đình. “Nếu có thể sống một cuộc đời nữa, tôi nhất định sẽ không như vậy”, Jack Ma nói.

Sau này, khi con trai lớn lên, Jack Ma đã viết 1 bức thư gửi con, trong đó, ông đã căn dặn con trai 9 điều. Lá thư đặc biệt này đã khiến hàng triệu người Trung Quốc cảm động và nó cũng lay động trái tim hàng triệu ông bố, bà mẹ trên khắp thế giới.

2
Jack Ma và con trai Jerry Ma (Ảnh: Internet)

Dưới đây, chúng tôi xin trích đăng bức thư trên:

Con trai của ta: Ta viết "bản ghi nhớ" này dựa trên 3 nguyên tắc.

- Đời người phúc họa vô thường, chẳng ai có thể biết bản thân có thể sống được bao lâu, có một số việc nên nói sớm ra sẽ tốt hơn.

- Ta là cha của con, nếu ta không nói với con, sẽ chẳng có người nào khác nói với con.

- Những ghi chép trong bản ghi nhớ này, đều là những kinh nghiệm mà ta đã phải trải qua thất bại đau khổ mới có được. Nó có thể giúp con trưởng thành không cần phải mất quá nhiều thời gian để đi đường vòng.

Dưới đây là những điều mà sống trên đời, con phải nhớ cho thật kỹ:

1.Những người không tốt với con, đừng để ý quá nhiều đến người ta. Trong suốt cuộc đời con, không có ai có nghĩa vụ phải tốt với con, trừ ta và mẹ con. Với những người đối xử tốt với con, nhất định phải trân trọng, cảm ơn.

2.Không ai là không thể thay thế, không có thứ gì là bắt buộc phải có trong tay. Nhìn thấu điều này, sau này cho dù con có mất đi tất cả những thứ con yêu thích trên thế gian, con cũng sẽ hiểu rằng, chuyện đó chẳng có gì to tát!

3.Sinh mệnh rất ngắn ngủi. Hôm nay có thể con vẫn đang lãng phí sinh mệnh nhưng ngày mai, con có thể đã thấy thứ trân quý đó rời xa con.

Vì thế, càng sớm trân trọng sinh mệnh của mình, con sẽ được hưởng thụ những ngày tháng sống trên đời càng nhiều. So với kỳ vọng được sống lâu, sống thọ, thà rằng con hãy sớm hưởng thụ một cuộc sống thực sự trọn vẹn.

4.Tình yêu chỉ là một dạng cảm giác và cảm giác này, theo thời gian, tâm trạng sẽ thay đổi. Nếu người mà con cho là mình yêu nhất rời xa con, hãy nhẫn nại chờ đợi một chút, để trái tim dần dần lắng xuống, thời gian sẽ làm vơi nỗi đau trong lòng con.

Đừng quá vấn vương đến cái đẹp của ái tình, cũng đừng làm quá những đau khổ khi thất tình.

5.Mặc dù nhiều người không được học hành nhiều song vẫn thành công nhưng điều đó không có nghĩa là con không cần dụng công học hành mà cũng có thể thành công.

Những kiến thức con học được chính là thứ vũ khí mà con có. Con người có thể tay trắng lập nghiệp nhưng không thể không có vũ khí mà lập nghiệp, nhớ cho kỹ!

6.Ta đã mua xổ số trong suốt 26 năm nhưng đến giải 3 cũng chưa bao giờ trúng. Điều này chứng minh một điều rằng, con người muốn thành công, nhất định phải cần đến sự nỗ lực hết mình. Trên đời này không có gì là miễn phí.

7.Ta không yêu cầu con phải phụng dưỡng, nuôi ta nửa đời còn lại. Đồng nghĩa với việc đó, ta cũng không nuôi con nửa đời còn lại.

Khi con trưởng thành đến mức có thể tự lập, trách nhiệm của ta đã kết thúc. Từ nay về sau cho dù là con ngồi xe buýt hay ngồi trên xe Mercedes, ăn sơn hào hải vị hay cơm canh đạm bạc, con đều phải tự lo liệu.

8.Con có thể yêu cầu bản thân phải giữ chữ tín nhưng không thể yêu cầu người khác phải giữ chữ tín. Con có thể yêu cầu bản thân phải đối tốt với người khác nhưng con không thể kỳ vọng người ta tốt với con. 

Con đối xử với người khác thế nào không có nghĩa là người ta sẽ đối xử lại với con như vậy. Nếu con không nhìn thấu điểm này, nó sẽ chỉ đem đến cho con những phiền não không cần thiết.

9.Người thân là duyên phận chỉ có 1 lần. Bất luận kiếp này ta và con được ở cạnh nhau bao lâu, con nhất định phải trân trọng thời khắc chúng ta bên nhau. Kiếp sau, cho dù chúng ta có yêu mến nhau hay không, chưa chắc chúng ta đã có thể gặp lại.

Từng dòng viết, từng ý nghĩa trong những bức thư của 2 ông bố tỷ phú gửi tới con trai và con gái đều khiến hàng triệu người khi đọc xong đều thấy thấm thía. Không chỉ dành tình yêu thương lớn lao cho các con, những ông bố tỷ phú còn bày tỏ sẽ nỗ lực hết sức mình để mang tới một thế giới mới tốt đẹp hơn cho hàng triệu trẻ em trên toàn thế giới.

(Tổng hợp: Trí thức trẻ, Đẹp, Vnexpress…)

Ngọc Nguyễn / Ngaynay.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: