Đừng ngần ngại đáp trả đanh thép như bà mẹ này khi ai đó gièm pha chuyện 'sinh con 1 bề'

  • 08:00 ngày 05/06/2017
  • 0

Câu chuyện sinh con một bề vẫn luôn là đề tài để mọi người bàn tán. Tuy nhiên, quan điểm của bà mẹ này sẽ khiến nhiều người bất ngờ, nể phục và thay đổi suy nghĩ.

"Con cái là duyên do Thượng đế ban tặng, dù giới tính gì cũng là máu thịt. Phụ nữ chỉ cần bảo vệ được con là cả thế giới phải nghiêng mình"

Nhiều cặp vợ chồng thường mang tâm lý rất nặng nề trước việc phải sinh con "có nếp có tẻ". Họ chịu áp lực từ phía gia đình, họ hàng, bạn bè xung quanh nên thường khá buồn bã, thậm chí chán nản nếu "chẳng may" sinh con một bề.

Thậm chí, chỉ cần một câu hỏi chỉ để lấy câu chuyện làm quà của người khác, họ cũng cảm thấy như lời nói có sức mạnh ngàn cân, chạm thấu nỗi buồn của mình.

Do đó, nhằm giải tỏa áp lực về chuyện sinh con một bề, mới đây, chị Nguyễn Phạm Khánh Vân, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ câu chuyện của mình:

a2
Chị Khánh Vân hiện đang hạnh phúc với tổ ấm cùng chồng và 3 cậu con trai đáng yêu của mình

"Hôm trước có một bạn nhắn tin cho mình: "Top ơi, chắc em chết mất, em đang có bầu đứa con trai thứ 3, em thật sự buồn và suy sụp". Nên lần này mình muốn viết riêng cho mấy bạn sinh con một bề.

Ngày xưa, mình đã khát khao có một đứa con gái hoặc em gái, sẽ đặt tên là Khánh Vy, nghe hay phết nhỉ? Bây giờ nghĩ buồn cười bỏ xừ, nhỡ người yêu cũ của chồng tên Vy thì cạch luôn tên ấy, ghét cả 3 đời chứ ở đó mà Khánh Vy!

Rồi đến lúc mình đi lấy chồng, đám cưới rạng rỡ khắp vùng, heo quay to như con bê thui. Đứa đầu con trai, đứa sau con trai, đứa thứ 3 siêu âm con gái, đi thầy lang danh tiếng lẫy lừng nhất khu thịt chó Ông Tạ bắt mạch hai lần vẫn con gái, đi coi bói rút quẻ tanh tách vẫn con gái. Phen này bọn dè bỉu biết tay ông!

Trong lòng hạnh phúc tràn trề gọi con là Bella, ngày nào cũng tâm sự Bella ơi, Bella à! Lại còn khoe khắp nơi! Thế mà trong một lần khám thai, một ông bác sĩ siêu âm giỏi nhất thế giới khẳng định đây là con trai, nếu sai ổng bỏ nghề!

Top cười vào mũi lão, anh 20 năm kinh nghiệm sao bằng thầy lang thịt chó nhà em hơn 70 năm cuộc đời bốc thuốc bắt mạch? Đây vẫn là Bella nhá!

a3
Đã sẵn sàng cho việc có con thì hãy chuẩn bị tâm lý để đón nhận cả con trai lẫn con gái.

Đến khi thai lớn thì các bác sĩ khẳng định 100% là con trai, với 3 lần kinh nghiệm em xem cũng biết là con trai, các mẹ ạ, các mẹ có hiểu cảm giác rơi tự do từ trên núi xuống thế nào không? Nếu không thì mua vé cáp treo Bà Nà, Phan Xi Păng rồi nhảy ùm xuống vực nhá! Em nằm như chết rồi ấy! Ôi, thật là khổ đau chán chường quá rất lắm!

Khi đi siêu âm, bác sĩ thường phát cho một đĩa CD về nhà xem. Mình ghét đến nỗi không thèm nhìn. Rồi để chắc chắn thì mình mở lên, tim gan tan nát nhưng như chợt tỉnh ra, khóc nức nở, vì mình thấy mình tội lỗi quá!

Tại sao mình không yêu đứa con với những gì nó có? Đứa bé dễ thương nhúc nhích bú nước ối tồm tộp tay che mặt kia là con mình mà! Tại sao mình kỳ vọng nó với những điều không phải là nó?

a1

Yêu thương hay sở hữu? Sĩ diện hay nhu cầu? Mình nhận thức sâu sắc rằng không chỉ do sở thích, cha mẹ còn bị tác động bởi những người xung quanh! Bởi vậy mình khẳng định những người vô duyên nhất là những người cứ hỏi chuyện người khác sinh con, rồi phải sinh con trai, phải sinh con gái!

Con cái là do cha mẹ tạo ra, có liên quan gì đến một kẻ ất ơ 80 năm mới gặp một lần, mỗi lần gặp là khuyên chuyện sinh đẻ, ơ kìa các cụ ngẫm có phải?

Bản thân mình đã sai lệch trong suy nghĩ, lại còn trút sự thất vọng lên con! Sinh đứa thứ 3 ra, đúng là con trai, vừa thơm vừa mềm, mặt mũi đáng yêu y như lúc gặp con trên máy siêu âm, mình cưng nó kinh khủng khiếp, yêu yêu yêu không ngừng được.

Bây giờ đứa thứ 3 vẫn là một đứa mình đang cưng nhất, cả nhà cùng cưng, vì bé nhất nhà, mà mình rất hãnh diện với 3 đứa con trai, ai hỏi chuyện trai gái, mình cảm thấy rất bực bội, trêu ghẹo nhau thì không sao!

Mình ngẫm thấy con cái là duyên do Thượng đế ban tặng, dù giới tính gì cũng là máu thịt. Phụ nữ chỉ cần bảo vệ được con là cả thế giới phải nghiêng mình"

Hãy ngừng gây tổn thương cho người khác bằng những câu bình luận về chuyện con cái!

Khánh Vân nổi danh trong lĩnh vực PR từ nhiều năm nay và cả trên "thế giới facebook". Chị là kiểu phụ nữ có thể di chuyển như thoi đưa giữa các thành phố, các cuộc họp nhưng vẫn luôn biết tủ lạnh nhà mình đang có gì và trên ban công loại hoa nào vừa nở.

Không chỉ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", Khánh Vân còn là một "hot" facebooker được nhiều người yêu mến, chị thường xuyên chia sẻ những quan điểm, bài viết thú vị và không kém phần hữu ích, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng mạng.

Chị chia sẻ: "Tôi là một người mẹ có 3 con trai 15, 10 và 5 tuổi. Tôi thường viết bài trên facebook để chia sẻ những cảm hứng tích cực đến chị em phụ nữ. Hôm trước, có fan inbox cho tôi chia sẻ về sự lo lắng xen lẫn thất vọng khi cô ấy mang thai đứa con trai thứ 3 và một cô khác muốn phá thai khi biết đang mang bầu con gái thứ 3.  

Tôi đã cật lực khuyên nhủ và viết thêm bài viết này, mục đích chính không chỉ là truyền cảm hứng tích cực cho những người mẹ sinh con một bề mà còn nhắc nhở những người xung quanh bớt gây tổn thương cho người khác bằng những câu bình luận tưởng như quan tâm về chuyện con cái của người khác, kiểu như "phải kiếm đứa con trai/ gái".

Sau bài viết này, những bạn sinh con một bề đã inbox cảm ơn tôi rất nhiều, có cả hai vợ chồng đều cảm ơn".

a4

Bản thân cũng là người mẹ sinh được 3 cậu con trai, từng có lúc chị Khánh Vân mang tâm lý nặng nề, buồn bã. Tuy nhiên, gia đình với nếp suy nghĩ tiến bộ cũng là chỗ dựa tinh thần để chị thay đổi hoàn toàn tâm lý của mình.

"Khi tôi mang thai cháu trai thứ 3, gia đình hai bên không ai nói gì cả, chỉ lăn ra cười vì chúng tôi đã biết trước việc này sẽ xảy ra. Nhà chồng tôi 4 trai 1 gái và nhà tôi cũng thế nên khả năng sinh được con gái là rất thấp và quan trọng là hai bên đủ văn minh để không coi trọng gái trai" – Bà mẹ 3 con cho hay

Chị Vân kể rằng, công việc khiến chị có cơ hội đi nhiều và quan sát thấy vẫn còn những gia đình khi ăn trải 3 chiếu, ai không sinh được con trai phải ngồi chiếu dưới. Đây là một hủ tục cần phải thay đổi vì nó khiến nhiều người phải cắm mặt không ngẩng lên được với dòng họ.

Xã hội ngày nay dần đã có sự thay đổi trong quan niệm, mọi người dần không còn quá nặng nề chuyện phân biệt giới tính. Đồng thời, cũng cần phản đối việc ca ngợi con trai hoặc con gái một cách khiên cưỡng, chẳng hạn như có người khen "con gái có hiếu với cha mẹ" hoặc"con trai lo việc thờ tự".

Các bậc làm chay làm mẹ đừng đặt trách nhiệm lên vai con cái một cách cứng nhắc. Đã sẵn sàng cho việc có con thì hãy chuẩn bị để đón nhận cả con trai lẫn con gái.

Xét cho cùng, dù bạn sinh con trai hay con gái, bạn cũng sẽ luôn dành những điều gì tốt nhất cho con và những gia đình sinh con một bề chắc chắn sẽ không cảm thấy vui nếu như cứ phải nghe những lời hỏi han, bình luận khiếm nhã từ người khác.

Hơn nữa, bạn có thể không nhận ra điều đó khi hỏi nhưng những đứa trẻ thì lại rất lắng nghe và điều đó có thể gây tổn thương cho chúng.

Ngân Hà / Trí thức trẻ

  • Thích và chia sẻ bài viết trên: