Có Mây Hà Nội 29 °c

Cách làm mứt bí cực ngon cho ngày tết

# Tết Nguyên Đán 2016 (71)
  • 14:14 ngày 03/12/2015
  • 0

Chuẩn bị cho những ngày tết vui và nhiều kỉ niệm, chị em không chỉ sắm sửa và làm đẹp mà còn chuẩn bị làm một số loại mứt đón tết cổ truyền.

Hôm nay, chuyên mục món ngon ngày tết xin hướng dẫn chị em phụ nữ cách làm mứt bí cực ngon đón tết nhé! 
Cách làm mứt bí

 1. Nguyên liệu làm món mứt bí đao thơm ngon ngày tết

- 100gr bí đao già

- 600gr đường trắng

- 15g phèn chua

- 7g vôi tôi

- 1 thìa nhỏ nước hoa bưởi

- Vani

- Nước lạnh

2. Cách làm món mứt bí đao thơm ngon ngày tết

Bước 1: Bí đao dùng để làm mứt nên chọn quả già (còn gọi là bí giàn), bổ làm đôi, bỏ ruột và gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài.

- Rửa lại bí cho thật sạch, cắt bí thành từng miếng dài 5 - 7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

Cách làm mứt bí đao ngon
 Bước 2: Hoà tan vôi trắng vào nước lạnh, để yên khoảng 20 phút cho bột vôi lắng xuống, sau đó lọc lấy nước trong của nước vôi, đổ bỏ phần cặn, lưu ý phần nước vôi trong này phải đủ ngập qua mặt bí khi ngâm. 
Cách làm mứt bí đao ngon- 1
 
Bước 3: Cho bí vào ngâm trong nước vôi khoảng 4 - 5 tiếng, sau đó vớt bí ra và xả lại nhiều lần dưới vòi nước lạnh. 
Cách làm mứt bí ngon-1
 
Bước 4: Cho phèn chua vào hoà cùng 2 lít nước. Bắc lên bếp đun sôi, đợi nước sôi được 2 phút để phèn chua được tan hết. Tắt bếp, đổ bí vào nước phèn. Đậy nắp nồi lại trong 3 phút (không được lâu hơn) để bí trong lại.
cách làm mứt bí ngon- 2
 Bước 5: Đổ bí ra  rổ, xả nhiều lần dưới nước lạnh, để ráo. 

Bước 6: Cho bí và đường vào âu, dùng đũa đảo nhẹ tay. Ngâm bí khoảng 5 - 6 tiếng (trong khi ngâm thỉnh thoảng xốc đảo bí cho ngấm đường đều).

Cách làm mứt bí ngon-3
 
 Bước 7: Đổ bí và đường vào nồi hay chảo sâu lòng, bắc lên bếp đun sôi, sau đó giảm nhỏ lửa và đun tiếp cho đến khi nước đường cạn dần. Chú ý, đun mức lửa thấp nhất, tránh không đun lửa to. 

- Khi nước đường đã gần cạn thì phải liên tục xốc đảo đều để bí được áo đường đều và mỏng hơn. Cho nước hoa bưởi vào, đảo tiếp cho đến khi đường khô lại và bám đều quanh miếng bí .

Cách làm mứt bí cực ngon
 
 Bước 8: Để bí ra rổ thoáng, trải mứt bí phơi gió trong hai ngày để đường xung quanh bí được khô ráo hẳn và bí được trắng hơn. Khi phơi, nhớ đậy cẩn thận tránh ruồi muỗi. Sau khi khô hẳn, bỏ lọ kín bảo quản.
Cách làm mứt bí-2
 
 Dưới đây là video hướng dẫn cách làm mứt bí đao ngon mà chị em có thể áp dụng để làm mứt tết cho gia đình mình nhé.
 
Các bạn có xem video hướng dẫn cách làm mứt bí chi tiết tại đây
 

SAM / meyeucon.vn

  • Thích và chia sẻ bài viết trên:
Bài thuốc cực hay từ trái sầu riêng

Bài thuốc cực hay từ trái sầu riêng

Được mệnh danh là 'hoàng hậu của loài quả', các bộ phận cây sầu riêng không chỉ được dùng làm thức ăn mà còn có...